I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Hiểu được cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với thực đơn.
2. Kĩ năng: Lựa chọn được thực phẩm cho thực đơn.
3. Thái độ : Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Bảng phụ nguyên tắc xây dưng thực đơn.
2. Học sinh: Xem trước bài 22. Phần II – Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 306 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngaøy soaïn:
Ngaøy daïy:..
Tuần 30
Tiết 57
BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
(Tiếp theo)
MỤC TIÊU:
Kiến thức: Hiểu được cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với thực đơn.
2. Kĩ năng: Lựa chọn được thực phẩm cho thực đơn.
Thái độ : Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khaûo chuaån kieán thöùc, kó naêng vaø phöông phaùp tích hôïp giaùo duïc moâi tröôøng.
- Nghieân cöùu kó saùch giaùo khoa, SGV, taøi lieäu tham khaûo coù lieân quan.
- Bảng phụ nguyên tắc xây dưng thực đơn.
2. Học sinh: Xem trước bài 22. Phần II – Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
5’
1’
12’
20’
Ổn định tổ chức lớp :
Kiểm tra bài cũ :
Bài mới :
II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn:
Khi chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý:
- Mua thực phẩm phải tươi ngon.
- Số thực phẩm vừa đủ dùng.
1.Đối với thực đơn thường ngày:
- Giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
- Đặc điểm của những người trong gia đình.
- Ngân quỹ gia đình.
2. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan chiêu đãi:
- Thực đơn thường từ 4-5 món.
- Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện sẵn có, kết hợp với tính chất bữa ăn mà chuẩn bị thực đơn cho phù hợp, tránh lãng phí.
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Thực đơn là gì? Hãy nêu những nguyên tắc xây dựng thực đơn
à Giới thiệu bài mới: Khi đã lên một thực đơn hoàn chỉnh. Công việc tiếp theo ta tiến hành công việc gì? Để hiểu rõ hơn ta vào tìm hiểu phần II bài 22.
* Hoạt động 1
- Ta căn cứ vào đâu để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn?
* GV giảng thêm lựa chọn thực phẩm là khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.
- Khi chọn thực phẩm cho thực đơn ta cần chú ý điều gì?
- Ta nên mua những loại thực phẩm như thế nào?
* GV cho HS đọc thông tin SGK, hướng dẫn HS thảo luận nhóm rút ra những điểm cần lưu ý để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày.
- GV tóm tắt cho HS ghi bài: Nên chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
* Hoạt động 2
* GV cho HS quan sát thực đơn dùng cho liên hoan, chiêu đãi.
- Có nhiều món ăn không?
- Có theo trình tự không?
- Em hãy kể và phân loại các món ăn của bữa tiệc, liên hoan mà em đã dự?
- GV ghi bảng cho HS ghi bài.
- Chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho liên hoan chiêu đãi ta chọn như thế nào?
- GV có thể nói thêm: 1 số loại thực phẩm sẵn có (trồng trọt hay chăn nuôi), thực phẩm phù hợp với ngân quỹ gia đình.
- Lớp trưởng báo cáo
- HS trả lời
- HS lắng nghe.
à Căn cứ vào loại món ăn có trong thực đơn, vì nhìn vào món ăn biết phải mua loại thực phẩm nào.
- Chú ý lắng nghe
à Mua thực phẩm phải tươi ngon.
- Số thực phẩm vừa đủ dùng(kể cả gia vị).
à Rau củ quả phải tươi ngon, không dập nát.
- Thịt, tôm, cá còn tươi, màu sắc đặc trưng.
- HS đọc SGK, thảo luận nhóm.
- Chú ý lắng nghe
- HS quán sát và trả lời
à Có nhiều loại món ăn.
à Theo trình tự cấu trúc của thực đơn.
à Vd:
- Đồ nguội(nem,chả lụa)
- Gỏi(rau,củ,quả)
- Bò kho(mặn)
- Lẩu cá(Canh)
- Cơm chiên vương châu(Chiên)
- Rau câu(Tráng miệng)
- HS ghi bài
- Đọc SGK và trả lời: Tính chất của bữa ăn (hình thức nào, bao nhiêu người tham dự, độ tuổi, vị trí công tác)
- Chú ý lắng nghe
5’
4.Củng cố
- Nội dung hoạt động 1
- Nội dung hoạt động 2
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn hàng ngày như thế nào?
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn trong bữa tiệc cố, liên hoan như thế nào?
- HS trả lời nội dung hoạt động 1
- HS trả lời nội dung hoạt động 2
5. Dặn dò:(1 phút)
- Về nhà học bài và trả lời câu hỏi cuối bài.
- Xem trước nội dung còn lại của bài 22.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua_an_tiet.doc