Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Biết cách tỉa hoa từ một số loại rau, củ, quả.

- Trình bày được cách chọn các nguyên liệu, dụng cụ để tỉa hoa trang trí.

- Mô tả được cách chọn các hình thức tỉa hoa phù hợp với món ăn, bàn ăn.

2. Kĩ năng: Trình bày, trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa.

3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế trang trí các món ăn thường ngày trong gia đình.

II. CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên:

- Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.

- Nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan.

- Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu : ớt, cà chua, dưa leo,.

2. Học sinh: Xem trước bài 24. phần II. Thực hiện mẫu.

 

doc7 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 222 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngaøy soaïn: Ngaøy daïy:.. Tuần 25 Tiết 47 BÀI 24: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ. MỤC TIÊU: Kiến thức: Biết cách tỉa hoa từ một số loại rau, củ, quả. Trình bày được cách chọn các nguyên liệu, dụng cụ để tỉa hoa trang trí. Mô tả được cách chọn các hình thức tỉa hoa phù hợp với món ăn, bàn ăn. Kĩ năng: Trình bày, trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế trang trí các món ăn thường ngày trong gia đình. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường. - Nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan. - Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu : ớt, cà chua, dưa leo,... 2. Học sinh: Xem trước bài 24. phần II. Thực hiện mẫu. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 5’ 1’ 5’ 10’ 9’ 8’ 1. Ổn định tổ chức lớp : 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới : I. Giới thiệu chung: 1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa: a. Nguyên liệu: Hành lá, hành củ, ớt tỏi dưa chuột, cà chua, cà rốt, củ cải b. Dụng cụ: Dao, kéo, dao lam, thau 2. Hình thức tỉa hoa: tỉa hoa, cành lá, hoa hồng. II. Thực hiện mẫu: 1. Tỉa hoa sen từ củ hành tây: a) Chuẩn bị: - Hành tây: 1 củ - Một con dao mũi nhọn. b) Cách thực hiện * Bước 1: Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt rễ. * Bước 2: -Dùng mũi dao rạch một chữ V to lên trên củ hành tây như hình bên, ấn sâu vào bên trong lõi hành. -Tiếp tục rạch các chữ V xung quanh củ hành cho tới khi hết 1 vòng thân hành, sau đó tách củ hành ra làm đôi. * Bước 3:  -Đặt đầu nhọn của dao vào chính giữa củ hành, cắt một đường thẳng từ trên xuống. -Lần lượt bóc từng lớp của củ hành tây ra. * Bước 4:  Xếp các lớp hành trở lại theo kiểu so le để tạo hình cánh hoa sen. * Bước 5:  -Phần lõi nhỏ bên trong củ hành tây bạn cắt gọt bớt đi, chỉ để lại 1 miếng tròn nhỏ. -Đặt miếng hành bạn vừa cắt vào giữa phần hoa vừa xếp để làm nhụy. -Cuối cùng đặt bông hoa bạn đã hoàn thành lên đĩa món ăn. 2. Tỉa hoa từ quả ớt: a) Tỉa hoa huệ tây (hoa lys) - Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1cm – 1,5cm, có đuôi nhọn thon dài. - Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. - Dùng kéo cắt sâu vào 1,5cm, chia làm 6 cánh đều nhau. - Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh nhị dài. - Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước 30 phút. b) Tỉa hoa đồng tiền: - Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. - Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt (còn cách cuống khoảng 1cm-2cm), cắt thành nhiều cánh dài. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa. - Ngâm ớt đã tỉa trong nước cho cánh hoa nở cong ra. - Có thể để nguyên độ dài của cánh hoa hoặc cắt ngắn bớt. