Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 37, Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 1)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức:

- Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

- Biết được mục tiêu dinh dưỡng của cơ thể

2. Kĩ năng:

- Hiểu được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng 1 nhóm để đảm bảo ngon miệng, đủ chất, thích hợp theo mùa.

3. Thái độ:

- Rèn luyện ý thức cẩn thận trong quá trình lựa chọn thực phẩm phù hợp và an toàn hợp vệ sinh.

II) Chuẩn bị

1.GV : SGK, kế hoạch bài dạy, tham khảo tài liệu, hình vẽ , bảng phụ

2. HS: Tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 301 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 37, Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Chương III: Nấu ăn trong gia đình Tiết 37 Bài 15. Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 1) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: - Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày - Biết được mục tiêu dinh dưỡng của cơ thể 2. Kĩ năng: - Hiểu được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng 1 nhóm để đảm bảo ngon miệng, đủ chất, thích hợp theo mùa. 3. Thái độ: - Rèn luyện ý thức cẩn thận trong quá trình lựa chọn thực phẩm phù hợp và an toàn hợp vệ sinh. II) Chuẩn bị 1.GV : SGK, kế hoạch bài dạy, tham khảo tài liệu, hình vẽ , bảng phụ 2. HS: Tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của chất đạm và chất đường bột - Hướng dẫn HS quan sát H3.1. ? Tại sao chúng ta cần phải ăn uống - Cho HS thảo luận điền mệnh đề SGK ? Con người cần ăn những chất dinh dưỡng nào - Bổ sung ngoài ra cần nước, chất xơ. vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể - Hướng dẫn HS quan sát tranh H3.2 ?chất đạm có trong thực phẩm nào? ? Trong thực đơn hàng ngày nên sử dụng chất đạm ntn hợp lý - GV bổ sung 50/50 đạm động vật, thực vật. - Hướng dẫn HS quan sát tranh H3.4 ? Chất bột đường có trong thực phẩm nào? ? Chức năng của chất này - HS quan sát H3.1. - Trả lời câu hỏi dựa vào H3.1 - HS thảo luận điền mệnh đề SGK - Trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, ghi nhớ - HS quan sát tranh H3.2 - Trả lời dựa vào H3.2 Có trong thưc phẩm như kẹo đường bánh Trả lời I. Vai trò của các chất dinh dưỡng 1. Chất đạm ( Prôtêin) a. Nguồn gốc: - Từ động vật: Thịt, trứng, cá sữa.. - Từ thực vật: lạc đỗ... b. Chức năng: Phát triển chiều cao, trí tuệ Thay thế tu bổ tế bào Cung cấp năng lượng 2. Chất đường bột ( Gluxit) a. Nguồn gốc: Các loại lương thực, cây ăn quả, hoa quả ngọt b. Chức năng Cung cấp năng lượng là chủ yếu cho cơ thể Chuyển hóa prôtêin, lipit Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của chất béo ? Hướng dẫn HS quan sát tranh cho biết chất béo có trong thực phẩm nào? - Yêu cầu kể tên - GV bổ sung cung cấp năng lượng quan trọng hân tích chức năng: tham gia vào chức năng tạo hình, nguyên liệu chính để phát triển cơ thể - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - HS quan sát tranh H3.4 - Trả lời câu hỏi dựa vào H3.4 Kể tên dựa vào hình vẽ 3. Chất béo ( Lipit) a. Nguồn gốc Từ mỡ động vật Từ thực vật: dầu lạc, đỗ, vừng, mè.. Chức năng: Cung cấp năng lượng quan trọng Dung môi hòa tan các vitamin Tăng cường đề kháng 3. Củng cố : - Hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi trên bảng. 4. Dặn dò: - Dặn học sinh về học bài và tìm hiểu nội dung phần còn lại. - Nhận xét chung về giờ học.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_37_bai_15_co_so_cua_an_uong_hop.doc