Lựa chọn được ao ương cá con & thực hành được các thao tác chuẩn bị ao ương.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc thông qua việc thực hành TN.
- Rèn luyện khả năng quan sát, làm việc có khoa học.
- Thực hiện đúng quy trình, bảo đảm an toàn lao động & vệ sinh môi trường.
3/ Thái độ:
- Hình thành cho HS khả năng tìm tòi, sáng tạo, thêm yêu thích các môn học có thực hành TN.
- Có ý thức tổ chức, kỉ luật, trật tự.
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1029 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng môn học Công nghệ lớp 11 - Tuần 11 - Tiết 33, 34, 35 - Bài 15: Thực hành: Lựa chọn ao ương, chuẩn bị ao ương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 11
Tiết: 33, 34, 35.
BÀI 15: THỰC HÀNH:
LỰA CHỌN AO ƯƠNG, CHUẨN BỊ AO ƯƠNG.
I. MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
Lựa chọn được ao ương cá con & thực hành được các thao tác chuẩn bị ao ương.
2/ Kĩ năng:
Rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc thông qua việc thực hành TN.
Rèn luyện khả năng quan sát, làm việc có khoa học.
Thực hiện đúng quy trình, bảo đảm an toàn lao động & vệ sinh môi trường.
3/ Thái độ:
Hình thành cho HS khả năng tìm tòi, sáng tạo, thêm yêu thích các môn học có thực hành TN.
Có ý thức tổ chức, kỉ luật, trật tự.
II. CHUẨN BỊ:
1/ GV:
a/ Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thực hành TN.
b/ Phương tiện:
- SGK, SGV, tài liệu tham khảo.
Các dụng cụ & hoá chất dùng trong TN theo yêu cầu của SGK.
2/ HS: Đọc bài mới. Đọc kĩ lại bài 10, 11, 12. Giấy viết để ghi kết quả thực hành.
III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’).
2/ Kiểm tra bài cũ (4’): Có những cách vận chuyển nào? Phương pháp vận chuyển kín & hở.
3/ Nội dung bài mới:
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG GV
HOẠT ĐỘNG HS
Quy trình thực hành:
1/ Bước 1: Lựa chọn ao theo kĩ thuật đã học:
- Ao nhỏ cạn dùng ương cá hương.
- Ao lớn sâu dùng ương cá giống.
Ao nuôi phải tát cạn.
2/ Bước 2: Đo diện tích ao (chỉ tính phần diện tích có thể cho nước ngập)
3/ Bước 3: Làm vệ sinh ao:
- Phát quang cành cây.
- Cắt cỏ, vét bùn.
- Lắp kín các hang hốc để tránh các loài địch hại.
- San phẳng đáy ao.
- Bón vôi (Rắc vôi đều khắp mặt ao, trang hoặc bừa vôi lẫn với bùn, căn cứ vào diện tích ao & độ pH của ao để bón vôi với lượng hợp lí). Chú ý: Khi bón vôi, cần phải đeo khẩu trang & găng tay, tránh đi ngược chiều gió.
4/ Bước 4: Bón lót:
- Bón lót bằng phân hữu cơ đã được ủ hoai (tính theo diện tích ao).
- Rải phân đều khắp đáy ao.
5/ Bước 5: Lấy nước vào ao
- Nước lấy vào ao phải qua lưới lọc, không để các SV hại đến cá theo nước vào ao.
- Nếu ao thả cá bột thì khi nào đã chuẩn bị cá xong thì mới lấy nước vào ao (để thả cá ngay, không để lâu có thể bọ gạo bay đến ăn cá bột khi mới thả).
- Nếu ao ương cá giống cần phải lấy đủ nước trước khi thả cá.
GV y/c HS nhắc lại kiến thức cũ cách chọn ao ương cá hương & cá giống.
GV y/c HS đo chiều dài & chiều rộng ao để tính diện tích ao (hình chữ nhật), chỉ tính phần có thể ngập nước.
GV hướng dẫn & y/c HS làm vệ sinh ao ương ( Cần chú ý phải đảm bảo an toàn lao động khi làm việc).
GV hướng dẫn & y/c HS vận chuyển các loại phân chuồng đến tiến hành bón phân cho ao ương (chú ý rải phân đều khắp đáy ao).
GV hướng dẫn HS cách lấy nước vào ao.
Ao ương cá hương & cá giống:
- Diện tích ao: 200 – 700 m2 ( ao cá giống :1 000 – 2000 m2)
- Hình dạng: hình chữ nhật, độ sâu: 0,8 – 1,2 m (1,2 – 1,5m).
- Đáy ao là đất thịt hoặc thịt pha cát, dày từ 15 – 25 cm.Gần nguồn nước sạch, pH = 6,5 – 8,5.
- Bờ ao vững chắc, không rò rĩ, cao hơn mực nước ao 0,4 m. Bờ ao trồng cỏ, rau màu thấp.
- Ao có cống, đăng thuận tiện cho cấp hoặc thoát nước.
HS tính diện tích ao ương & ghi nhận số liệu diện tích ao.
HS tiến hành vệ sinh ao ương cá.
HS vận chuyển các loại phân chuồng đến tiến hành bón phân cho ao.
HS nghe & ghi nhận.
Bảng (1) : Bảng đánh giá kết quả mỗi nhóm
Chỉ tiêu đánh giá
Tự đánh giá (hoặc đánh giá chéo)
Người đánh giá
Tốt
Khá
Đạt
Chuẩn bị thực hành
Thực hiện quy trình thực hành
Kết quả thực hành
4/ Thu hoạch :
Đánh giá kết quả thực hành dựa vào kết quả của bảng trên.
Nhận xét chung buổi thực hành.
5/ Dặn dò (3’):
- Thu báo cáo thực hành.
- Thu dọn vệ sinh. Chuẩn bị bài mới: Đọc kĩ bài mới & đọc lại bài 10, 11,12. Chuẩn bị các dụng cụ cân đong, vật liệu theo nội dung yêu cầu của SGK / trang 105.
File đính kèm:
- t33, 34, 35ngnc11.doc