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo - Thế nào là phương pháp trộn hỗn hợp? Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật. à Giới thiệu bài mới: Một số loại rau, củ, quả có thể tỉa hoa trang trí món ăn, làm cho món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn, nâng cao giá trị thẩm mỹ của món ăn, kích thích mạnh mẽ đến thị giác người ăn. Đây là một bài thực hành có những thao tác kỹ thuật tinh xảo, dụng cụ tỉa sắt nhọn, các em khi thực hiện cần cẩn thận, chú ý đến yếu tố an toàn. * Hoạt động 1 - Người ta thường dùng các nguyên liệu nào để tỉa hoa? - Mục đích của tỉa hoa trang trí là gì? - Cần những dụng cụ nào để tỉa hoa? - Hình thức tỉa hoa gồm những hình thức nào? * Hoạt động 2 - Giới thiệu nguyên liệu khi thực hiện tỉa hoa - GV thực hiện mẫu theo từng bước. Yêu cầu học sinh vừa chú ý vừa ghi nội dung các bước. * Bước 1: Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt rễ. * Bước 2: -Dùng mũi dao rạch một chữ V to lên trên củ hành tây như hình bên, ấn sâu vào bên trong lõi hành. -Tiếp tục rạch các chữ V xung quanh củ hành cho tới khi hết 1 vòng thân hành, sau đó tách củ hành ra làm đôi. * Bước 3:  -Đặt đầu nhọn của dao vào chính giữa củ hành, cắt một đường thẳng từ trên xuống. -Lần lượt bóc từng lớp của củ hành tây ra. * Bước 4:  Xếp các lớp hành trở lại theo kiểu so le để tạo hình cánh hoa sen. * Bước 5:  -Phần lõi nhỏ bên trong củ hành tây bạn cắt gọt bớt đi, chỉ để lại 1 miếng tròn nhỏ. -Đặt miếng hành bạn vừa cắt vào giữa phần hoa vừa xếp để làm nhụy. -Cuối cùng đặt bông hoa bạn đã hoàn thành lên đĩa đã bày sẵn 2 chiếc lá là xong rồi! - GV chú ý thực hiện kĩ ở bước 2, nếu cắt không đều, các cánh hoa sẽ không đẹp. - Giải thích một số ý kiến của học sinh * Hoạt động 3 - GV hướng dẫn HS lựa chọn quả ớt khi tỉa hoa huệ tây. - GV thực hiện các bước tỉa hoa huệ tây - Bước đầu tiên ta thực hiện như thế nào? - Các bước tiếp theo ta thực hiện tiếp công việc gì? - Chú ý khi thực hiện tỉa hoa bằng quả ớt có thể làm cay mắt, dính vào tay bị nóng. Khi thực hiện nên chuẩn bị thau nước sạch để giảm bớt cay ở mắt. - Hoa đồng tiền thực tế rất nhiều cánh, khi thực hiện ta cần chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. - GV thực hiện mẫu các bước tỉa hoa đồng tiền - Khi thực hiện cần chuẩn bị con dao phải sắc bén mới dễ thực hiện hoặc sử dụng dao lam. - Hoa đồng tiền khác hoa huệ tây như thế nào? - GV giải thích, kết luận - Lớp trưởng báo cáo - HS trả lời - HS lắng nghe và suy nghĩ à Các loại rau củ, quả như hành lá, hành củ, dưa leo, ớt cà chua à Tăng giá trị thẩm mỹ của món ăn, tạo tính hấp dẫn cho bữa ăn. à Dao bản mỏng, to, dao mũi nhọn, dao lam, mũi nhọn, thau nhỏ àTỉa tạo hình hoa, tỉa dạng phẳng, tỉa dạng nổi - Chú ý quan sát. - Chú ý quan sát và ghi nội dung các bước thực hiện. - Chú ý lắng nghe. - Chú ý lắng nghe. - Chú ý quan sát - Chú ý quan sát. - Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. - HS trả lời - Chú ý lắng nghe. - Chú ý lắng nghe - Chú ý quan sát - Chú ý lắng nghe. - Hoa huệ tây có nhiều cánh hơn, không cần tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. - Chú ý lắng nghe. 5’ 4. Củng cố: - Nội dung hoạt động 2 - Nội dung hoạt động 3 - Trình bày các bước tỉa hoa sen từ của hành tây. - Trình bày các bước tỉa hoa đồng tiền từ quả ớt. - HS trả lời - HS trả lời 5. Dặn dò: (1 phút) - Về nhà xem lại cách tỉa rau, củ, quả để trang trí các món ăn. - Ghi trước nội dung phần II.3 và II.4 của bài 24 SGK. Ngaøy soaïn: Ngaøy daïy:.. Tuần 25 Tiết 48 BÀI 24: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ. (tiếp theo) MỤC TIÊU: Kiến thức: Biết cách tỉa hoa từ một số loại rau, củ, quả. Trình bày được cách chọn các nguyên liệu, dụng cụ để tỉa hoa trang trí. Mô tả được cách chọn các hình thức tỉa hoa phù hợp với món ăn, bàn ăn. Kĩ năng: Trình bày, trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế trang trí các món ăn thường ngày trong gia đình. