Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo)

I- MỤC TIÊU

1. Kiến thức: Sau khi học xong bài HS:

 Hiểu được tại sao cần phải chế biến thực phẩm. Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.

2. Kĩ năng: Biết cách chế biến món ăn ngon bổ dưỡng, hợp vệ sinh, sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

3. Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ anh chị em trong mọi công việc của gia đình.

II- CHUẨN BỊ

- GV: giáo án, tranh ảnh một số món ăn trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối dưa.

- HS: vở ghi – sgk

III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY

1. On định

2. KTBC: 5 phút

- Phương pháp làm chín thực phẩm nướng khác rán, rang, xào như thế nào?

- Nêu khái niệm các phương pháp nướng, rang, rán, xào?

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 255 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 23: Ngày 24/02/06 Tiết 46: Các phương pháp chế biến thực phẩm(tt) I- MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Sau khi học xong bài HS: Hiểu được tại sao cần phải chế biến thực phẩm. Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. 2. Kĩ năng: Biết cách chế biến món ăn ngon bổ dưỡng, hợp vệ sinh, sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. 3. Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ anh chị em trong mọi công việc của gia đình. II- CHUẨN BỊ GV: giáo án, tranh ảnh một số món ăn trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối dưa. HS: vở ghi – sgk III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY Oån định KTBC: 5 phút Phương pháp làm chín thực phẩm nướng khác rán, rang, xào như thế nào? Nêu khái niệm các phương pháp nướng, rang, rán, xào? Bài mới: TL THẦY TRÒ KIẾN THỨC 30 3 HĐ2: Tìm hiểu các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt - Hãy kể tên 1 số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến? - Thực phẩm nào được sử dụng trộn dầu giấm? - Vậy trộn dầu giấm là món ăn như thế nào? - Hãy nêu quy trình thực hiện. - Yêu cầu kĩ thuật của món trộn dầu giấm như thế nào? - Trộn hỗn hợp là món ăn như thế nào? Khác với món trộn dầu giấm ở chỗ nào? -Hãy nêu quy trình thực hiện? - Yêu cầu kĩ thuật của món trộn hỗn hợp? - Thế nào là muối chua? - Nêu quy trình món muối xổi? - Thế nào là muối xổi? - Muối xổi khác muối nén như thế nào? - Món muối chua có tác dụng gì? - Yêu cầu kĩ thuật của món muối chua? HĐ3: Tổng kết bài. - Trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối dưa - Bắp cải, xà lách, cải xoong, cà chua, rau càng cua, hành tây - sử dụng thực phẩm thích hợp làm sạch. - trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm đường, muối và tiêu. - Trộn trước khi ăn 5 –10phút để thực phẩm ngấm gia vị. - Rau lá giữ độ tươi, trơn láng, không bị nát, vừa ăn, vị chua dịu hơi mặn ngọt, béo. Thơm mùi gia vị không còn mùi hăng ban đầu. - Món trộn hỗn hợp, nguyên liệu ĐV chín + TV + gia vị. - thực phẩm TV làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm nước muối độ mặn 25% - sau rửa sạch hết vị mặn vắt ráo. Thực phẩm ĐV chế biến chín mềm thái phù hợp. Trộn nguyên liệu TV + ĐV + gia vị. - giòn ráo nước, vừa ăn, đủ vị chua cay, ngọt mặn. - là làm thực phẩm lên men vi sinh vật tạo thành món ăn khác nhau. - Ngâm thực phẩm trong dung dịch muối 20 –25% đun sôi để nguội + đường hoặc ngâm với giấm, nước mắm, đường tỏi, ớt, gừng. - Muối xổi thời gian ngắn - Muối nén thời gian dài. - kích thích ngon miệng và tạo hương vị đặc trưng. - Nguyên liệu thực phẩm giòn, thực phẩm lên men vị chua dịu. Đọc phần ghi nhó sgk/94 II- Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. 1. Trộn dầu giấm. Là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính ( thường là mùi hăng) và ngấm các gia vị giấm, muối, dầu, đường tiêu. 2. Trộn hỗn hợp ( trộn gỏi hay nộm): - Trộn các thực phẩm đã làm chín bằng các phương pháp khác nhau + gia vị – món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. 3. Muối chua: là làm thực phẩm lên men vi SV trong thời gian cần thiết, tạo thành món ăn khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm. - Hai hình thức muối chua: a. Muối xổi: là cách làm thực phẩm lên men vi sv trong thời gian ngắn. b. Muối nén: là muối trong thời gian dài. 4. Củng cố: 6phút Kể các phương pháp làm chín thực phẩm không sử dụng nhiệt? Nêu món trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua? Nêu sự khác nhau giữa muối xổi và muối nén? 5. Dặn dò: 1 phút - Nghiên cứu trước bài thực hành trộn dầu giấm, rau xà lách, chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế trước.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc
Giáo án liên quan