Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tuần 9: Ôn tập con người và sức khỏe - Năm học 2020-2021

CÂU 1:

Trong quá trình sống, con người lấy gì từ môi trường?

a/ Thức ăn, nước, khí các bô níc?

b/ Cơm, nước, không khí?

c/ Thức ăn, nước, khí ô xy?

CÂU 2:

Trong quá trình sống, con người thải ra môi trường cái gì?

a/ Phân, khí các bô níc, nước tiểu và mồ hôi?

b/ Phân, nước tiểu, không khí?

c/ Phân, nước tiểu, khí ô xy?

CÂU 4:

Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường?

a/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn?

b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết?

c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn?

CÂU 6:

Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường?

a/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.

b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.

c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.

d/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơm

 

pptx27 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 364 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Tuần 9: Ôn tập con người và sức khỏe - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC:ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎEKHOA HỌC:ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎETRÒ CHƠI:Đại diện từng tổ trả lời câu hỏi.Thời gian suy nghĩ 10 giây.Trả lời đúng, ghi được 10 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời 0 điểm.Sau 10 giây, 2 đội còn lại giơ tay dành quyền trả lời. Kết quả ghi điểm như trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎETỔ 1TỔ 2TỔ 3100908070605040302010010090807060504030201001009080706050403020100CÂU 1CÂU 2CÂU 3CÂU 7CÂU 8CÂU 9CÂU 13CÂU 14CÂU 15CÂU 19CÂU 20CÂU 21CÂU 4CÂU 5CÂU 6CÂU 10CÂU 11CÂU 12CÂU 16CÂU 17CÂU 18CÂU 22CÂU 23CÂU 24KẾT QUẢKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 1:Trong quá trình sống, con người lấy gì từ môi trường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Thức ăn, nước, khí các bô níc?b/ Cơm, nước, không khí?c/ Thức ăn, nước, khí ô xy?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 2:Trong quá trình sống, con người thải ra môi trường cái gì?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phân, khí các bô níc, nước tiểu và mồ hôi?b/ Phân, nước tiểu, không khí?c/ Phân, nước tiểu, khí ô xy?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 3:Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ:012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCXKhí ô xyThức ănNướcKhí các bô nícPhânNước tiểu,Mồ hôiCƠTHỂNGƯỜILẤY VÀOTHẢI RA21Sơ đồ trao đổi chất giữa người với môi trườngKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 4:Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn?b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết?c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn?XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 5:Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ:012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCXTiêu hóaPhânTất cả cácCơ quan của cơ thểHô hấpBài tiếtTuần hoànThức ăn-Nước uốngKhông khíSơ đồ trao đổi chất bên trong cơ thể ngườiNước tiểuMồ hôiChấtDinh dưỡngÔ xi - ChấtDinh dưỡngCác bô nícChất thảiChất thảiKhí các bô nícÔ xiCác bô níc312KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 6:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 7:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 8:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 9:Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất khoáng và vi-ta-min?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang.b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua.c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa.Xd/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơmKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 10:Có mấy nhóm chất dinh dưỡng?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ 2 nhóm.b/ 3 nhóm.c/ 4 nhóm.Xd/ 5 nhóm.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 11:Chất bột đường có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 12:Chất đạm có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 13:Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Xây dựng và đổi mới cơ thể.b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min.c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.XKHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 14:Vi-ta-min, chất khoáng, chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giúp cơ thể chống lại bệnh tật.b/ Tham gia xây dựng cơ thể, tạo men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống.c/ Bảo đảm hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.Xd/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 15:Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.b/ Giúp ta ăn ngon miệng.c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn.Xd/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 16:Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Để dễ tiêu hóa.b/ Giúp ta ăn ngon miệng.Xc/ Để cung cấp đầy đủ các chất bổ dưỡng quý cho cơ thể và dễ tiêu hóa.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 17:Tại sao cần ăn phối hợp chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giúp ta ăn ngon miệng.c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn.Xb/ Để cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết cho cơ thể.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 18:Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo để phòng bệnh gì?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Tim mạch, bướu cổ.c/ Mắt kém, vàng da.Xb/ Tim mạch, cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 19:Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Mắc bệnh tim mạch, bướu cổ.c/ Dễ mắc bệnh bướu cổ, kém phát triển về thể lực và trí tuệ.Xb/ Mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 20:Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Bướu cổ.c/ Phù da.Xb/ Cao huyết áp.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 21:Ăn nhiều rau, quả chín để ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Cung cấp vi-ta-min cho cơ thể.c/ Cung cấp chất xơ cho cơ thể và chống táo bón.Xb/ Cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể.d/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 22:Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm ?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Giữ được chất dinh dưỡng.c/ Không bị nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc cho người sử dụng.Xb/ Được nuôi trồng, bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.d/ Cả 3 ý trên.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 23:Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phơi khô.c/ Đóng hộp.Xb/ Ướp mặn.d/ Cô đặc với đường.KHOA HỌC:ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎECÂU 24:Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động?012345678910BẮT ĐẦUĐSCHÍNH XÁCCHƯA CHÍNH XÁCa/ Phơi khô.c/ Đóng hộp.Xb/ Ướp mặn.d/ Câu a và b.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_lop_4_tuan_9_on_tap_con_nguoi_va_suc_khoe.pptx