Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 60: Thực hành tỉa hoa trang trí (Tiếp theo)

I/ Mục tiêu:

 -Biết được tỉa hoa bằng rau, củ, quả.

 - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

 - Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.

II/ Chuẩn bị.

- dụng cụ : dao sắc nhọn lưỡi mỏng

- nguyên liệu cà chua, dưa , hành lá.

III/ Các hoạt động dạy học:

Hoạt động 1: Giới thiệu bài.

 -Tổ chức thực hành

 + GV phát nguyên liệu và dụng cụ cho hs

 + Nhắc lại yêu cầu về kỹ luật.

 + Kiểm tra phần chuẩn bị thực hành của hs

* Bài mới.

Hoạt động 2: Thực hiện theo mẫu ( tiếp )

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 60: Thực hành tỉa hoa trang trí (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 60– Tuần 30 THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG TRÍ (TT) I/ Mục tiêu: -Biết được tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. - Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. II/ Chuẩn bị. dụng cụ : dao sắc nhọn lưỡi mỏng nguyên liệu cà chua, dưa , hành lá. III/ Các hoạt động dạy học: Hoạt động 1: Giới thiệu bài. -Tổ chức thực hành + GV phát nguyên liệu và dụng cụ cho hs + Nhắc lại yêu cầu về kỹ luật. + Kiểm tra phần chuẩn bị thực hành của hs * Bài mới. Hoạt động 2: Thực hiện theo mẫu ( tiếp ) 2/ Tỉa hoa từ quả dưa chuột. - Từ quả dưa chuột người ta có thể tỉa được rất nhiều các hình tượng khác nhau như : 1 lá , 2 lá. 3 lá, bó lúa , con tôm trong điều kiện thời gian có hạn ta chỉ tỉa một số loại đơn giản như sau: a. Tỉa 1 lá và 3 lá: - Treo hình vẽ các bước thoa tcá được phóng to ( H3.32) - 1 lá - 3 lá ( Gọi HS đọc SGK) - GV nêu một số yêu cầu trước khi thao tác. + Yêu cầu về nguyên liệu: Chọn quả dưa to vừa, ít hột, thẳng. + Yêu cầu về kỹ thuật: Các lát dưa phải chẻ đều nhau, nếu không khi uốn cánh không xòe đều , sản phẩm sẽ xấu. Chẻ dày: uốn dể gãy Chẽ mỏng: Không uốn cánh được Sau khi tỉa xong , ngâm nước sạch 5’ để ráo sản phẩm sẽ cứng và tươi lâu hơn. GV thao tác mẫu HS quan sát ( phần 3a SGK) HS thao tác dưới sự hướng dẫn của GV GV lưu ý HS + Tỉa 1 lá: dính nhau ở phần sống thẳng + Tỉa 3 lá : dính nhau ở một đầu + Sản phẩm này được trang trí ở các món ăn chế biến theo phương pháp đun nóng khô hoặc bày viền xung quanh đĩa. b. Tỉa cành lá: ( hình 3.33 ) c. Tỉa bó lúa ( h 3.34) GV treo hình vẽ các bước thao tác phóng to lên bảng Gọi hs đọc SGK phần 3b, 3c. GV thao tác HS quan sát HS thao tác dưới sự hương dẫn của GV * Sau khi học sinh đã hoàn thành sản phẩm , GV liên kết các sản phẩm nhỏ HS thực hiện , tạo thành một sản phẩm lớn ví dụ: - Từ một lá lật ra từng miếng đôi theo dạng cánh hoa, xếp thành đóa hoa, xếp thêm một lớp trên đã xếp . Hoa đã hoàn thành đặt quả sêri vào giữa làm nhụy. - Từ 3 lá có thể tỉa 5 lá , 7 lá tạo thành những bông hoa to - GV thao tác mẫu HS quan sát - GV yêu cầu hs sáng tạo mẫu mới trên cơ sở mẫu cơ bản Hoạt động 3: Đánh giá tiết thực hành. - - Cho từng bàn tự đánh giá nhận xét sản phẩm của bàn khác. - GV có thể chấm những sản phẩm tiêu biểu. - Nhận xét rút kinh nghiệm giờ thực hành ( lưu ý : ý thức kỹ luật) - HS thu dọn vệ sinh. - Dặn dò : Chuẩn bị bài ôn tập ( nội dung SGK)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_60_thuc_hanh_tia_hoa.doc