1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.
1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Trộn hỗn hợp
3-CHUẨN BỊ :
3.1.GV: giáo án
3.2. HS : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,.
4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 313 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết : 45
Ngày dạy :.......................
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt)
1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.
1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Trộn hỗn hợp
3-CHUẨN BỊ :
3.1.GV: giáo án
3.2. HS : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,....
4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .
6a1:.
4.2/ Kiểm tra mieäng :
Nêu cách thực hiện món trộn dầu giấm ?
Nguyên liệu để làm món trộn hỗn hợp là gì ?
* Quy trình thực hiện:
- Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch.
- Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu.
-Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.
-Trình bày đẹp, sáng tạo.
* Nguyên liệu : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,....
4.3/ Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Hoạt động : tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt ( 35 phút )
( Mục tiêu : HS biết thế nào là trộn hỗn hợp ,cách thực hiện trộn hỗn hợp , yêu cầu kĩ thuật . Nêu được thế nào là trộn hỗn hợp ,cách thực hiện trộn hỗn hợp , yêu cầu kĩ thuật.)
* GV cho HS xem một số món ăn không sử dụng nhiệt.
+ Kể tên một số món ăn thuộc các thể loại trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp muối chua.?
+ GV: Trộn hỗn hợp như thế nào ?
*Được nhiều người ưa thích, món này thường được dùng vào đầu bữa ăn.
+GV: Nêu quy trình thực hiện món gỏi đu đủ, tôm khô hoặc tép rang.
+HS trả lời.
* HS đọc SGK trang 90
-Thực phẩm thực vật được làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm nước muối có độ mặn 25% hoặc ướp muối. Sau đó rửa lại cho hết vị mặn, vắt ráo.
-Thực phẩm động vật được chế biến chín mềm, cắt thái phù hợp.
-Trộn chung nguyên liệu thực vật + động vật + gia vị.
-Trình bày theo đặc trưng của món ăn, đẹp, sáng tạo.
+GV: Món trộn hỗn hợp như thế nào là ngon?
+HS trả lời.
-Giòn, ráo nước.
-Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
-Màu sắc của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp, hấp dẫn.
II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
1/ Trộn dầu giấm :
2/ Trộn hỗn hợp : ( gỏi hay nộm )
Là pha trộn thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
a/ Quy trình thực hiện:
Lựa chọn nguyên liệu phù hợp
Làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm muối 25%, vắt ráo.
Làm chín các nguyên liệu động vật trước.
Trộn chung nguyên liệu động vật , thực vật và gia vị .
Trình bày theo đặc trưng món ăn.
b/ yêu cầu kĩ thuật:
Giòn, ráo nước
Vừa ăn, đủ vị chua cay, mặn ngọt.
Màu sắc hấp dẫn.
4.4/ Tổng kết :
Trộn hỗn hợp là cách làm cho thực phẩm như thế nào ?
- Là pha trộn thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
4.5/ Hướng dẫn học tập :
* Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà học thuộc bài : quy trình, yêu cầu kĩ thuật
* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: -Chuẩn bị baøi môùi: 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.
5/ PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_45_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc