Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 9 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án)
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 9 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ I
LỤC NGẠN NĂM HỌC: 2021 - 2022
Môn: GDCD - Lớp 9
Thời gian làm bài 45 phút
Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Chọn đáp án đúng nhất:
Câu 1: Giữ gìn cuộc sống xã hội bình yên, dùng thương lượng, đàm phán để giải quyết mọi mâu thuẫn,
xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo và quốc gia; không để xảy ra chiến tranh hay xung đột vũ trang là
A. dân chủ, kỉ luật. B. chí công vô tư. C. bảo vệ hòa bình. D. hợp tác quốc tế.
Câu 2: Đem lại lợi ích cho tập thể và cộng đồng xã hội, góp phần làm cho đất nước thêm giàu
mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là ý nghĩa của khái niệm
A. bảo vệ hòa bình. B. dân chủ, kỷ luật. C. chí công vô tư D. năng động, sáng tạo.
Câu 3: Điều kiện để đảm bảo cho dân chủ được thực hiện có hiệu quả là
A. kỉ luật. B. sáng tạo. C. năng động. D. tự chủ.
Câu 4: Cầu Mĩ Thuận là biểu tượng của sự hợp tác giữa Việt Nam với quốc gia
A. Ô-xtrây-li-a. B. Phi-lip-pin. C. Nhật Bản. D. Trung Quốc.
Câu 5: Tuân theo những quy định chung của cộng đồng hoặc của một tổ chức xã hội, nhằm tạo ra sự thống
nhất hành động để đạt chất lượng, hiệu quả trong công việc vì mục tiêu chung là nội dung của khái niệm
A. năng động. B. kỉ luật. C. tự chủ. D. dân chủ.
Câu 6: Người làm chủ được những suy nghĩ, tình cảm và hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh, tình
huống, luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin và biết tự điều chỉnh hành vi của mình là người biết
A. tự giác. B. tự chủ. C. tự tin. D. tự lập.
Câu 7: Người chí công vô tư là người luôn
A. im lặng trước các hành động vụ lợi cá nhân. B. làm cho mọi người phải nể phục mình.
C. đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích cộng đồng. D. giải quyết công việc theo lẽ phải, công bằng.
Câu 8: Cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, lĩnh vực nào đó vì mục
đích chung là nội dung của khái niệm
A. lao động. B. hợp tác. C. dân chủ. D. đoàn kết.
Câu 9: Người luôn say mê, tìm tòi, phát hiện và linh hoạt xử lí các tình huống trong học tập, lao
động, công tác,... nhằm đạt kết quả cao là người
A. năng động, sáng tạo. B. làm việc năng suất. C. lao động tự giác. D. chí công vô tư.
Câu 10: Câu ca dao sau có nội dung nói về đức tính nào?
Dù ai nói ngả nói nghiêng
Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.
A. Dân chủ. B. Tự chủ. C. Kỉ luật. D. Tự lập.
Câu 11: Hành vi nào dưới đây không thể hiện sự kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta?
A. Tìm đọc tài liệu nói về phong tục đẹp của dân tộc. B. Thích xem phim, kịch, nghe nhạc của Việt Nam.
C. Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. D. Sống chỉ biết mình, không quan tâm đến người khác.
Câu 12: Hành vi nào sau đây thể hiện lòng yêu hoà bình trong cuộc sống hằng ngày?
A. Bắt mọi người phải phục tùng mọi ý muốn của mình.
B. Dùng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân.
C. Biết lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác.
D. Phân biệt đối xử đối với các bạn dân tộc thiểu số.
Câu 13: Hành vi nào dưới đây thể hiện việc thực hiện tốt dân chủ, kỉ luật?
A. Chăm chú lắng nghe bài giảng và phát biểu xây dựng bài. B. Tranh nhau phát biểu trong tiết sinh hoạt lớp cuối tuần.
C. Nói tự do, nói đế lời thầy cô khi thầy cô đang giảng bài.
D. Lớp trưởng tự đề ra kế hoạch thu tiền các bạn trong lớp.
Câu 14: Theo em, hành vi nào sau đây thể hiện làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả?
A. Khi kiểm tra, N thường làm ngay mà không đọc kỹ đề.
B. Làm việc này chưa xong, Q đã chuyển sang làm việc khác.
C. Đến hạn nộp báo cáo làm kế hoạch nhỏ mà H vẫn chưa làm.
D. Bạn T hoàn thành bài tập cô giáo giao trước thời hạn nộp.
Câu 15: Hành vi nào sau đây thể hiện tính năng động, sáng tạo?
A. Khi kiểm tra, H chỉ đợi để chép bài của các bạn học giỏi.
B. Khi làm bài tập, T chỉ làm theo điều thầy đã dạy.
C. Là sinh viên nhưng V thường bỏ học để đi làm thêm.
D. Trong giờ học, khi có gì không hiểu là E mạnh dạn hỏi ngay.
Câu 16: Biểu hiện nào sau đây không thể hiện tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới?
