Đề cương ôn tập Học kì 2 Công nghệ 6 (Bản hay)

Câu 1: - Có trong cám gạo, thịt heo nạc, tim gan, thịt gà, thịt vịt, trứng, sò huyết, lươn, tôm, giá đậu, nấm, rau muống, đậu nành,

 - Tác dụng: điều hòa hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh phù thũng, giúp tiêu hóa thức ăn.

Câu 2: Muoán toå chöùc 1 böõa aên chu ñaùo caàn phaûi:

 + Xây dựng thực đơn

 + Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn

 + Chế biến món ăn

 + Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

Câu 3: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn gia đình

* Nguyên tắc xây dựng thực đơn:

- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

- Thực đơn phảicó đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn

 - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 212 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập Học kì 2 Công nghệ 6 (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Câu 1: - Có trong cám gạo, thịt heo nạc, tim gan, thịt gà, thịt vịt, trứng, sò huyết, lươn, tôm, giá đậu, nấm, rau muống, đậu nành, - Tác dụng: điều hòa hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh phù thũng, giúp tiêu hóa thức ăn. Câu 2: Muoán toå chöùc 1 böõa aên chu ñaùo caàn phaûi: + Xây dựng thực đơn + Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn + Chế biến món ăn + Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn Câu 3: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn gia đình * Nguyên tắc xây dựng thực đơn: - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn - Thực đơn phảicó đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế Câu 4: - Ăn ít chất đường bột và chất béo. - Tăng ăn rau xanh và hoa quả. - Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao. Câu 5: - Thực phẩm đóng hộp: không sử dụng khi quá hạn sử dụng ghi trên hộp, nên để nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. - Thực phẩm khô: gạo, bột, đậu, phải phơi khô, để nguội rồi cất kỹ trong hộp kín, không ăn đậu đã bị mốc. Câu 6: - Để tạo ra những món ăn thơm ngon, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, hợp với từng mùa. - Thay đổi hương vị, trạng thái của thực phẩm. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Câu 8: - Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng. - Bố trí các bữa ăn trong ngày hợp lý để đảm bảo tốt cho sức khỏe. - Bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ, không tốn kém hoặc lãng phí. Câu 9: * Các loại rau, củ, quả như: hành lá, hành củ, dưa chuột, cà chua, ớt, cà rốt. * Những đặc tính: - Không bở, không nhũn, ít chảy nước, có độ cứng, dai dẻo vừa phải. - Có màu sắc đẹp, có thể lạng mỏng và dễ uốn cong. Caâu 10: * Thu nhập laø toång caùc khoaûn thu baèng tieàn hoaëc hieän vaät do lao ñoäng cuûa caùc thaønh vieân trong gia ñình taïo ra. có 2 loại thu nhập: bằng tiền và bằng hiện vật * Ở thành phố thu nhập chủ yếu bằng tiền ở nông thôn chủ yếu bằng hiện vật * Gia đình: thu nhập từ bán mì, bán mía, bán bò, Caâu 11: - Caên cöù vaøo giaù trò dinh döôõng, thöùc aên ñöôïc phaân laøm 4 nhoùm: + Nhoùm giaøu ñaïm. + Nhoùm giaøu chaát boät ñöôøng. + Nhoùm giaøu chaát beùo. + Nhoùm giaøu vitamin vaø muoái khoaùng. Caâu 12: * Caùc nguyeân taéc toå chöùc böõa aên: - Ñaùp öùng nhu caàu caùc thaønh vieân trong gia ñình. - Phuø hôïp vôùi ñieàu kieän taøi chính. - Ñaûm baûo caân baèng chaát dinh döôõng. - Thay ñoåi moùn aên, phöông phaùp cheá bieán. Giaûi thích töøng nguyeân taéc : - Caùc thaønh vieân trong gia ñình coù löùa tuoåi, giôùi tính, theå traïng, coâng vieäc khaùc nhau vì vaäy coù nhu caàu dinh döôõng khaùc nhau. - Tuøy soá tieàn ñöôïc chi ñeå caân nhaéc mua thöïc phaåm ñuû chaát, ñuû löôïng. - Thöïc phaåm phaûi ôû caû 4 nhoùm ñeå ñaûm baûo caân baèng dinh döôõng. - Thay ñoåi moùn aên ñeå traùnh nhaøm chaùn, thay ñoåi phöông phaùp cheá bieán ñeå coù moùn aên ngon mieäng Caâu hoûi Câu 1: Vitamin B1 có trong thực phẩm nào? Tác dụng của nó đối với cơ thể? Câu 2: Muoán toå chöùc một böõa aên chu đáo cần phaûi làm gì? Câu 3: Thöïc ñôn laø gì? Neâu caùc nguyeân taéc xaây döïng thöïc ñôn? Câu 4: Trong lớp hiện nay có nhiều bạn bị béo phì, theo em làm thế nào để giảm cân? Câu 5: Các thực phẩm đóng hộp và thực phẩm khô bảo quản như thế nào? Câu 6: Tại sao phải đề ra những phương pháp chế biến thực phẩm? Câu 8: Nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức bữa ăn hợp lý? Câu 9: Người ta thường dùng các loại nguyên liệu nào để tỉa hoa? Đặc tính của những nguyên liệu dùng để tỉa hoa? Caâu 10: Thu nhập của gia đình là gì, có những loại thu nhập nào? So sánh sự khác nhau giữa thu nhập của gia đình ở thành phố và nông thôn? Hãy kể tên các loại thu nhập của gia đình em? Caâu 11: Caên cöù vaøo giaù trò dinh döôõng, thöùc aên ñöôïc phaân laøm maáy nhoùm? Keå ra? Caâu 12: Ñeå toå chöùc böõa aên hôïp lí trong gia ñình caàn tuaân theo nhöõng nguyeân taéc naøo? Haõy giaûi thích töøng nguyeân taéc ñoù?

File đính kèm:

  • docde_cuong_on_tap_hoc_ki_2_cong_nghe_6_ban_hay.doc