Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

 Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê.

 Biết được một số phương pháp chế biến các sản phẩm từ lâm sản.

 Biết được quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp.

 Biết được quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt.

2. Thái độ:

 Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến chè, cà phê và một số sản phẩm nông sản trong cuộc sống hàng ngày.

3. Rèn luyện:

 Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.

II. Phương pháp:

 Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.

III. Trọng tâm:

 Phương pháp ché biến chè, cà phê, một số sản phẩm nông sản.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 879 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư Lớp: 10 Ngày soạn: / / Tiết: 30 Tuần: 26 Bài 48. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê. Biết được một số phương pháp chế biến các sản phẩm từ lâm sản. Biết được quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp. Biết được quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt. 2. Thái độ: Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến chè, cà phê và một số sản phẩm nông sản trong cuộc sống hàng ngày. 3. Rèn luyện: Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế. II. Phương pháp: Giảng giải, vấn đáp, thảo luận. III. Trọng tâm: Phương pháp ché biến chè, cà phê, một số sản phẩm nông sản. IV. Chuẩn bị: SGK và tài liệu tham khảo. V. Triến trình lên lớp: 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Nội dung bài giảng: Hoạt động thầy giáo Hoạt động học sinh Nội dung * Đặt vấn đề: chè có tác dụng gì ? - Trong cuốc sống hàng ngày các em đã biết được loại chè nào rồi ? - Dựa theo sản phẩm đó người ta có mấy phương pháp chế biến chè ? - Nước ta hay sử dụng chè nào ? - Còn đối với Châu Âu thường dùng chè nào ? - Quy trình chế biến chè xanh diễn ra mấy bước ? Đặc điểm của mỗi bước ? - Phương pháp truyền thống ? - Cà phê có tác dụng gì ? - Trên thị trường có những loại cà phê nào ? - Phương pháp chế biến cà phê ? - Ở nước ta hay sử dụng loại cà phê nào ? - Các loại cà phê trên đều được chế biến theo quy trình ? - Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt ? * Lệnh HS quan sát hình 48.2, 48.3 SGK và hãy cho biết ở nước ta sản phẩm của lâm sản được sản xuất từ nguyên liệu nào ? Vì sao ? - Ngoài gỗ còn loại lâm sản nào được sử dụng để chế biến các loại sản phẩm tiêu dùng khác ? - Hãy kể tên các sản phẩm trong gia đình, trong nhà trường được chế biến từ lâm sản ? - Em nào có thể nêu được quy trình sản xuất giấy ? * HS thực hiện lệnh, thảo luận và trả lời: - Nước ta hay sử dụng chè xanh. - Châu Âu sử dụng chè đen. * HS đọc mục 2, thảo luận và trình bày: - Phương pháp truyền thống: Nguyên liệu → Sao → Diệt men → Vò chè → Làm khô → Bao gói. * HS nghiên cứu SGK, thảo luận và trả lời: * HS nghiên cứu SGK, thảo luận từng công đoạn của quy trình, trả lời: * HS thực hiện lênh, quan sát hình, đọc mục II SGK, thảo luận và trả lời: - Gỗ - Tre, nứa, mây, * HS thảo luận theo nhóm, rồi cử đại diện cho ý kiến. - Nguyên liệu → Xử lí nguyên liệu (chặt mảnh, sàng mảnh) → Rửa mảnh → Nấu (nồi nấu) → Bế đỏ và bế phóng → Nghiền xé → Sàng thô → Rửa bột → Lọc cát → Sàng tinh → Xeo tấm → Sấy → Bột giấy → Đóng kiện → Nhập kho. I. Chế biến chè: 1. Phương pháp: - Chế biến chè đen. - Chế biến chè xanh. - Chế biến chè vàng. - Chế biến chè đỏ. 2. Quy trình chế biến chè xanh quy mô công nghiệp: - Nguyên liệu (lá chè xanh) ® Làm héo ® Diệt men trong lá chè ® Vò chè ® Làm khô ® Phân loại, đóng gói → Sử dụng. II. Chế biến cà phê nhân: 1. Phương pháp: - Phương pháp chế biến ướt. - Phương pháp chế biến khô. 2. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt: - Thu hái cà phê → Phân loại, làm sạch → Bóc vỏ quả → Ngâm ủ (lên men) → Rửa nhớt → làm khô → Cà phê thóc → Xát bỏ vỏ trấu → Cà phê nhân → Đóng gói→ Bảo quản → Sử dụng. III. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản: 1. Nguyên liệu: 2. Sản phẩm: 4. Củng cố: 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ

File đính kèm:

  • docBai 48.doc
Giáo án liên quan