I- MỤC TIÊU
-Kiến thức:Sau khi học xong bài HS biết được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
-Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
- GV: giáo án, tranh vẽ phóng to h3.11, 3.12, 3.13ab sgk.
- HS: vở ghi+sgk
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:
1- ổn định:1ph
2- KTBC: 5ph
- Nêu chức năng của các loại chất khoáng, nước, VTM, chất xơ?
- Thức ăn được phân làm mấy nhóm. Mục đích việc phân nhóm thức ăn?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 39: Cơ sở ăn uống hợp lý (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 20 Ngày25/01/06
Tiết 39 CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ (tt)
I- MỤC TIÊU
-Kiến thức:Sau khi học xong bài HS biết được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
-Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
GV: giáo án, tranh vẽ phóng to h3.11, 3.12, 3.13ab sgk.
HS: vở ghi+sgk
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:
ổn định:1ph
KTBC: 5ph
Nêu chức năng của các loại chất khoáng, nước, VTM, chất xơ?
Thức ăn được phân làm mấy nhóm. Mục đích việc phân nhóm thức ăn?
Bài mới:
TL
THẦY
TRÒ
KIẾN THỨC
32
6
HĐ3: Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
- Em có nhận xét gì về thể trạng cậu bé h3.11?
- Em bé đó mắc bệnh gì, do nguyên nhân gì?
- Thiếu đạm sẽ dẫn đến nguyên nhân gì?
- Nếu thừa chất đạm thì sao?
- Em sẽ khuyên cậu bé h3.12 ntn để có thể gầy đi?
- Thiếu chất bột đường cơ thể sẽ ntn?
- Thừa chất bột đường cơ thể sẽ ntn?
-Em hãy cho biết thức ăn nào làm răng dễ bị sâu?
- Nếu hàng ngày em ăn quá nhiều chất béo cơ thể có bình thường không? Em sẽ bị hiện tượng gì?
- Nếu thiếu chất béo có hiện tượng gì?
- Ngoài các chất đạm, bột đường, chất béo cơ thể còn cần những chất gì?
- Cơ thể luôn đòi hỏi đủ chất dinh dưỡng để nuôi sống và phát triển, mọi sự thừa thiếu chất dinh dưỡng đều có hại cho sức khoẻ. Nên ăn nhiều rau, củ, quả phối hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng thay đổi trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.
HĐ4: Tổng kết.
-qs h3.11 sgk
-Trẻ bị suy dinh dưỡng,làm cho cơ thể pt chậm.
- cơ bắp yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng to, tóc mọc thưa.
- thừa sẽ được tích luỹ trong cơ thể dưới dạng mỡ, có thể gây bệnh béo phì, huyết áp, tim mạch.
-qs h3.12sgk.
ăn ít chất đường bột vì nếu ăn quá nhiều chất đường bột sẽ tăng trọng lượng cơ thể gây béo phì.
-dễ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu.
-gây béo phệ
-chất đường ngọt như kẹo, bánh
- thừa chất béo làm cơ thể béo phệ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
- sẽ thiếu năng lượng và VTM, cơ thể ốm yếu,dễ
bị mệt đói.
- các chất sinh tố, chất khoáng, chất xơ.
-qs h3.13ab biết được lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1HS/1ngày.
-đọc phần ghi nhơ ùtr.75
Đọc mục “ có thể em chưa biết.”
III- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
1- Chất đạm:
Thiếu đạm:
Trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
+Trí tuệ kém phát triển, dễ mắc bệnh.
Thừa đạm:
Gây béo phì, bệnh huyết áp,tim mạch.
2- Chất bột đường:
-Thiếu chất bột đường:
Dễ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu.
-Thừa chất bột đường: tăng trọng lượng cơ thể, gây béo phì.
Chất béo:
thừa chất béo cơ thể béo phệ.
-thiếu chất béo sẽ thiếu năng lượng và VTM, cơ thể ốm yếu dễ bị đói mệt.
Dặn dò:1ph
HS học bài ghi và phần ghi nhớ sgk.
Xem trước bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_39_co_so_an_uong_hop_ly_tiep_t.doc