Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp - Năm học 2017-2018

I. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếp

Vai trò của nhà bếp trong công việc nấu ăn ?

Tại sao phải quan tâm đến sắp xếp Liên hệ với nhà bếp cuả gia đình mình và cho biết các công việc

 Liên hệ với nhà bếp cuả gia đình mình và cho biết các công việc cần làm trong nhà bếp?

 Cất giữ thực phẩm.

 Cất giữ dụng cụ làm bếp.

 Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.

 Nấu nướng, thực hiện món ăn.

- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.

 Cất giữ thực phẩm.

 Cất giữ dụng cụ làm bếp.

 Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.

 Nấu nướng, thực hiện món ăn.

- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.và trang trí nhà bếp ?

1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ?

 Các em hãy liệt kê ra những công việc phải làm từ khi đi chợ về đến khi hoàn thành một món ăn ?

 Thảo luận nhóm (03 phút):

 1/ Quan sát hình 07/Sgk tr.17, hãy nêu các khu vực trong nhà bếp?

 2/ Các khu vực được sắp xếp theo chiều mũi tên đã hợp lý chưa? Vì sao?

 Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý?

 

ppt21 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Ngày: 30/08/2021 | Lượt xem: 211 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp - Năm học 2017-2018, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA BÀI CŨCho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng gỗ, nhựa.+ Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng gỗKhông ngâm nước.Khi sử dụng xong nên rửa bằng nước rửa chén thật sạch và phơi gió cho khô ráo; tránh phơi ngoài nắng hoặc hơ trên lửa. + Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhựaKhông để gần lửa;Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và những thức ăn đang nóng, sôi Khi sử dụng xong, nên rửa bằng nước rửa chén, bát (hoặc xà phòng) thật sạch và phơi cho khô ráo.Câu hỏiTrả lờiCách sắp xếp và trang trí nhà bếpIIICách sắp xếp nhà bếp hợp lýTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP (2 tiết)IIIMột số cách sắp xếp nhà bếp thông dụng I. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP Vai trò của nhà bếp trong công việc nấu ăn ? Tại sao phải quan tâm đến sắp xếp và trang trí nhà bếp ? Sắp xếp và trang trí nhà bếp thời xưaI. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP Sắp xếp và trang trí nhà bếp thời nayI. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP Cấu trúc nhà bếp hiện đạiI. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP1. Những công việc cần làm trong nhà bếp Liên hệ với nhà bếp cuả gia đình mình và cho biết các công việc cần làm trong nhà bếp? Cất giữ thực phẩm. Cất giữ dụng cụ làm bếp. Chuẩn bị sơ chế thực phẩm. Nấu nướng, thực hiện món ăn.- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.I. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPNhững công việc cần làm trong nhà bếpNhững đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp Kể tên các dụng cụ nhà bếp thường dùng? Để thực hiện các công việc sau cần những đồ dùng cần thiết nào?Công việcĐồ dùng cần thiếtCất giữ thực phẩm.Cất giữ dụng cụ làm bếp.Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.Nấu nướng, thực hiện món ăn.Bày dọn thức ăn và bàn ăn.- Tủ cất giữ thực phẩm hoặc tủ lạnh. Tủ, kệ chứa các đồ dùng cho chế biến và dọn ăn. - Bàn sửa soạn thức ăn. - Bàn cắt, thái, chậu rửa. - Bếp đun - Bàn để các nồi thức ăn vừa nấu xong.Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lí 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? Các em hãy liệt kê ra những công việc phải làm từ khi đi chợ về đến khi hoàn thành một món ăn ? Thảo luận nhóm (03 phút): 1/ Quan sát hình 07/Sgk tr.17, hãy nêu các khu vực trong nhà bếp? 2/ Các khu vực được sắp xếp theo chiều mũi tên đã hợp lý chưa? Vì sao? Hình 7: Những khu vực hoạt động trong nhà bếpCách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lí 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? Các em hãy liệt kê ra những công việc phải làm từ khi đi chợ về đến khi hoàn thành một món ăn ? Thảo luận nhóm (03 phút): 1/ Quan sát hình 07/Sgk tr.17, hãy nêu các khu vực trong nhà bếp? 2/ Các khu vực được sắp xếp theo chiều mũi tên đã hợp lý chưa? Vì sao? Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý?Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lí 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? - Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học. - Sơ đồ các khu vực trong nhà bếp: Cất giữ thực phẩmBày dọn thức ănSửa soạn thực phẩmThái, rửa thực phẩmNấu nướngCách sắp xếp và trang trí nhà bếpTiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lí 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? 2. Bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp: a) Bố trí các khu vực hoạt động: Các em hãy quan sát hình cho thật kỹ và cho biết các đồ dùng được bố trí như thế nào? 12345Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpBÀI 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lí 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? 2. Bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp: a) Bố trí các khu vực hoạt động: b) Chú ý: (Xem Sgk/18) Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp. Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm. Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp. Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.12345TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI SAUCâu 1: Hãy kể những công việc thường làm trong nhà bếp ?Câu 2: Có mấy khu vực hoạt động trong nhà bếp ? Cho biết cách sắp xếp thích hợp.+ Có 5 khu vực: Cất, giữ thực phẩm; sửa soạn thực phẩm; thái, rửa thực phẩm; nấu nướng; bày, dọn thức ăn.+ Cách sắp xếp: Cất giữ thực phẩm. Cất giữ dụng cụ làm bếp. Chuẩn bị sơ chế thực phẩm. Nấu nướng, thực hiện món ăn.- Bày dọn thức ăn và bàn ăn. Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp. Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm. Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp. Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong. Qua bài học hôm nay chúng ta cần nắm chắc những kiến thức sau đây:Tiết 4, bài 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾPI. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếpII. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lýNhững công việc cần làm trong nhà bếp Cất giữ thực phẩm. Cất giữ dụng cụ làm bếp. Chuẩn bị sơ chế thực phẩm. Nấu nướng, thực hiện món ăn.- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.2. Những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp Tủ cất giữ thực phẩm hoặc tủ lạnh; Bàn sửa soạn thức ăn; Bàn cắt, thái, chậu rửa; Bếp đun; Bàn để các nồi thức ăn vừa nấu xong; Tủ, kệ chứa thức ăn và các đồ dùng cho chế biến và dọn ăn. 1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học. 2. Bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp: a) Bố trí các khu vực hoạt động: b) Chú ý: (Xem Sgk/18) Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp. Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm. Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp. Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùngcho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.DẶN DÒ VỀ NHÀTrả lời các câu hỏi cuối bài học vào vở bài tập.Vận dụng những kiến thức thực đã học vào điều kiện cụ thể của gia đình.Học bài cũ và chuẩn bị phần III: Một số cách sắp xếp, trang trí nhà bếp thông dụng.Xem trước bài tập thực hành (trang 21)

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_9_bai_3_sap_xep_va_trang_tri_nha_bep.ppt