Bài giảng Kĩ thuật Lớp 4 - Bài 7: Thêu móc xích - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B

Quan sát mẫu và nhận xét

Mặt trái đường thêu các mũi chỉ bằng nhau và nối tiếp nhau

Thế nào là thêu móc xích?

Thêu móc xích ( thêu dây thuyền) là cách thêu để tạo thành những vòng chỉ móc nối tiếp nhau và giống như chuỗi mắt xích.

Nhìn và so sánh cách vạch dấu với các đường thêu đã học

Giống như cách vạch dấu các đường thêu đã học.

- Vuốt thẳng mặt vải

- Vạch dấu đường cách mép vải 2 cm

- Chấm các điểm cách đều nhau 5 mm trên đường dấu.

Đọc nội dung 2 SGK, quan sát hình và trả lời các câu hỏi:

Câu hỏi 1: Cách thêu mũi thứ nhất như thế nào?

Mũi thêu thứ nhất:

+ Lên kim tại điểm 1.Vòng chỉ qua đường dấu để tạo thành các vòng chỉ.

+ Xuống kim tại điểm 1 lên kim tại điểm 2. Mũi kim trên vòng chỉ.

+ Rút nhẹ sợi chỉ được mũi thêu thứ nhất

 

ppt21 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 393 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Kĩ thuật Lớp 4 - Bài 7: Thêu móc xích - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thêu móc xíchBài: 7PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊNTRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ BKĨ THUẬT Ôn bài cũ Cả lớp để lên bàn những đồ dùng học tập mà các em đã chuẩn bị để kiểm tra.Thêu móc xíchBài: 11 HS chuẩn bị:10 cm15 cmQuan sát mẫu và nhận xét+ Mặt trái các mẫu thêu như thế nào?Mặt phải các mẫu thêu như thế nào?+ Mặt phải các mũi chỉ nối tiếp nhau như chuỗi mắt xích. Mặt trái đường thêu các mũi chỉ bằng nhau và nối tiếp nhauThế nào là thêu móc xích?Thêu móc xích ( thêu dây thuyền) là cách thêu để tạo thành những vòng chỉ móc nối tiếp nhau và giống như chuỗi mắt xích.Bước 1:Vạch dấuBước 2Bước 3Hoàn thành sản phẩmQuy trình thêu móc xíchNhìn và so sánh cách vạch dấu với các đường thêu đã họcBước 1: Vạch dấuGiống như cách vạch dấu các đường thêu đã học.- Vuốt thẳng mặt vải- Vạch dấu đường cách mép vải 2 cm- Chấm các điểm cách đều nhau 5 mm trên đường dấu.Đọc nội dung 2 SGK, quan sát hình và trả lời các câu hỏi:Câu hỏi 1: Cách thêu mũi thứ nhất như thế nào?Mũi thêu thứ nhất: + Lên kim tại điểm 1.Vòng chỉ qua đường dấu để tạo thành các vòng chỉ.+ Xuống kim tại điểm 1 lên kim tại điểm 2. Mũi kim trên vòng chỉ.+ Rút nhẹ sợi chỉ được mũi thêu thứ nhấtCâu hỏi 2: Cách thêu mũi thứ hai như thế nào?+ Mũi thêu thứ 2: Tương tự như mũi 1 * Vòng chỉ qua đường dấu để tạo thành các vòng chỉ.* Xuống kim tại điểm 2 lên kim tại điểm 3. Mũi kim trên vòng chỉ.* Rút nhẹ sợi chỉ được mũi thêu thứ haiCác mũi thêu còn lại thêu như thế nào? Thêu tương tự như mũi thêu thứ nhất.Kết thúc đường thêu như thế nào?+ Đưa mũi kim ra ngoài mũi thêu và xuống kim rút chỉ mặt sau để thắt chặt mũi thêu cuối+ Nút chỉ ở mặt trái đường thêu.1. Thêu từ phải qua trái2. Lên kim xuống kim tại các điểm vạch dấu3. Không rút chỉ quá chặt hoặc quá lỏng4. Đường thêu không bị co dúmLưu ý một số điểm khi thêu:1. Thêu móc xích là cách thêu để tạo thành những vòng chỉ móc nối tiếp nhau giống như chuỗi mắt xích2. Thêu móc xích được thực hiện từ trái sang phải. Khi thêu phải tạo thành vòng chỉ qua đường dấu. Vị trí xuống kim cả mũi thêu sau nằm phía trong mũi thêu liền kề.3. Khi kết thúc đường thêu phải xuống kim ở ngoài mũi thêu để chặn được mũi thêu cuối.Ghi nhớThực hành trên vải Trình bày sản phẩm Các tiêu chí đánh giá:+ Khâu đúng kĩ thuật.+ Các vòng chỉ, mũi thêu móc nối tiếp nhau như chuỗi mắt xích và tương đối bằng nhau.+ Đường thêu phẳng, không bị dúm.+ Hoàn thành sản phẩm đúng thời gian quy định1. Thế nào là thêu móc xích?2. Quy trình thêu móc xích?3. Lưu ý khi thêu móc xích?Trả lời các câu hỏi sau: Củng cố và dặn dòChúc các em chăm ngoan, học giỏi!

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ki_thuat_lop_4_bai_7_theu_moc_xich_nam_hoc_2020_20.ppt
Giáo án liên quan