Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.

- Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.

2. Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống

3. Thái độ :

- Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món.

- Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành.

II. CHUẨN BỊ :

1. Giáo viên :

- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.

- Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.

2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống”

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 286 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26 Tiết 50 Ngày soạn:. Ngày dạy:.. BÀI 20: THỰC HÀNH: TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG MỤC TIÊU: Kiến thức: Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành. Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện. Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống Thái độ : Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món. Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành. II. CHUẨN BỊ : 1. Giáo viên : Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6. Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn. 2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống” III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP : TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 1’ 10’ Ổn định tổ chức lớp : Kiểm tra bài cũ : Bài mới: * Chuẩn bị - Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - Yêu cầu học sinh nhắc lại quy trình thực hiện. - Yêu cầu HS thực hiện theo đúng biểu điểm chấm sản phẩm - Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí của từng nhóm và lớp trưởng báo cáo à Giới thiệu bài mới: Hôm nay các em sẽ thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống theo nhóm. Chúng ta cần thực hiện đúng theo quy trình thực hiện của món này. * Hoạt động 1 - Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế. Dụng cụ: bát, đĩa, đũa - GV gọi 1 HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - GV bổ sung, nhắc lại kiến thức cơ bản, nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thực hành. - GV nêu yêu cầu của bài thực hành và chấm theo biểu điểm sau: + Chuẩn bị: 2đ. + Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: 4đ + An toàn, vệ sinh, nghiêm túc: 2đ + Đúng thời gian: 1đ + Trình bày đẹp: 1đ - GV nhắc các thư ký của nhóm ghi lại những HS thực hành chưa nghiêm túc nộp lại sau tiết thực hành. - Ngồi theo nhóm và lớp trưởng báo cáo. - Lắng nghe và suy nghĩ - HS bày nguyên liệu đã sơ chế và dụng cụ để thực hành lên bàn. - HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - HS lắng nghe. - Các nhóm chú ý biểu điểm chấm để thực hiện tốt bài thực hành. - Thư kí chú ý ghi lại những bạn thực hành chưa nghiêm túc. 24’ * THỰC HÀNH 1. Sơ chế: Nguyên liệu đã được sơ chế sẵn ở nhà. 2. Chế biến: * Làm nước trộn. - Ngon vừa miệng. - Độ chua cay, mặn ngọt, hợp với khẩu vị. * Trộn nộm:Nguyên liệu thực vật không bị héo, giòn ngon, vừa miệng, phù hợp, hấp dẫn. 3. Trình bày: HS trình bày sản phẩm theo sáng tạo của mình: * Hoạt động 2 - Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình. - GV chú ý các nhóm làm nước trộn theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn. - GV theo dõi nhắc nhở các nhóm thực hiện. - GV yêu cầu các nhóm trình bày theo sự sáng tạo của nhóm. - Nhắc nhở thời gian nộp sản phẩm khi còn 5 phút - Yêu cầu các nhóm nộp sản phẩm - Các nhóm tiến hành thực hành * Giai đoạn 1: Chuẩn bị ở nhà. * Giai đoạn 2 : Chế biến. - Làm nước trộn à Nhóm chú ý thực hiện đúng theo tỉ lệ trong SGK. - Nhóm chú ý thao tác khi GV nhắc nhở - Nhóm chú ý trình bày theo sự sáng tạo của nhóm mình. - Chú ý thực hiện đúng thời gian quy định. - Nộp sản phẩm. 7’ Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - Yêu cầu các nhóm trình bày lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - Yêu cầu các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành. - GV nhận xét, đánh giá chung và cho điểm. - Hs nhắc lại - Đánh giá kết quả thực hành theo biểu điểm có sẵn. - Chú ý theo dõi. Dặn dò:(2 phút) Xem lại kỹ quy trình thực hiện món “Trộn hỗn hợp - nộm rau muống” để chuẩn bị thực hành tiết sau (có thể thay đổi nguyên liệu chính)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom_ra.doc