Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

I)MỤC TIÊU:

-Giúp học sinh hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

-Biết được đặc điểm cơ bản của nông, lâm thủy sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm ,thủy sản trong bảo quản chế biến

II)CHUẨN BỊ:

-Giáo viên: Tham khảo một số tài liệu liên quan

 Hình ảnh một số nông, lâm thủy sản

- Học sinh: đọc trước nội dung bài

III)TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG:

* Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số

* Trả bài và nhận xét kết quả kiểm tra 1 tiết 5’

 

doc4 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 4246 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 28 , tiết 34 Ngày soạn: 20/2/2009 CHƯƠNG 3: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN BÀI 40: MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN I)MỤC TIÊU: -Giúp học sinh hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản -Biết được đặc điểm cơ bản của nông, lâm thủy sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm ,thủy sản trong bảo quản chế biến II)CHUẨN BỊ: -Giáo viên: Tham khảo một số tài liệu liên quan Hình ảnh một số nông, lâm thủy sản - Học sinh: đọc trước nội dung bài III)TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG: * Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số * Trả bài và nhận xét kết quả kiểm tra 1 tiết 5’ NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ Hoạt động 1: Giới thiệu bài 5’ - Thức ăn của chuột là gì? - Vậy chuột là một loài vật gây thiệt hại nhiều đền nông sản. Bên cạnh chuột còn có rất nhiều yếu tố gây mất phẩm chất và số lượng của nông, lâm, thủy sản như vậy làm thế nào để bảo quản, mục đích của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm.thủy sản là gì? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu - Gạo, bắp, các loại ngũ cốc, Hoạt động 2: Tìm hiểu mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản 15’ I) Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản 1) Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản - Duy trì đặc tính ban đầu của nông, lâm, thủy sản - Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lương VD: bảo quản trong kho thông thường, kho silô 2) Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến - Duy trì, nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản - Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng - Sau khi gặt, hái lúa xong nông dân thường có những hoạt động nào để bảo quản lúa thóc? - Nhằm mục đích gì? - Đối với tre, gỗ nhân dân thường làm gì để bảo quản? - Kho silô (hình 40.1) phổ biến ở các nước Châu Âu có ưu điểm là hạn chế tối đa tác động phá hoại của chuột, nấm, côn trùng, thuận lợi với việc cơ giới hóa công tác vận chuyển và bảo quản. Silô thường có hình trụ, phía trên là chóp nhọn chống mưa, tuyết; phía dưới có cửa để lấy nông sản ra khỏi kho, thường được làm băng thép, có hệ thống thông gió - Những hoạt động nào theo em là hoạt động chế biến? - Mục đích của những việc đó là gì? - Phơi khô, quạt sạch, đóng bao, đựng nơi kín, - Giảm tỉ lệ nước trong hạt, loại bỏ tạp chất, hạn chế tác hại của chuột và côn trùng gây hại (mọt gạo, mọt lúa,) và không để hạt nảy mầm - Ngâm nước diệt trừ sâu bệnh, làm các tế bào sống của tre gỗ có đủ thời gian để hóa gỗ hạn chế nấm, mọt phá hoại - Chà lúa thành gạo, làm nước mắm, làm đồ hộp, làm nước uống, - Duy trì, nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản - Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Hoạt động 3: Tìm hiểu đặc điểm của nông, lâm, thủy sản 10’ II) Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản - Là lương thực, thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người - Là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến giấy, đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ - Do chứa nhiều nước ’dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm, gây thối hỏng - Để công tác bảo quản và chế biến tốt hơn thì chúng ta cần biết đến đặc điểm của nông lâm, thủy sản từ đó có biện pháp thích hợp - Nêu vai trò của nông, thủy sản? - Cho ví dụ - Nêu vai trò của lâm sản - Trong điều kiện bình thường,vì sao nông, lâm thủy sản khó bảo quản lâu dài? - Là lương thực, thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người - Rau, quả cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng - Là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến giấy, đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ - Chứa nhiều nước nêndễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng Hoạt động 4: Tìm hiểu ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản 5’ III) Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản - Độ ẩm cao làm nông, lâm, thủy sản khô bị ẩm trở lại, nếu quá giới hạn cho phép sẽ thuận lợi cho vi sinh vật, côn trùng phát triển, phá hoại - Nhiệt độ tăng thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng gây hại - Các sinh vật gây hại ( vi sinh vật, côn trùng, sâu bọ, các loải gậm nhắm,) - Nêu các yếu tố môi trường ành hưởng đến nông,lâm, thủy sản - Chuột bắt đầu hoạt động vào mùa xuân. Khi lương thực dồi dào chúng béo lên nhanh chóng và bắt đầu giao phối. Chuột có thai khoảng 15-20 ngày, mỗi con cái thường đẻ 2-4 con, có loài đẻ tới 10-15 con. Một năm đẻ 5-6 lứa,cá biệt có loài đẻ mỗi tháng 1 lứa, một năm đẻ 12 lứa - Độ ẩm, nhiệt độ, các sinh vật gây hại IV) CỦNG CỐ - DẶN DÒ: 5’ * Củng cố: Hãy nêu mục đích, ý nghĩa của quá trình bảo quản nông, lâm, thủy sản Trong qua 1trình bảo quản cần chú ý những đặc điểm nào của nông, lâm, thủy sản * Dặn dò: Về nhà đọc trước bài 41

File đính kèm:

  • docbai40cn.doc
Giáo án liên quan