Giáo án Công nghệ lớp 6 Tuần 25 năm học 2008- 2009

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh biết được món rau muống trộn dầu giấm.

 - Nắm vững quy trình thực hiện món này.

 - Chế biến được món ăn với yêu cầu tương tự.

 - Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.

 - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

 

 II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - GV: SGK, Rau muống, hành, dấm

 - Trò: Đọc SGK bài 20, Rau, dấm, đường

 III. Tiến trình dạy học:

doc4 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1762 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ lớp 6 Tuần 25 năm học 2008- 2009, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn Tuần 25 Tiết 49 Bài 20: TH chộn hỗn hợp rau muống I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh biết được món rau muống trộn dầu giấm. - Nắm vững quy trình thực hiện món này. - Chế biến được món ăn với yêu cầu tương tự. - Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: SGK, Rau muống, hành, dấm - Trò: Đọc SGK bài 20, Rau, dấm, đường III. Tiến trình dạy học: Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng 1. ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ: GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh 3.Tìm tòi phát hiện kiến thức mới. HĐ1.Giới thiệu bài thực hành. GV: Phân công các tổ nhóm thực hành, yêu cầu thực hành theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật chế biến HĐ2. Tìm hiểu quy trình thực hành. GV: Hướng dẫn học sinh làm thao tác quy trình chuẩn bị sau: - Rau muống: Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước. - Thịt tôm: rửa sạch, ngâm vào nước mắm pha tranh + tỏi + ớt cho ngấm gia vị. - Thịt luộc: Thái lát mỏng ngâm vào nước mắm cùng với tôm. - Củ hành khô: bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào nước giấm. - Rau thơm: Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. HS: Thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên GV: Hướng dẫn học sinh làm nước trộn. Trộn tranh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, pha chế ngon, vừa miệng, độ chua cay, ngọt mặn hợp khẩu vị. HS: Thực hành dưới sự giám sát của giáo viên. GV: Hướng dẫn học sinh, vớt rau muống, hành để ráo nước, trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm. HS: Thực hành dưới sự giám sát của giáo viên. GV: Yêu cầu học sinh trình bày sản phẩm sáng tạo, màu sắc hấp dẫn, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu. 4.Củng cố. GV: Nhận xét về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, vệ sinh an toàn lao động của các nhóm trong khi thực hành. GV: Chấm sản phẩm của các tổ. 1/ 2/ 2/ 35/ 3/ I. Nguyên liệu. - SGK II. Quy trình thực hành. 1) Chuẩn bị: - SGK 2) Chế biến. * Làm nước trộn nộm. - SGK * Trộn nộm. - SGK 3) Trình bày sản phẩm. - Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắt ớt, tỉa hoa trên cùng. 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài đọc và xem trước phần thực hành tự chọn Chuẩn bị rau cải, muối, nồi để giờ sau thực hành luộc rau. Ngày soạn Tuần 25 Tiết 50 Bài 20: TH chộn hỗn hợp rau muống ( Luộc rau cải ) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh biết được món rau cải luộc - Nắm vững quy trình thực hiện món này. - Chế biến được món ăn với yêu cầu tương tự. - Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: SGK, Rau cải, muối, nồi - Trò: Đọc SGK bài 20, Rau, muối, nồi III. Tiến trình dạy học: Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng 1. ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ: GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh 3.Tìm tòi phát hiện kiến thức mới. HĐ1.Giới thiệu bài thực hành. GV: Phân công các tổ nhóm thực hành, yêu cầu thực hành theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật chế biến HĐ2. Tìm hiểu quy trình thực hành. GV: Hướng dẫn học sinh: - Nhặt bỏ rau già, úa, giập và rửa sạch - Đun nước sôi, bỏ vào một ít muối, sau đó cho rau vào đảo đều. - Đợi nước sôi tiếp, đảo thêm vài lần cho rau chín đều. - Sau khi rau chín tới, vớt ra rổ sạch và trình bày vào đĩa. HS: Thực hành dưới sự giám sát của giáo viên GV: Lưu ý các loại rau quả đều có cách luộc giống nhau, tuỳ theo tình chất của mỗi loại mà thời gian luộc có khác nhau. Các loại rau quả mềm, ít xơ thì thời gian luộc nhanh hơn. Rau luộc khá bổ dưỡng vì có muối khoáng và sinh tố của rau hoà tan vào. 4.Củng cố. GV: Nhận xét về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, vệ sinh an toàn lao động của các nhóm trong khi thực hành. GV: Chấm sản phẩm của các tổ. 1/ 2/ 2/ 35/ 3/ I. Nguyên liệu. - Chọn rau tươi, không sâu, úa. II. Quy trình thực hiện. - SGK 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài đọc và xem trước bài 21 Chuẩn bị bữa ăn hợp lý trong gia đình., chuẩn bị tranh, ảnh một số bữa ăn.

File đính kèm:

  • docTuan 25.doc