Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 28: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

I. MỤC ĐÍCH BÀI DẠY:

 1. Kiến thức:

 - Nêu được 1 số phương pháp chế biến chè.

 - Trình bày được quy trình công nghệ chế biến trà xanh quy mô công nghiệp.

 - Nêu được một số phương pháp chế biến cà phê nhân.

 - Trình bày được quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt.

 - Nêu được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.

 2. Kỹ năng:

 - Quan sát hình.

 - Thảo luận, làm việc nhóm.

 - Tư duy.

 3. Thái độ:

II. PHƯƠNG PHÁP VÀ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1453 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 28: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 24, Tiết: 28. Ngày soạn: 05/02/2011. Bài 48. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN I. MỤC ĐÍCH BÀI DẠY: 1. Kiến thức: - Nêu được 1 số phương pháp chế biến chè. - Trình bày được quy trình công nghệ chế biến trà xanh quy mô công nghiệp. - Nêu được một số phương pháp chế biến cà phê nhân. - Trình bày được quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt. - Nêu được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản. 2. Kỹ năng: - Quan sát hình. - Thảo luận, làm việc nhóm. - Tư duy. 3. Thái độ: II. PHƯƠNG PHÁP VÀ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1). Phương pháp: - Hỏi đáp. - Diễn giảng. - Khám phá. 2). Các đồ dung dạy học: - Hình ảnh minh họa bằng powerpoint. III. NỘI DUNG VÀ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1). Chuẩn bị: - Kiểm tra kiến thức cũ: 5 phút Trả bài Câu hỏi: Nêu quy trình bảo quản thóc, ngô và quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc. Câu trả lời: Quy trình bảo quản thóc, ngô: Thu hoạch à Tuốt, tẽ hạt à Làm sạch và phân loại à Làm khô à Làm nguội à Phân loại theo chất lượng à Bảo quản à Sử dụng Quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc àXay à Tách trấu à Xát trắng à Đánh bóng à Bảo quản à Sử dụng. - Vào bài: Chúng ta đã từng biết hoặc sử dụng các sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản rồi nhưng còn việc chế biến các sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản thì sao? Nó có dễ dàng thực hiện hay có cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nào không? Để trả lời các câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu bài 48. Chế Biến Sản Phẩm Cây Công Nghiệp Và Lâm Sản. 2). Tên bài mới: Bài 48. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN NỘI DUNG BÀI (LƯU BẢNG) HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê): 1. Chế biến chè: a. Một số phương pháp chế biến: - Chế biến chè đen. - Chế biến chè xanh. - Chế biến chè vàng. - Chế biến chè đỏ. b. Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp: Nguyên liệu (lá chè xanh)-> Làm héo -> Diệt men trong lá chè -> Vò chè -> Làm khô -> Phân loại, đóng gói -> Sử dụng. 2. Chế biến cà phê nhân: a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân: - Phương pháp chế biến ướt. - Phương pháp chế biến khô. b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt: Thu hái quả cà phê -> Phân loại, làm sạch -> Bóc vỏ quả -> Ngâm ủ (lên men) -> Rửa nhớt -> Làm khô -> Cà phê thóc -> Xát bỏ vỏ trấu -> Cà phê nhân -> Đóng gói -> Bảo quản -> Sử dụng. - Phương pháp chế biến ướt cho cà phê chất lượng cao hơn phương pháp chế biến khô. - Để có cà phê nhân chất lượng cao cần loại bỏ quả cà phê còn xanh. II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản: Chế biến gỗ chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản. - Sản