Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành Trộn hỗn hợp nộm rau muống - Năm học 2020-2021

Nguyên liệu

- 2 bó rau muống

- 100g tôm

- 50g thịt nạc

- 1 trái chanh

- Hành khô, rau thơm, đậu phộng, tỏi, ớt, mắm, đường.

II. Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống chia làm mấy giai đoạn? Đó là những giai đoạn nào?

 Quy trình thực hiện chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Chuẩn bị.

+ Giai đoạn 2: Chế biến.

+ Giai đoạn 3: Trình bày.

- Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Rau muống được sơ chế thế nào?

Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước, rửa sạch, để ráo.

Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ, chẻ đôi, thịt thái mỏng. Trộn thịt, tôm nước mắm tỏi ớt.

Hành khô và rau thơm ta xử lí thế nào?

Củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ

 

pptx37 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 427 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành Trộn hỗn hợp nộm rau muống - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muốngMón trộn hỗn hợp nộm rau muống được làm từ những nguyên liệu nào? Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muốngNguyên liệu- 2 bó rau muống- 100g tôm- 50g thịt nạc- 1 trái chanh- Hành khô, rau thơm, đậu phộng, tỏi, ớt, mắm, đường.Quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống chia làm mấy giai đoạn? Đó là những giai đoạn nào? II. Quy trình thực hiện Quy trình thực hiện chia làm 3 giai đoạn: + Giai đoạn 1: Chuẩn bị. + Giai đoạn 2: Chế biến. + Giai đoạn 3: Trình bày. Rau muống được sơ chế thế nào? - Giai đoạn 1: Chuẩn bị- Giai đoạn 1: Chuẩn bịNhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước, rửa sạch, để ráo.- Giai đoạn 1: Chuẩn bịThịt và tôm được sơ chế thế nào? - Giai đoạn 1: Chuẩn bịTôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ, chẻ đôi, thịt thái mỏng. Trộn thịt, tôm nước mắm tỏi ớt.- Giai đoạn 1: Chuẩn bịHành khô và rau thơm ta xử lí thế nào? - Giai đoạn 1: Chuẩn bịCủ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏBài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muốngI. Nguyên liệu- 2 bó rau muống- 100g tôm- 50g thịt nạc- 1 trái chanh- Hành khô, rau thơm, đậu phộng, tỏi, ớt, mắm, đường.II. Quy trình thực hiệnGiai đoạn 1: Chuẩn bị Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước, rửa sạch, để ráo.Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ, chẻ đôi, thịt thái mỏng. Trộn thịt, tôm nước mắm tỏi ớt.Củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ- Giai đoạn 2: Chế biến Giai đoạn chế biến trải qua các khâu nào? - Giai đoạn 2: Chế biến=> Giai đoạn chế biến trải qua 2 khâu: + Làm nước trộn nộm. + Trộn nộm. * Làm nước trộn nộm: * Giai đoạn 2: Chế biến* Trộn nộm: * Giai đoạn 2: Chế biếnBài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muốngI. Nguyên liệu- 2 bó rau muống- 100g tôm- 50g thịt nạc- 1 trái chanh- Hành khô, rau thơm, đậu phộng, tỏi, ớt, mắm, đường.II. Quy trình thực hiệnGiai đoạn 1: Chuẩn bị Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước, rửa sạch, để ráo.Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ, chẻ đôi, thịt thái mỏng. Trộn thịt, tôm nước mắm tỏi ớt.Củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏGiai đoạn 2: Chế biếnLàm nước trộn nộmTrộn nộm- Giai đoạn 3: Trình bày. Rải rau thơm và đậu phộng lên trên đĩa nộm. Khi ăn sẽ trộn đềuMột số kiểu trình bày tiêu biểu: Món trộn hỗn hợp nộm rau muống ngon phải đạt những yêu cầu gì? => Rau muống phải giòn, ráo nước. Vị vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Màu sắc của rau muống phải tươi, thịt tôm phải đẹp, hấp dẫn. Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muốngI. Nguyên liệu- 2 bó rau muống- 100g tôm- 50g thịt nạc- 1 trái chanh- Hành khô, rau thơm, đậu phộng, tỏi, ớt, mắm, đường.II. Quy trình thực hiệnGiai đoạn 1: Chuẩn bị Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước, rửa sạch, để ráo.Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ, chẻ đôi, thịt thái mỏng. Trộn thịt, tôm nước mắm tỏi ớt.Củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏGiai đoạn 2: Chế biếnLàm nước trộn nộmTrộn nộm- Giai đoạn 3: Trình bàyHS ghi nội dung bài vào vởNgoài rau muống, ta có thể dùng nguyên liệu nào khác để trộn nộm? CỦNG CỐANguyên liệu 1- Rau muống 2- Hành khô3- Thịt4- Rau thơm 5- TômBCách sơ chếA- bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng ngâm giấm cho bớt cay nồng. B- nhặt bỏ lá già, cộng già, cắt khúc(dài khoảng 15 cm), chẻ nhỏ, ngâm nướcC- nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ. D- luộc thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm. E- tôm nhỏ thì để nguyên con, rút bỏ chỉ đất trên sống lưng, ngâm vào nước mắm pha chanh, tỏi, ớt cho ngấm gia vị. Hãy chọn gia vị thích hợp cho món trộn hỗn hợp nộm rau muống? b) Giấm+ Đường+ nước mắm + ớt + tỏi + chanha) Nước mắm+ đường+ muối+ ớt+ tỏic) Giấm + nước mắm + đường+ ớt+ tỏid) Chanh + dầu ăn + đường+ ớt + tỏiHƯỚNG DẪN VỀ NHÀ- Học bài. - Đọc trước bài 22 và 23

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_20_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom.pptx