Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo) - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU :

1. Kiến thức:

-Hiểu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.

-Vận dụng được kiến thức đã học vào thực tiễn để thực hiện ăn uống vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

2. Kĩ năng : Xác định và lựa chọn được các loại thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn; chủ động phòng tránh ngộ độc thức ăn khi ăn uống ở gia đình.

3. Thái độ: Có ý thức quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

II. CHUẨN BỊ

1. Giáo viên :

- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên.

- Các tài liệu có liên quan về an toàn thực phẩm hiện nay.

- Viết bảng phụ nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.

2. Học sinh : Xem trước bài 16 phần III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.

III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP :

TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS

 1. Ổn định tổ chức lớp :

2. Kiểm tra bài cũ :

3. Bài mới :

2. An toàn thực phẩm khi chế biến và mua sắm:

- Thực phẩm đã chế biến: cho vào hộp kín để tủ lạnh.

- Thực phẩm đóng hộp: để tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng.

- Thực phẩm khô: phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện khi bị ẩm.

III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm:

1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn: có 4 nguyên nhân chính.

- Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.

- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.

- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (mầm mọc khoai tây, cá nóc, nấm độc, )

- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm

2. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm:

a. Phòng tránh nhiễm trùng:

- Rửa tay sạch trước khi ăn.

- Vệ sinh nhà bếp.

- Rửa kỹ thực phẩm.

- Nấu chín thực phẩm.

- Đậy thức ăn cẩn thận.

- Bảo quản thực phẩm chu đáo.

b. Phòng tránh nhiễm độc:

Không dùng thực phẩm có chứa chất độc, thức ăn biến chất, nhiễm độc hóa học và đồ hộp quá hạn sử dụng. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo

- Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?

- Cần chú ý các biện pháp nào khi mua thực phẩm?

Giới thiệu bài mới: Cần nắm được những nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và những biện pháp nào phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. Hôm nay ta vào tìm hiểu tiếp bài 16.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 369 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Ngày dạy:.. Tuần 22 Tiết 42 BÀI 16: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (Tiếp theo) MỤC TIÊU : Kiến thức: -Hiểu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn. -Vận dụng được kiến thức đã học vào thực tiễn để thực hiện ăn uống vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Kĩ năng : Xác định và lựa chọn được các loại thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn; chủ động phòng tránh ngộ độc thức ăn khi ăn uống ở gia đình. Thái độ: Có ý thức quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. CHUẨN BỊ Giáo viên : - Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên. - Các tài liệu có liên quan về an toàn thực phẩm hiện nay. - Viết bảng phụ nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. Học sinh : Xem trước bài 16 phần III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP : TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 5’ 1’ 10’ 10’ 12’ 1. Ổn định tổ chức lớp : 2. Kiểm tra bài cũ : 3. Bài mới : 2. An toàn thực phẩm khi chế biến và mua sắm: - Thực phẩm đã chế biến: cho vào hộp kín để tủ lạnh. - Thực phẩm đóng hộp: để tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng. - Thực phẩm khô: phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện khi bị ẩm. III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm: 1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn: có 4 nguyên nhân chính. - Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. - Ngộ độc do thức ăn bị biến chất. - Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (mầm mọc khoai tây, cá nóc, nấm độc,) - Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm 2. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm: a. Phòng tránh nhiễm trùng: - Rửa tay sạch trước khi ăn. - Vệ sinh nhà bếp. - Rửa kỹ thực phẩm. - Nấu chín thực phẩm. - Đậy thức ăn cẩn thận. - Bảo quản thực phẩm chu đáo. b. Phòng tránh nhiễm độc: Không dùng thực phẩm có chứa chất độc, thức ăn biến chất, nhiễm độc hóa học và đồ hộp quá hạn sử dụng. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo - Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? - Cần chú ý các biện pháp nào khi mua thực phẩm? àGiới thiệu bài mới: Cần nắm được những nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và những biện pháp nào phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. Hôm nay ta vào tìm hiểu tiếp bài 16. * Hoạt động 1 - Thực phẩm thường được chế biến tại đâu? - Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào? - Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản chu đáo sẽ gây tác hại gi? - Gọi HS nhận xét, bổ sung - Ta cần bảo quản như thế nào đối với thực phẩm đã chế biến, thực phẩm đóng hộp, thự c phẩm khô. - GV chốt ý, ghi bảng. * Hoạt động 2 - Có mấy nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn? - Gọi 1 HS đọc 4 nguyên nhân SGK. - GV đưa ra các ví dụ đã xảy ra ngộ độc để học sinh nắm vững hơn. - Thông qua các trường hợp ngộ độc thức ăn thường xảy ra, em hãy nhận xét về những nguyên nhân gây nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. - GV chốt ý, ghi bảng. - Em hãy quan sát hình 3.16 và tự tìm các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. - Giáo viên giải thích thêm từng biện pháp. - Gv chốt ý ghi bảng. - Để phòng tránh nhiễm độc thực phẩm ta cần chú ý điều gì? - Gọi HS nhận xét, bổ sung - GV chốt ý, ghi bảng. - Lớp trưởng trả lời - HS trả lời - HS trả lời - Lắng nghe và suy nghĩ - Ở nhà bếp - Khi rửa thực phẩm, sơ chế và khi bảo quản. - Vi khuẩn phát triển nhanh gây hư thối thực phẩm. - Nhận xét, bổ sung. - Suy nghĩ và trả lời. - HS ghi bài. - Có 4 nguyên nhân SGK. - Đọc các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn - HS chú ý lắng nghe. - Các nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm là do con người chưa chế biến và bảo quản an toàn, cách lựa chọn thực phẩm chưa an toàn. - HS ghi bài. - HS quán sát và trả lời. - Chú ý lắng nghe. - HS ghi bài. - Trả lời theo ý SGK - Nhận xét, bổ sung - HS ghi bài. 5’ 4.Củng cố: - Nội dung hoạt động 1 - Nội dung hoạt động 2 - Chế biến và bảo quản như thế nào là an toàn? - Những nguyên nhân nào gây ngộ độc thức ăn. - Tóm tắt những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. - HS trả lời nội dung hoạt động 1 - HS trả lời nội dung hoạt động 2 -HS trả lời nội dung hoạt động 2 5. Dặn dò: ( 1 phút ) - Về nhà học bài, trả lời câu hỏi 3, 4, 5 - Xem trước bài 17 phần I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_tie.doc