I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.
- Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.
2. Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống
3. Thái độ :
- Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món.
- Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên :
- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.
- Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.
2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống”
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 286 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26
Tiết 50
Ngày soạn:.
Ngày dạy:..
BÀI 20: THỰC HÀNH:
TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG
MỤC TIÊU:
Kiến thức:
Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.
Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.
Kĩ năng : Làm được món Trộn hỗn hợp nộm rau muống
Thái độ :
Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kĩ thuật của món.
Có ý thức vệ sinh và chú ý an toàn thực phẩm khi thực hành.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên :
Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.
Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.
2. Học sinh : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành theo nhóm món: “Trộn hỗn hợp nộm rau muống”
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP :
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
1’
10’
Ổn định tổ chức lớp :
Kiểm tra bài cũ :
Bài mới:
* Chuẩn bị
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
- Yêu cầu học sinh nhắc lại quy trình thực hiện.
- Yêu cầu HS thực hiện theo đúng biểu điểm chấm sản phẩm
- Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí của từng nhóm và lớp trưởng báo cáo
à Giới thiệu bài mới: Hôm nay các em sẽ thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống theo nhóm. Chúng ta cần thực hiện đúng theo quy trình thực hiện của món này.
* Hoạt động 1
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế. Dụng cụ: bát, đĩa, đũa
- GV gọi 1 HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
- GV bổ sung, nhắc lại kiến thức cơ bản, nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thực hành.
- GV nêu yêu cầu của bài thực hành và chấm theo biểu điểm sau:
+ Chuẩn bị: 2đ.
+ Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: 4đ
+ An toàn, vệ sinh, nghiêm túc: 2đ
+ Đúng thời gian: 1đ
+ Trình bày đẹp: 1đ
- GV nhắc các thư ký của nhóm ghi lại những HS thực hành chưa nghiêm túc nộp lại sau tiết thực hành.
- Ngồi theo nhóm và lớp trưởng báo cáo.
- Lắng nghe và suy nghĩ
- HS bày nguyên liệu đã sơ chế và dụng cụ để thực hành lên bàn.
- HS nhắc lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
- HS lắng nghe.
- Các nhóm chú ý biểu điểm chấm để thực hiện tốt bài thực hành.
- Thư kí chú ý ghi lại những bạn thực hành chưa nghiêm túc.
24’
* THỰC HÀNH
1. Sơ chế:
Nguyên liệu đã được sơ chế sẵn ở nhà.
2. Chế biến:
* Làm nước trộn.
- Ngon vừa miệng.
- Độ chua cay, mặn ngọt, hợp với khẩu vị.
* Trộn nộm:Nguyên liệu thực vật không bị héo, giòn ngon, vừa miệng, phù hợp, hấp dẫn.
3. Trình bày: HS trình bày sản phẩm theo sáng tạo của mình:
* Hoạt động 2
- Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình.
- GV chú ý các nhóm làm nước trộn theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn.
- GV theo dõi nhắc nhở các nhóm thực hiện.
- GV yêu cầu các nhóm trình bày theo sự sáng tạo của nhóm.
- Nhắc nhở thời gian nộp sản phẩm khi còn 5 phút
- Yêu cầu các nhóm nộp sản phẩm
- Các nhóm tiến hành thực hành
* Giai đoạn 1: Chuẩn bị ở nhà.
* Giai đoạn 2 : Chế biến.
- Làm nước trộn
à Nhóm chú ý thực hiện đúng theo tỉ lệ trong SGK.
- Nhóm chú ý thao tác khi GV nhắc nhở
- Nhóm chú ý trình bày theo sự sáng tạo của nhóm mình.
- Chú ý thực hiện đúng thời gian quy định.
- Nộp sản phẩm.
7’
Củng cố:
Nội dung hoạt động 2
- Yêu cầu các nhóm trình bày lại quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
- Yêu cầu các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành.
- GV nhận xét, đánh giá chung và cho điểm.
- Hs nhắc lại
- Đánh giá kết quả thực hành theo biểu điểm có sẵn.
- Chú ý theo dõi.
Dặn dò:(2 phút)
Xem lại kỹ quy trình thực hiện món “Trộn hỗn hợp - nộm rau muống” để chuẩn bị thực hành tiết sau (có thể thay đổi nguyên liệu chính)
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom_ra.doc