Đề kiểm tra chất lượng học kì I GDCD 8 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án)

doc3 trang | Chia sẻ: Bảo Vinh | Ngày: 03/02/2026 | Lượt xem: 15 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra chất lượng học kì I GDCD 8 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT LỤC NGẠN ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 - 2022 Môn: GDCD - Lớp 8 Thời gian làm bài 45 phút Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Chọn đáp án đúng nhất: Câu 1. Tự làm lấy, tự giải quyết công việc, tự lo liệu tạo dựng cuộc sống là nội dung của khái niệm: A. Tự lập. B. Lao động tự giác. C. Liêm khiết D. Tự tin. Câu 2. Hành vi nào sau đây biểu hiện biết tôn trọng lẽ phải? A. Không dám phê phán việc làm sai trái. C. Tụ tập đánh bạc, chích hút ma tuý. C. Chấp hành tốt nội quy nơi mình làm việc. D. Nghe và tuyên truyền mê tín, dị đoan. Câu 3. Việc làm nào sau đây biểu hiện không liêm khiết? A. Làm giàu bằng năng lực của mình. B. Không tham ô tài sản của nhà nước. C. Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. D. Làm bất cứ việc gì nhằm đạt được mục đích. Câu 4. Ý kiến nào dưới đây là đúng khi bàn về ý nghĩa của tôn trọng lẽ phải? A. Làm xã hội không ổn định. B. Kìm hãm sự phát triển của mỗi cá nhân. C. Làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội. D. Bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị. Câu 5. Nếu người bạn thân của em mắc khuyết điểm, việc làm của em hợp lí nhất lúc ấy là? A. Giúp đỡ bạn sửa chữa khuyết điểm. B. Xa lánh, không chơi với bạn. C. Bỏ qua như không biết sai lầm đó. D. Bắt lỗi, chê cười khi bạn làm sai. Câu 6. Lựa chọn cụm từ để hoàn thành mệnh đề sau sao cho đúng: “Lẽ phải là những điều được coi là đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của .” A. tập thể. B. xã hội. C. nhà nước. D. mọi người. Câu 7. Câu tục ngữ: “ Một lần thất tín, vạn sự bất tin” khuyên ta nên rèn luyện đức tính nào? A. Liêm khiết. B. Tự trọng. C. Giữ chữ tín. D. Trung thực. Câu 8. Biểu hiện nào sau đây không phải đặc điểm của tình bạn trong sáng, lành mạnh? A. Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. B. Phù hợp với nhau về quan niệm sống. C. Chân thành, tin cậy, có trách nhiệm. D. Thiếu thông cảm, đồng cảm với nhau. Câu 9. Biểu hiện của lao động tự giác và sáng tạo là A. Có suy nghĩ, cải tiến phương pháp học tập. B. Học tủ, học vẹt. C. Cẩu thả, ngại khó, sống buông thả. D. Lười lao động, rèn luyện sức khoẻ. Câu 10. Để trở thành người liêm khiết cần tránh lối sống nào sau đây? A. Tham lam, vụ lợi cá nhân. B. Phấn đấu thành đạt để làm giàu cho đất nước. C. Sống có trách nhiệm. D. Không nhận hối lộ và làm giàu bất chính. Câu 11. Câu tục ngữ nào sau đây nói về lao động tự giác, sáng tạo? A. Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. B. Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn. C. Nói phải củ cải cũng nghe. D. Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ. Câu 12. Việc làm nào sau đây thể hiện biết tôn trọng học hỏi các dân tộc khác? A. Chê bai nghệ thuật dân tộc của nước ngoài. B. Tìm hiểu phong tục, tập quán các nước khác. C. Chỉ dùng hàng ngoại, không dùng hàng nội. D. Bắt chước kiểu áo của các ngôi sao điện ảnh. Câu 13. Pháp luật nước ta quy định: “Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình, bảo hộ quyền lợi của người mẹ và trẻ em”. Nội dung này thuộc điều nào của Hiến pháp năm 2013? A. Điều 20. B. Điều 22. C. Điều 32 D. Điều 36. Câu 14. Tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích, có chung xu hướng hoạt động được gọi là: A. Tình đồng chí. B. Tình bạn. C. Tình anh em. D. Tình yêu. Câu 15. Câu tục ngữ nào sau đây nói về bổn phận của anh chị em? A. Chị ngã em nâng. B. Con dại cái mang. C. Trẻ cậy cha, già cậy con. D. Máu chảy ruột mềm. Câu 16. Trong các nội dung sau, nội dung nào thể hiện đúng quyền của cha, mẹ đối với con? A. Nghiêm cấm hành vi xúc phạm, ngược đãi con cái. B. Nuôi dạy con thành công dân tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. C. Chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ. D. Trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu. Câu 17. Pháp luật nghiêm cấm con, cháu có hành vi nào sau đây? A. Hiếu