Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 14: Thế nào là miêu tả - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B

Đoạn văn sau miêu tả những sự vật nào?

Trước mặt tôi, một cây sòi cao lớn toàn thân phủ đầy lá đỏ. Bên cạnh đó, như để tôn thêm màu đỏ chói lọi kia lại là màu vàng rực rỡ của mấy cây cơm nguội. Một làn gió rì rào chạy qua, những chiếc lá rập rình lay động như những đốm lửa vàng lửa đỏ bập bùng cháy. Tôi rẽ lá, nhẹ nhàng men theo một lạch nước để đến cạnh cây sòi. Nước róc rách chảy, lúc trườn lên mấy tảng đá trắng, lúc luồn dưới mấy gốc cây ẩm mục.

 I/ Nhận xét:

3. Qua những nét miêu tả vừa tìm được, em thấy tác giả đã quan sát sự vật bằng những giác quan nào?

Để tả được hình dáng của cây sòi, màu sắc của lá sòi, cây cơm nguội, tác giả qua sát bằng giác quan nào?

- Tác giả quan sát bằng mắt

Để tả được chuyển động của lá cây tác giả phải quan sát bằng giác quan nào?

- Tác giả quan sát bằng mắt

Muốn miêu tả được sự vật một cách tinh tế, người viết phải làm gì?

- Tác giả quan sát bằng mắt và bằng tai

 

ppt10 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 324 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 14: Thế nào là miêu tả - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TẬP LÀM VĂN: LỚP 4Tập làm văn: THẾ NÀO LÀ MIÊU TẢ? Trước mặt tôi, một cây sòi cao lớn toàn thân phủ đầy lá đỏ. Bên cạnh đó, như để tôn thêm màu đỏ chói lọi kia lại là màu vàng rực rỡ của mấy cây cơm nguội. Một làn gió rì rào chạy qua, những chiếc lá rập rình lay động như những đốm lửa vàng lửa đỏ bập bùng cháy. Tôi rẽ lá, nhẹ nhàng men theo một lạch nước để đến cạnh cây sòi. Nước róc rách chảy, lúc trườn lên mấy tảng đá trắng, lúc luồn dưới mấy gốc cây ẩm mục. Trần Hoài DươngI/ Nhận xét:Đoạn văn sau miêu tả những sự vật nào?Hình dángMàu sắcChuyển độngCao lớnLá đỏ chói lọilá vàng chói lọilá rập rình lay động như những đốm lửa đỏ lá rập rình lay động như những đốm lửa vàngtrườn lên mấy tảng đá, luồn dưới mấy gốc cây ẩm mụcróc rách(chảy) 123Cây sòiCây cơm nguộiLạch nướcTiếng động2. Viết vào phiếu bài tập những điều em hình dung được về các sự vật trên theo lời miêu tảThứtựTên sự vậtI/ Nhận xét:3. Qua những nét miêu tả vừa tìm được, em thấy tác giả đã quan sát sự vật bằng những giác quan nào?I/ Nhận xét:Để tả được hình dáng của cây sòi, màu sắc của lá sòi, cây cơm nguội, tác giả qua sát bằng giác quan nào?- Tác giả quan sát bằng mắtĐể tả được chuyển động của lá cây tác giả phải quan sát bằng giác quan nào?- Tác giả quan sát bằng mắtMuốn miêu tả được sự vật một cách tinh tế, người viết phải làm gì?- Tác giả quan sát bằng mắt và bằng taiII/ Ghi nhớ:Miêu tả là vẽ lại bằng lời những đặc điểm nổi bật của cảnh,của người,của vật giúp người nghe, người đọc hình dung được các đối tượng ấy.Tập làm văn: THẾ NÀO LÀ MIÊU TẢ? Đó là một chàng kị sĩ rất bảnh, cưỡi ngựa tía, dây cương vàng và một nàng công chúa mặt trắng, ngồi trong mái lầu son.1: Tìm những câu văn miêu tả trong truyện Chú Đất Nung III/ Luyện tập:Tập làm văn: THẾ NÀO LÀ MIÊU TẢ?2. Em thích những hình ảnh nào trong đoạn trích dưới đây? Hãy viết 1, 2 câu miêu tả một trong những hình ảnh đó.ChớpRạch ngang trờiKhô khốc SấmGhé xuống sânKhanh khách cườiCây dừaSải tayBơi Ngọn mùng tơiNhảy múaMưaMưaÙ ù như xay lúaLộp bộpLộp bộpRơiRơiĐất trờiMù trắng nướcMưa chéo mặt sânSủi bọtCóc nhảy chồm chồmChó sủaCây lá hả hêBố em đi cày vềĐội sấmĐội chớpĐội cả trời mưa (Trần Đăng Khoa)(trích)MưaTHẾ NÀO LÀ MIÊU TẢ?Ví dụ: - Cây dừa ngoài ngõ oằn mình theo chiều gió. Lá dừa như những cách tay người đang sải bơi giữa dòng nước trắng xoá, mênh mông.- Những ngọn mồng tơi đang uốn mình giữa dòng nước trắng xoá như những nàng tiên đang nhảy múa. Chúc các em học tập tốtChúc quí thầy cô mạnh khỏe.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_4_tuan_14_the_nao_la_mieu_ta_nam_h.ppt
Giáo án liên quan