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường. - Nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan. - Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu :cà chua, dưa leo,... 2. Học sinh: Xem trước bài 24. phần II.3,4 Thực hiện mẫu. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 1’ 9’ 5’ 5’ 8’ 10’ 1. Ổn định tổ chức lớp : 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới : 3. Tỉa hoa từ quả dưa chuột: a. Tỉa một lá và ba lá: + Tỉa một lá: - Dùng dao cắt 1 cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột dưa. - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng lát một, tách hai lát dính rẽ ra thành hình lá. + Tỉa ba lá: Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát 1. b) Tỉa cành lá: - Cắt một cành quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác (theo số lượng lẻ: 5, 7, 9, ) - Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau (hình 3.33). c) Tỉa bó lúa: Giống cách tỉa cành lá. 4. Tỉa hoa từ quả cà chua: - Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn dính lại một phần. - Lạng phần vỏ quả cà chua dày 0,1 cm- 0,2 cm từ cuống theo dạng hình tròn ốc. - Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuốn làm đế. * Học sinh thực hiện mẫu - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo à Giới thiệu bài mới: Một số loại rau, củ, quả có thể tỉa hoa trang trí món ăn, làm cho món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn, nâng cao giá trị thẩm mỹ của món ăn, kích thích mạnh mẽ đến thị giác người ăn. Đây là một bài thực hành có những thao tác kỹ thuật tinh xảo, dụng cụ tỉa sắt nhọn, các em khi thực hiện cần cẩn thận, chú ý đến yếu tố an toàn. * Hoạt động 1 - Gọi HS đọc thông tin SGK và GV thực hiện mẫu cho HS quan sát - Chú ý khi thực hiện các dụng cụ sắc nhọn dễ gây tổn thương khi thực hiện. - Thực hiện mẫu cách tỉa một lá và ba lá. - Cho HS quan sát khi trình bày trên đĩa. Gọi HS đọc thông tin và GV thực hiện mẫu - Gọi HS đọc thông tin và GV thực hiện mẫu * Hoạt động 2 - GV cần lưu ý khi HS thực hành: - Tỉa cẩn thận vì dụng cụ tỉa sắc bén, hoa tỉa nhỏ, nên dễ làm đứt cánh, hỏng sản phẩm khi làm đứt cánh lúc gần kết thúc. - Không lạng phần vỏ cà chua vỏ quá dày hay quá mỏng - Khi cuốn lòng bàn tay phải đỡ phần cuống hoa. - GV nêu một số yêu cầu trước khi thao tác. + Chọn quả cà chua nhỏ, tròn, vừa chín tới. + Chú ý nhìn dao. + Tay trái cầm nguyên liệu, tay phải cầm dao, ngón tay cái tỳ lên sống dao, tay trỏ áp vào má dao, bao ngón tay còn lại nắm chặt đuôi dao. * Hoạt động 3 - GV gọi 3 HS thực hiện mẫu các nội dung tỉa hoa mà GV vừa thực hiện xong - GV chỉ những thao tác HS chưa thực hiện được. - Lớp trưởng báo cáo - HS lắng nghe và suy nghĩ - Đọc thông tin và quan sát GV thực hiện mẫu. - Chú ý lắng nghe. - Chú ý quan sát. - HS quan sát - Đọc thông tin và quan sát. - Đọc thông tin và quan sát. - Chú ý lắng nghe - Chú ý nghe và quan sát. - HS thực hiện và HS khác chú ý quan sát - Chú ý quan sát 5’ 4. Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - Khi tỉa cà chua cần chú ý điều gì? - Thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng, cách để dao. 5. Dặn dò: (1 phút) - Về nhà xem và thực hành cách tỉa rau, củ, quả để trang trí các món ăn. - Xem và ghi trước bài 20-Trộn hỗn hợp Nộm rau muống.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri_m.doc