thảo, yêu quý ông bà, cha mẹ . B. Nuôi dưỡng cha mẹ. C. Kính trọng, biết ơn ông bà, cha mẹ. D. Ngược đãi, xúc phạm cha mẹ, ông bà. Câu 18. Nhà bác Hà có con trai sắp lấy vợ. Hai bác bàn nhau phải tổ chức đám cưới thật linh đình. Nếu em là bác trưởng thôn, em sẽ: A. Khuyên nhà bác Hà tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm. B. Tức giận và xử phạt bác Hà. C. Coi như không biết, vì không phải việc của nhà mình . D. Ủng hộ việc làm của bác Hà. Câu 19. Trong học tập, An có thói quen không chịu tìm hiểu thấu đáo bài học, gặp bài Toán khó thường lười suy nghĩ, hay hỏi người khác, trong lớp thường ít phát biểu ý kiến, hay nói leo theo người khác, hay chép bài làm của các bạn. Nhận định nào sau đây đúng khi nói về thái độ, cách học tập của An? A. An có cách học sáng tạo, hiệu quả. B. An rất thông minh, biết hợp tác với bạn bè. C. Thái độ học tập của An là sai lầm, có nhiều thiếu sót, chưa tự lập. D. An là người khiêm tốn, biết lắng nghe ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân. Câu 20. Chi là một học sinh lớp 8. Một lần, Chi nhận lời đi chơi xa với một nhóm bạn trong lớp. Bố mẹ Chi biết nên không cho đi với lí do nhà trường không tổ chức và cô giáo chủ nhiệm không đi. Chi giận dỗi, cho rằng bố mẹ đã xâm phạm quyền tự do của mình. Theo em, nhận định nào sau đây đúng về việc làm và cách ứng của Chi và bố mẹ Chi? A. Bố mẹ Chi sai, Chi đúng. B. Cả bố mẹ Chi và Chi đều có lỗi. C. Cả bố mẹ Chi và Chi đều đúng. D. Bố mẹ Chi đúng, Chi sai. Phần II: Tự luận (5,0 điểm). Câu 1. (1,5 điểm) Tình huống: Tại một ngã ba đường, có một nhóm học sinh chỉ trỏ, trêu đùa một người khiếm thị đang tìm cách qua đường. a. Em có đồng tình với việc làm của nhóm học sinh đó không? Vì sao? b. Nếu chứng kiến cảnh đó, em sẽ ứng xử như thế nào? Câu 2. (2,0 điểm) Thế nào là lao động tự giác, lao động sáng tạo? Lao động tự giác và sáng tạo đem lại lợi ích gì? Câu 3. (1,5 điểm) Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây? Vì sao? a. Học ngoại ngữ để có điều kiện tìm hiểu tốt hơn văn hoá của nước khác. b. Cần tiếp thu tất cả những gì mới lạ của nước khác. c. Bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan. ..................................HẾT.................................. Họ và tên học sinh: .................................................. Số báo danh: ................. PHÒNG GD&ĐT LỤC NGẠN HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 - 2022 Môn: GDCD - Lớp 8 Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Mỗi câu đúng được 0,25 điểm Câu Đáp án Câu Đáp án 1 A 11 D 2 C 12 B 3 D 13 D 4 C 14 B 5 A 15 A 6 B 16 B 7 C 17 D 8 D 18 A 9 A 19 C 10 A 20 D Phần II: Tự luận (5,0 điểm). Câu Nội dung cần đạt Điểm a. Em không đồng tình với việc làm của nhóm học sinh đó. Vì đó là cách 1 cư xử thiếu văn hoá, không tôn trọng người khác và thiếu tình người. Câu 1 b. HS nêu được cách ứng xử phù hợp trong tình huống đó là: 0,5 (1,5 điểm) - Khuyên các bạn không nên trêu người khiếm thị như vậy. - An ủi người khiếm thị và giúp người đó qua đường. - Lao động tự giác là chủ động làm việc không đợi ai nhắc nhở, không phải do áp lực từ bên ngoài. 0,5 - Lao động sáng tạo là trong quá trình lao động luôn luôn suy nghĩ, cải tiến để tìm tòi cái mới, tìm ra cách giải quyết tối ưu nhằm không ngừng nâng cao chất Câu 2 lượng, hiệu quả lao động. 0,5 (2,0 điểm) - Lao động tự giác và sáng tạo sẽ giúp ta tiếp thu được kiến thức, kĩ năng ngày càng thuần thục; phẩm chất và năng lục của mỗi cá nhân sẽ được hoàn thiện, phát triển không ngừng; chất lượng, hiệu quả học tập, lao động sẽ ngày càng 1 được nâng cao. - Đồng ý với ý kiến trong các câu: a,c . 0,5 - Vì: a. Ngoại ngữ chính là cầu nối để giúp chúng ta tiếp cận dễ hơn với văn Câu 3 hoá của nước khác. 0,5 (1,5 điểm) c. Bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan sẽ làm cho đời sống văn hoá tinh thần ngày càng lành mạnh, góp phần xây dựng nếp sống văn hoá trong cộng đồng dân cư. 0,5 * Lưu ý: Học sinh có thể có cách diễn đạt khác, nếu đúng thì vẫn cho điểm tối đa. ..................................HẾT..................................

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_chat_luong_hoc_ki_i_gdcd_8_nam_hoc_2021_2022_pgd.doc