Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 18: Thực hành: Pha chế dung dịch boóc đô phòng, trừ nấm hại

I/ MỤC TIÊU:

1-Kiến thức:

-Học sinh pha chế được dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại.

2-Kỹ năng:

-Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác trong hoạt động khoa học.

-Nhận xét chính xác, vẽ hình đúng và đẹp.

 3-Thái độ:

 -Có ý thức tổ chức kỷ luật, trật tự.

 -Thực hiện đúng quy trình, giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn lao động

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 940 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 18: Thực hành: Pha chế dung dịch boóc đô phòng, trừ nấm hại, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư Lớp: 10 Ngày soạn: / / Tiết: 21 Tuần: 20 Bài 18: Thực hành: PHA CHẾ DUNG DỊCH BOÓC ĐÔ PHÒNG, TRỪ NẤM HẠI I/ MỤC TIÊU: 1-Kiến thức: -Học sinh pha chế được dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại. 2-Kỹ năng: -Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác trong hoạt động khoa học. -Nhận xét chính xác, vẽ hình đúng và đẹp. 3-Thái độ: -Có ý thức tổ chức kỷ luật, trật tự. -Thực hiện đúng quy trình, giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn lao động. II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1-Dụng cụ: *-Đồng sunphat. -Vôi tôi. -Que tre. -Cốc chia độ. -Chậu. -Cân kỹ thuật. -Nước sạch. -Giấy quỳ, thanh sắt (đinh ) được mài sạch. *Thước kẻ, kính lúp cầm tay, panh, kim mũi mác. 2-Tranh: *Tranh ảnh về các loại sâu bệnh hại lúa. *Các bước quy trình thực hành. 3-Mẫu vật: do học sinh sưu tầm ở địa phương. 4-Phiếu thực hành Bảng kết quả quan sát nhận biết, xác định tên các mẫu vật thực hành Mẫu tiêu bản Đặc điểm hình thái sâu hại Đặc điểm gây hại Tên gọi Trứng Sâu non Nhộng Bướm III/ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY: Phối hợp các phương pháp trực quan, biểu diễn thí nghiệm và giảng giải IV/ KIẾN THỨC TRỌNG TÂM: Quy trình thực hành V/ TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC: 1- Ổn định tổ chức lớp: 2- Kiểm tra bài cũ: 1/Vì sao phải phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng ? 2/Những biện pháp chủ yếu trong phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng / Đáp án: 1/Vì mỗi biện pháp phòng trừ dịch hại đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định nên cần phải phối hợp các biện pháp phòng trừ để phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm. 2/Các biện pháp phòng trừ dịch hại: Biện pháp kỹ thuật ; biện pháp sinh học; sử dụng giống chống sâu bệnh; biện pháp cơ giới, vật lý; biện pháp điều hòa. 3- Nội dung bài mới: Hoạt động thầy giáo Hoạt động học sinh Nội dung GV giới thiệu bài học: GV giới thiệu : Dung dịch Boóc đô là một loại thuốc phòng trừ nấm hại mà việc pha chế đơn giản ,có thể tự pha chế tại gia đình để sử dụng.Vì vậy chúng ta cần biết để pha chế và sử dụng. -Nêu mục tiêu bài học. GV vừa giới thiệu ,vừa làm mẫu quy trình thực hành pha chế dung dịch Boóc đô phòng trừ bệnh Chú ý các bước : B1: Cân đồng và vôi để riêng. B2: Cho 15 g vôi tôi vào cốc chia độ cộng thêm 200ml nước ,khuấy đều để lắng ,chắt bỏ phần sạn,nước vôi đổ ra chậu Quán xuyến các nhóm HS trong quá trình làm ,luôn nhắc nhở HS phải làm đúng quy trình Chú ý nghe GV giới thiệu bài học và mục tiêu cần đạt -Sắp xếp nhóm thực hành theo sự phân công của GV -Từng nhóm kiểm tra dụng cụ , mẫu vật. -Quan sát kĩ thao tác GV làm mẫu theo trình tự cộng việc: Quan sát, nhận xét à vẽ hình à đối chiếu tiêu bản mẫu à xác định tên à kiểm tra kết quả. Từng nhóm kiểm tra dụng cụ hoá chất I/ GIỚI THIỆU NỘI DUNG THỰC HÀNH Giới thiệu mục tiêu bài học II/ TỔ CHỨC PHÂN CÔNG NHÓM -Phân nhóm học sinh thực hành. -Phân công vị trí thực hành. -Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh III/ QUY TRÌNH THỰC HÀNH: IV/ PHA CHẾ DUNG DỊCH BOÓC ĐÔ PHÒNG, TRỪ NẤM HẠI 1-Bước 1: Cân 10g đồng sunphat (a), 15g vôi tôi (b). 2-Bước 2: Hòa 15g vôi tôi với 200ml nước, chắt bỏ sạn, sau đó đổ vào chậu. 3-Bước 3: H tan10g đồng sunphat trong 800ml nước. 4-Bước 4: Đổ từ từ dung dịch đồng sunphat vào dung dịch vôi(bắt buộc phải theo trình tự này), vừa đổ vừa khuấy đều. 5-Bước 5: Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Dùng giấy quỳ để thử pH (a) và dùng thanh sắt để kiểm tra lượng đồng (b), quan sát màu sắc dung dịch ,Sản phẩm có màu xanh nước biển và có phản ứng (pH) kiềm. Dung dịch thu được là dung dịch Boóc đô 1% dùng để phòng trừ nấm. IV/ THỰC HÀNH: -Học sinh thực hiện quy trình thực hành. -Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành theo mẫu sau: Chỉ tiêu đánh giá Kết quả đánh giá Người đánh giá Tốt Đạt Không đạt Thực hiện quy trình Kết quả thực hành 4- Củng cố và luyện tập: -GV nhận xét giờ thực hành. -GV đánh giá cho điểm thực hành. 5- Dặn dò: -Nh nhỡ vệ sinh sau thực hành. -Xem trước bài 19. -Sưu tầm tranh ảnh về hậu quả của việc sử dụng thuốc hóa học không đúng quy định.

File đính kèm:

  • docBai 18.doc
Giáo án liên quan