phẩm cho ngành xây dựng: ván gỗ xẻ, gỗ dán, gỗ tròn, gỗ thanh, gỗ ván, các loại ván ép từ gỗ rừng trồng, tre nứa, - Sản phẩm dân dụng: đồ gỗ gia đình, đồ gỗ trang trí nội thất và đồ gỗ mỹ nghệ. - Sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy: giấy viết, giấy gói bao bì, - Kể tên các loại chè mà em biết? - Nhận xét. - Cho HS xem 1 số hình về chè. - Kể tên một số phương pháp chế biến chè mà em biết? - Nhận xét, kết luận. - Vì sao chè lại có các tên gọi khác nhau? - Nhận xét, kết luận. - Muốn chế biến chè đạt chất lượng cao cần thực hiện đúng quy trình. Để hiểu rõ quy trình cùng tìm hiểu b. Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp. - Cho HS xem hình và giải thích ngắn gọn các bước trong quy trình. - Ngoài việc chế biến chè người ta còn chế biến cà phê. Vậy cà phê nhân được chế biến ra sao? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu 2. Chế biến cà phê nhân. - Cho HS xem hình về cà phê. - Cà phê nhân là cà phê như thế nào? - Nhận xét, kết luận. - Kể tên các phương pháp chế biến cà phê nhân? - Nhận xét, kết luận. - Quy trình chế biến cà phê nhân có giống với quy trình chế biến chè xanh không? Để biết rõ điều này chúng ta cùng tìm hiểu b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt. - Cho HS xem hình và giải thích ngắn gọn các bước trong quy trình. - Khi chế biến cà phê nhân người ta thường dùng phương pháp chế biến ướt hay phương pháp chế biến khô? Vì sao? - Nhận xét, kết luận. - Các sản phẩm nào chế biến từ lâm sản? Để biết rõ điều này chúng ta cùng tìm hiểu II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản. - Loại lâm sản nào chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản? - Nhận xét, kết luận. - Kể tên các sản phẩm lâm sản cung cấp cho ngành xây dựng? - Nhận xét, kết luận. - Kể tên các sản phẩm dân dụng từ lâm sản? - Nhận xét, kết luận. - Kể tên các sản phẩm công nghiệp giấy được cung cấp từ sản phẩm lâm nghiệp? - Nhận xét, kết luận. - Trả lời(chè xenh, chè đỏ,). - Lắng nghe. - Xem hình. - Trả lời(chế biến chè đen, chè xanh, chè vàng, chè đỏ). - Lắng nghe. - Trả lời(do có màu sắc, mùi vị, cách chế biến khác nhau). - Lắng nghe. - Lắng nghe. - Xem hình. - Lắng nghe. - Xem hình. - Trả lời (cà phê còn dạng hạt). - Lắng nghe. - Trả lời(chế biến khô, chế biến ướt). - Lắng nghe. - Lắng nghe. - Xem hình và lắng nghe. - Trả lời(phương pháp chế biến ướt, do chất lượng cao hơn phương pháp chế biến khô). - Lắng nghe. - Lắng nghe. - Trả lời(gỗ). - Lắng nghe. - Trả lời(gỗ xẻ, gỗ thanh, gỗ tròn...). - Lắng nghe. - Trả lời(đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ, trang trí nội thất). - Lắng nghe. - Trả lời(giấy viết, giấy gói bao...). - Lắng nghe. 3). Củng cố: 4 phút Câu 1: Các phương pháp chế biến chè? Trả lời: - Chế biến chè xanh - Chế biến chè vàng. - Chế biến chè đỏ. - Chế biến chè đen. Câu 2: Quy trình chế biến chè xanh? Trả lời: Nguyên liệu (lá chè xanh)-> Làm héo -> Diệt men trong lá chè -> Vò chè -> Làm khô -> Phân loại, đóng gói -> Sử dụng. Câu 3: Quy trình chế biến cà phê nhân? Trả lời: Thu hái quả cà phê -> Phân loại, làm sạch -> Bóc vỏ quả -> Ngâm ủ (lên men) -> Rửa nhớt -> Làm khô -> Cà phê thóc -> Xát bỏ vỏ trấu -> Cà phê nhân -> Đóng gói -> Bảo quản -> Sử dụng. Câu 4: Cà phê nhân là cà phê như thế nào? Trả lời: Cà phê nhân là cà phê còn ở dạng hạt chưa xay nhỏ ra. 4). Bài tập về nhà: Dặn HS về nhà học bài và chuẩn bị bài thực hành. 5). Rút kinh nghiệm: Tổ trưởng ký duyệt Giáo viên soạn Thái Thành Tài

File đính kèm:

  • docbai 48.doc