A. Chia sẻ những tổn thất do thiên tai. B. Lịch sự, tôn trọng với khách nước ngoài.
C. Viết thư kêu gọi hòa bình, phản đối chiến tranh. D. Chế giễu tiếng nói của các dân tộc khác.
Câu 17: T là Liên đội trưởng. Trong các cuộc họp Ban chỉ huy Liên đội, T thường cho mọi thành viên
được bàn bạc, nhưng khi thống nhất thực hiện công việc thì T quyết định theo ý mình, vì T cho rằng
mình là người đứng đầu nên mình có quyền. Cách ứng xử đó chứng tỏ T là người
A. chấp hành tốt các quy định của liên đội. B. chưa thực hiện tốt tính dân chủ.
C. thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật. D. làm đúng chức trách nhiệm vụ được giao.
Câu 18: Chủ nhật, H và mẹ cùng đi chợ. Khi qua các cửa hàng quần áo, H đòi mẹ mua cho mình
hết bộ này đến bộ khác làm mẹ rất bực mình. Việc làm và thái độ đó cho thấy H là người
A. không làm chủ được suy nghĩ, hành vi. B. luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động.
C. có thái độ bình tĩnh, tự tin, dám đòi hỏi. D. biết điều chỉnh hành vi, ý nghĩ của mình.
Câu 19: Trong giờ học Địa lý ở lớp 6D, cô giáo giao nhiệm vụ cho các nhóm thảo luận để giải thích vì
sao có hiện tượng ngày và đêm, nhưng bạn H không tham gia. Hành vi đó thể hiện H là người
A. có tinh thần tự chủ. B. có đức tính tự lập.
C. không có tinh thần hợp tác. D. có ý thức học tập độc lập.
Câu 20: Em tán thành với ý kiến nào dưới đây nói về phẩm chất chí công vô tư?
A. Học sinh còn nhỏ chưa cần rèn chí công vô tư. B. Người có chức, quyền mới cần chí công vô tư.
C. Chí công vô tư thể hiện ở cả lời nói và việc làm. D. Người sống chí công vô tư chỉ thiệt cho mình.
Phần II: Tự luận (5,0 điểm).
Câu 1 (2,0 điểm). Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là gì? Kể tên 02 truyền thống tốt đẹp của dân tộc
Việt Nam mà em biết.
Câu 2 (3,0 điểm). Tình huống: Loan và Thảo được cô giáo chủ nhiệm giao nhiệm vụ dẫn chương
trình cho Đại hội Chi đội. Theo kế hoạch, trước hôm Đại hội, hai bạn phải khớp chương trình với
nhau, nhưng vì Thảo đang giận Loan (Loan đã ghi tên Thảo vào sổ theo dõi- Loan là tổ trưởng của
Thảo) nên Thảo đã không đến làm việc cùng Loan.
a. Em có nhận xét gì về cách cư xử của Loan và Thảo? Em có tán thành cách cư xử của bạn
Thảo không? Vì sao?
b. Nếu là Loan, em sẽ làm gì trong tình huống đó?
c. Theo em Thảo đã thiếu những kỹ năng sống nào?
..................................Hết.................................. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN CHẤM
LỤC NGẠN ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ I
NĂM HỌC 2021 - 2022
Môn: GDCD - Lớp 9
Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm).
Mỗi câu đúng được 0,25 điểm.
Câu Đáp án Câu Đáp án
1 C 11 D
2 C 12 C
3 A 13 A
4 A 14 D
5 B 15 D
6 B 16 D
7 D 17 B
8 B 18 A
9 A 19 C
10 B 20 C
Phần II: Tự luận (5,0 điểm).
Câu Nội dung cần đạt Điểm
- Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những giá trị tinh thần 1,0
(những tư tưởng, đức tính, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp...)
hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được
truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Câu 1 - Kể được tên 02 truyền thống tốt đẹp của dân tộc: 1,0
(2,0 điểm) Ví dụ
+ Hiếu thảo;
+ Hiếu học;
+ Tôn sư trọng đạo;
+ Bất khuất chống giặc ngoại xâm;...
a. Loan là người chí công vô tư, còn Thảo là người thiếu chí 0,5
công vô tư.
- Em không tán thành với cách cư xử của Thảo. 0,25
Câu 2 Vì: Thảo đã để xen lẫn việc riêng với việc chung, hơn nữa, 0,75
Loan ghi khuyết điểm Thảo là vì Thảo mắc lỗi. Như vậy, trong
(3,0 điểm)
trường hợp này Thảo đã sai.
b. Nếu là Loan, trong tình huống này, em sẽ giải thích cho 1,0
Thảo hiểu việc mình ghi lỗi Thảo là thực hiện đúng quy
định của lớp chứ không có ý đồ gì cả. Đồng thời, muốn Thảo biết lỗi và sửa chữa. Sau đó sẽ cùng Thảo khớp
chương trình Đại hội.
c. Thảo đã thiếu một số kỹ năng sống: Kỹ năng hợp tác, kỹ 0,5
năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định...
* Lưu ý: Học sinh có thể có cách diễn đạt khác, nếu đúng thì vẫn cho điểm tối đa.
..................................HẾT..................................
File đính kèm:
de_ren_ki_nang_hoc_ki_i_gdcd_9_nam_hoc_2021_2022_pgd_luc_nga.doc



