A. MỤC TIÊU
- Nắm đựợc protein là chất cơ bản không thể thiếu được trong cơ thể sống
- Nắm được protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo Pt rất phức tạp
- Nắm được hai tính chất quan trọng của protein là phảnứng phân hủy vad sự đông tụ
- Viết PTHH thủy phân biểu diễn tính chất hóa học của tinh bột và xenlulozơ.
- Giáo dục tính cẩn thận , trình bày khoa học.
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1187 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 64 protein tuần 33, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 08/04/2013
Ngày dạy: 12/04/2013
Tiết 64
PROTEIN
A. MỤC TIÊU
- Nắm đựợc protein là chất cơ bản không thể thiếu được trong cơ thể sống
- Nắm được protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo Pt rất phức tạp
- Nắm được hai tính chất quan trọng của protein là phảnứng phân hủy vad sự đông tụ
- Viết PTHH thủy phân biểu diễn tính chất hóa học của tinh bột và xenlulozơ.
- Giáo dục tính cẩn thận , trình bày khoa học.
B. CHUẨN BỊ
+ Dụng cụ : bảng nhóm, bút dạ, Đền cồn , kẹp gỗ, panh, diêm , ống nghiệm, ống hút
+ Hoá chất : lòng trắng trứng, dd rượu etilic
C. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC
Hoạt động dạy
Hoạt động học
Hoạt động 1 ( 5 / )
KIỂM TRA BÀI CŨ
Câu 1 : hãy nêu tính chất vật lý hóa học, hóa học, đặc điểm cấu tạo của tinh bột và xelulozơ.
Hoạt động 2 ( 3 / )
I. Trạng thái tự nhiên
? Hãy cho biết trạng thái tự nhiên của protein.
GV: Bổ sung
Protein có trong cơ thể người, độnh vật và thực vật.
Hoạt động 3 ( 5 / )
II. Thành phần và cấu tạo phân tử
GV: Giới thiệu thành phần nguyên tố chủ yếu của protein.
Thành phần nguyên tố:
Gồm C,H,O,N và một lượng nhỏ S
Cấu tạo phân tử ?
Protein được cấu tạo bởi các amianoxit
Hoạt động 4 ( 20 / )
III. Tính chất
GV: Giới thiệu khi đun nóng protein trong dd axir hoặc bazơ protein bị phân hủy sinh ra các aminoaxit
? Hãy viết PTHH
GV: hướng dẫn làm thí nghiệm đốt cháy tóc hoặc sừng
Phản ứng phân hủy:
Protein + nước hh các aminoaxit
sự phân hủy bởi nhiệt:
Khi đun nóng mạnh hoặc không có nước protein bị phân hủy tạo thàh những chất bay hơi có mùi khét.
Sự đông tụ:
Một số protein tan trong nước tạo thành dd keo, khi đun nóng hoặc thêm hóa chất các dd này thường xảy ra kết tủa . Gọi là sự đông tụ.
Hoạt động 5 ( 5 / )
IV. Ứng dụng
? Hãy nêu ứng dụng của protein
- làm thức ăn, có các ứng dụng khác trong công nghiệp như dệt, da mĩ nghệ.
Hoạt động 6 ( 5 / )
LUYỆN TẬP - CỦNG CỐ
? Nhắc lại nội dung chính của bài.
Hoạt động 7 ( 2 / )
BÀI TẬP VỀ NHÀ
Bài : 1, 2, 3, 4, 5 (SGK Tr : )
File đính kèm:
- Hoa 9 Tuan 33 tiet 64.doc