Mục tiêu:
Nắm được protein là chất cơ bản không thể thiếu được của cơ thể sống.
Nắm được protein có khối lưuợng phân tử rất lớn và có cấu tạo phức tạp do nhiều amino axit tạo nên.
Nắm được hai tính chất quan trọng của protein đó là phản ứng thuỷ phân và sự đông tụ.
khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu đưuợc hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit amino axetic H2N-CH2-COOH. Ngược lại bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau người ta đã tạo ra đuược loại protein đơn giản nhất
Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.
III.Tính chất
1. Phản ứng thủy phân
Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit
20 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 573 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 53: Protein, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kiểm tra bài cũ* Nêu đặc điểm cấu tạo phân tử của tinh bột,xenlulozơ?Tinh bột và xenlulozơ có phân tử khối rất lớn,đưược tạo thành do nhiều nhóm -C6H10O5- liên kết với nhau.Công thức chung:(-C6H10O5-)nNhóm -C6H10O5- đưược gọi là mắt xích của phân tử.+ phân tử tinh bột : n khoảng từ 1200-6000+phân tủ xenlulozơ : n khoảng từ 10.000-14.000Protein là những chất hữu cơ có vai trò đặc biệt trong các quá trình sống. Vậy Protein có thành phần, cấu tạo và tính chất nhưư thế nào?Nắm được protein là chất cơ bản không thể thiếu đưược của cơ thể sống.Nắm đưược protein có khối lưượng phân tử rất lớn và có cấu tạo phức tạp do nhiều amino axit tạo nên.Nắm đưược hai tính chất quan trọng của protein đó là phản ứng thuỷ phân và sự đông tụ.Mục tiêu:PROTEINBài 53 proteinĐỘNG VẬTTHỰC VẬTThịt, caự TrứngTóc, móng, sừng, máu, sữa... Rễ,thân,lá,quả, hạt Protein có trong cơ thể ngưười, động vật và thực vật.I-Trạng thái tự nhiên:Protein có ở đâu?II.Thành phần và cấu tạo phân tử1. Thành phần nguyên tố:Gồm: C, H, O, N và 1 lưượng nhỏ S, P, kim loại..Giống: đều có C, H, OKhác:protein còn có các nguyên tố N, S, P..Về thành phần nguyên tố giữa Tinh bột và ptotein có điểm gìGiống và khác nhau?2. Cấu tạo phân tửPhân tử protein có cấu tạo rất phức tạp, phân tử khối rất lớn, từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon.Quan sát cấu tạo một protein đơn giản hãy cho biết cấu tạo phân tử protein?Protein đưược tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein. khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu đưược hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit amino axetic H2N-CH2-COOH. Ngưược lại bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau người ta đã tạo ra đưược loại protein đơn giản nhấtIII.Tính chất1. Phản ứng thủy phânKhi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axitMinh HoạProtein + nưước Hỗn hợp amino axitAxit hoặc bazơNaOHIII.Tính chất1. Phản ứng thủy phânKhi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ,protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axitSự thủy phân protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thưườngMinh HoạNêu quá trình hấp thụ protein Trong cơ thể ngưười và độngVật?Protein + nưước Hỗn hợp amino axitAxit hoặc bazơNếu đốt cháy các loại protein khác ta cũng thấy có mùi khét tỏa ra.Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét.Tóc cháy có mùi khét 2. Sự phân hủy bởi nhiệt:Nêu hiện tưượng xảy ra khi đốt cháy một ít tóc?3. Sự đông tụ:Thí nghiệm : cho một ít lòng trắng trứng vào hai ống nghiệmống thứ nhất thêm một ít nước,lắc nhẹ rồi đun nóng.ống thứ hai cho thêm một ít rượu rồi lắc đều.Hiện tượng:xuất hiện kết tủa trắng trong 2 ống nghiệmNhận xét:khi đun nóng hoặc cho thêm rưượu etylic,lòng trắng trứng bị kết tủa.Nêu hiện tượng xảy ra trong hai ống nghiệm?Một số Protein tan đưược trong nưước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hoá chất vào các dung dịch này thưường xảy ra kết tủa Protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ.Loứng traộng trửựng bũ ủoõng tuùRieõu cuỷa noồi leõn khi ủun noựng Một số protein tan đưược trong nước,tạo thành dung dịch keo,khi đun nóng hoặc cho thêm hoá chất vào các dung dịch này thưường xảy ra kết tủa protein.hiện tưượng đó đưược gọi là sự đông tụ.ứng dụng chính của protein là làm thức ăn,ngoài ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt(len,tơ tằm),da,mĩ nghệ (sừng,ngà) v.vProtein là thực phẩm quan trọng của người và động vậtIV. Ưng dụng:Protein có những ứng dụng gì?củng cốghi nhớ:1.Protein có phân tử khối rất lớn,có cấu tạo phân tử rất phức tạp,đưược tạo thành từ nhiều loại amino axit.2.Protein có các tính chất sau:Phản ứng thuỷ phân,bị đông tụ,bị phân huỷ bởi nhiệt.3.Protein là thực phẩm quan trọng của ngưười và động vật.Kiểm tra-đánh giáCâu hỏi 1:nêu hiện tượng xảy ra khi vắt chanh vào sữa bò hoặc sữa đậu nành?ằ Có xuất hiện kết tủa do protein bị đông tụ. Câu hỏi 2:có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau một được dệt bằng sợi tơ tằm và một đưược dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn.Cho biết cách đơn gian để phân biệt chúng. ằ đốt hai mảnh lụa,nếu mảnh nào khi cháy có mùi khét,đó là mảnh đưược dệt từ sợi tơ tằm.Hướng dẫn làm bài tập :Bài tập 4( tr160 sgk):a)-về thành phần nguyên tố:Giống nhau:đều chứa C,H,O.Khác nhau:Trong phân tử axit aminoaxetic ngoài 3 nguyên tố trên còn có nguyên tố N.-Về cấu tạo phân tử:Giống nhau:Đều có nhóm –COOHKhác nhau: axit aminoaxetic còn có nhóm –NH2.b) Phương trình phản ứng giữa hai amino axit:H2N-CH2-COOH + H2N-CH2-COOH Xúc tácH2N-CH2-CO-NH-CH2-COOH + H2ODặn dòHọc bài cũ.Bài tập về nhà:1,2,3,4(tr 160).
File đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_lop_9_bai_53_protein.ppt