I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Biết được các nguyên liệu cần để làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống và quy trình thực hiện món này.
2. Kỹ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến để phục vụ cho bữa ăn gia đình.
3. Thái độ: nhận thức đúng đắn trong việc chuẩn bị các bữa ăn gia đình, vệ sinh môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm.
II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp:
6 1: 62:
2. Kiểm tra bài cũ:
Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn hỗn hợp?
- Quy trình thực hiện: 6đ
- Yêu cầu kỹ thuật: 4đ
3. Bài mới:
Đặt vấn đề: Bài học hôm này sẽ giúp các em được tìm hiểu về nguyên liệu, dụng cụ cần dùng trong việc chế biến món trộn nộm rau muống và biết được quy trình thực hiện món này củng như các món tương tự.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 299 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Chương 3: Nấu ăn trong gia đình - Tiết 49: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:26/02/2012
ND:28/02/2012
TIẾT 49 CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt) I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Biết được các nguyên liệu cần để làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống và quy trình thực hiện món này.
2. Kỹ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến để phục vụ cho bữa ăn gia đình.
3. Thái độ: nhận thức đúng đắn trong việc chuẩn bị các bữa ăn gia đình, vệ sinh môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm.
II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp:
6 1: 62:
?
2. Kiểm tra bài cũ:
Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn hỗn hợp?
- Quy trình thực hiện: 6đ
- Yêu cầu kỹ thuật: 4đ
3. Bài mới:
Đặt vấn đề: Bài học hôm này sẽ giúp các em được tìm hiểu về nguyên liệu, dụng cụ cần dùng trong việc chế biến món trộn nộm rau muống và biết được quy trình thực hiện món này củng như các món tương tự.
GIÁO VIÊN
HỌC SINH
Hoạt động1: Tìm hiểu về nguyên liệu của món trộn nộm rau muống.
- Để thực hiện được món trộn nộm rau muống thì cần những nguyên liệu thực phẩm nào?
- Cần có những gia vị nào?
GV lưu ý cho HS cần chú ý dự tính đến số khẩu phần ăn để chuẩn bị số lượng nguyên liệu phù hợp.
Hoạt động 2: Tìm hiểu về quy trình thực hiện món trộn nộm rau muống.
- Hãy nêu các bước thực hiện món trộn hỗn hợp?
- Trước khi trộn cần chuẩn bị những gì?
- Trình bày các bước tiến hành khi chế biến?
- Để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng cần trình bày như thế nào?
3. Giới thiệu món trộn hỗn hợp rau muống
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau: rau muống:1 kg; Rau thơm, ớt.
- Thịt + tôm 150g; Nước mắm : 2 thìa
- Hành khô: 5củ; Tỏi: 1 thìa canh; Tiêu: ½ thìa cà phê
- Đậu phụng rang giã nhỏ: 50g; Bột ngọt: 2thìa cà phê
- Giấm: ½ bát; Đường:thìa; Muối:½ thìa cà phê;
b. Quy trình chế biến:
- Làm nước trộn: trộn tỏi, ớt giã nhỏ+ thìa giấm + 1 thìa đường +nước cốt chanh + nước mắm.
- Trộn rau muống: rau + hành trộn đều, cho vào đĩa, xếp tôm thịt lên trên rưới dều nước trộn nộm.
c. Trình bày:
4. Củng cố
- Hãy nêu các quy trình thực hiện món trộn nộm rau muống?
5. Dặn dò
- Về nhà học thuộc và nắm kỹ phần quy trình thực hành và tìm hiểu thêm một số kiến thức bổ sung ngoài SGK.
- Tự luyện tập thực hành ờ nhà
- Tiêu chuẩn chấm bài kiểm tra thực hành:
+ Tiêu chuần 1 (2điểm): Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ thực hành; ý thức học sinh.
+ Tiêu chuẩn 2 (4điểm): Thực hành đúng yêu cầu KT; đúng quy trình, cĩ sáng tạo.
+ Tiêu chuẩn 3 (2điểm): Thực hành đảm bảo thời gian quy định.
+ Tiêu chuẩn 4 (2điểm): Thực hiện nội quy thực hành; an tồn lao động; vệ sinh mơi trường; tiết kiệm nguyên vật liệu.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_chuong_3_nau_an_trong_gia_dinh_tiet.doc