Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 5: Thực hành Xây dựng thực đơn - Năm học 2017-2018

Thực đơn là gì? Tại sao phải xây dựng thực đơn?

Trong ăn uống thường sử dụng những loại thực đơn nào?

I.Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình:

1. Số lượng món: Từ 3 đến 5 món

2. Giá trị dinh dưỡng: Đủ các nhóm thực phẩm

cần thiết cho cơ thể trong một ngày

3. Đặc điểm các thành viên trong gia đình:

( tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uống )

Ăn theo thực đơn, tùy theo trường hợp cụ thể mà thực đơn sẽ ấn định:

Số món, cấu trúc của món, cách phục vụ bữa ăn.

a. Số lượng món: Từ 5 7 món

b. Cấu trúc của món:

 - Món khai vị

 - Món ăn sau khai vị

 - Món ăn chính giàu đạm

 - Món rau canh hoặc lẩu

 - Món tráng miệng

 - Đồ uống

ppt13 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Ngày: 30/08/2021 | Lượt xem: 256 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 5: Thực hành Xây dựng thực đơn - Năm học 2017-2018, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 5: THỰC HÀNH XÂY DỰNG THỰC ĐƠN Thực đơn là gì? Tại sao phải xây dựng thực đơn?Trong ăn uống thường sử dụng những loại thực đơn nào?I.Thực đơn cho bữa ăn hàng ngày: Gồm- Mặn- Canh- Xào* Đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng:-Đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng Chất lượng của thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố gì?* Đặc điểm các thành viên trong gia đình:Tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uốngI.Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình:1. Số lượng món: Từ 3 đến 5 món2. Giá trị dinh dưỡng: Đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày3. Đặc điểm các thành viên trong gia đình:( tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uống)II.Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi: 1. Đối với bữa ăn tự phục vụ: (hình 14a)- Nhiều món ăn kể cả món tráng miệng và đồ uống được bày trên một chiếc bàn lớn- Các đồ dùng như dao, thìa, nĩa được bày sẵn trên bàn ở vị trí dễ lấy- Thực khách tự chọn món ăn theo sở thích1. Đối với bữa ăn có người phục vụ: (hình 14b)Ăn theo thực đơn, tùy theo trường hợp cụ thể mà thực đơn sẽ ấn định:Số món, cấu trúc của món, cách phục vụ bữa ăn.Tiết 8 THỰC HÀNH XÂY DỰNG THỰC ĐƠN a. Số lượng món: Từ 5 7 mónb. Cấu trúc của món: - Món khai vị - Món ăn sau khai vị - Món ăn chính giàu đạm - Món rau canh hoặc lẩu - Món tráng miệng - Đồ uống III. Thực hành xây dựng thực đơn:(T9)Mỗi nhóm tự đề ra 2 thực đơn dùng cho liên hoan họp mặt.Về nhà: Học bài cũ. Tìm hiểu bài trình bày và trang trí bàn ăn Tham khảo các cách xếp khăn ăn, cắm hoa cho bàn ăn

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_9_bai_5_thuc_hanh_xay_dung_thuc_don.ppt
Giáo án liên quan