I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh nắm được yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
2. Kĩ năng: Vận dụng vào tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
3. Thái độ: Yêu thích, ham học hỏi có ý thức giữ gìn, bảo quản thực phẩm khi chế biến.
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi chất béo. Quy trình món rán
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 460 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 46. Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiết 3)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh nắm được yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
2. Kĩ năng: Vận dụng vào tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
3. Thái độ: Yêu thích, ham học hỏi có ý thức giữ gìn, bảo quản thực phẩm khi chế biến.
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi chất béo. Quy trình món rán
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu các phương pháp trộn dầu giấm và phương pháp trộn hỗn hợp
? Hãy kể tên những món ăn không sử dụng nhiệt
? Trộn dầu giấm nhằm mục đích gì
- Nêu quy trình trộn dầu giấm trong SGK
- GV KL, giải thích
? Thường dùng nguyên liệu nào để trộn dầu giấm
? Nêu YCKT của món trộn dầu giấm
- GV nêu đặc điểm món trộn hỗn hợp
? Kể tên các món trộn hỗn hợp mà em biết
Hướng dẫn HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK
? Nêu YCKT của món trộn hỗn hợp
- Liên hệ thực tế trả lời
- Trả lời câu hỏi
- Nêu quy trình trộn dầu giấm trong SGK
- Liên hệ thực tế trả lời
- Liên hệ thực tế, thông tin SGK trả lời
- Nghe, quan sát, ghi vở
- Liên hệ thực tế trả lời
- HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK
II. Phương pháp chế biến TP không sử dụng nhiệt.
1. Trộn dầu giấm:
Là cách làm cho TP giảm bớt mùi vị và ngấm gia vị khác.
* Quy trình thực hiện:
- Làm sạch TP
- Trộn TP với H2 dầu ăn+đường+giấm+muối+tiêu
- Sau 10 phút đem ra sử dụng
2. Trộn hỗn hợp.
Là pha trộn các thực phẩm đã chín với nhau cùng gia vị tạo thành món ăn.
* Quy trình thực hiện:
TP thực vật làm sạch ngâm nước muối, vẩy ráo.
- TP thực vật đã chín, cắt thái phù hợp
- Trộn nguyên liệu ĐV, TV cùng gia vị
Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp muối chua
- GV nêu đặc điểm của món
? muối chua gồm mấy phương pháp
? Nêu đặc điểm của muối xổi
? Nêu quy trình muối xổi cà tím
- Gọi HS kết luận quy trình thực hiện muối xổi
? Nêu YCKT của món muối xổi
? Nêu đặc điểm của muối nén
? Nêu quy trình muối nén dưa cải bắp
- Gọi HS kết luận quy trình thực hiện muối nén
? Nêu YCKT của món muối nén
- Liên hệ thực tế trả lời
- HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK
- Liên hệ thực tế,
SGK trả lời
- Nghe, quan sát, ghi vở
- Liên hệ thực tế trả lời
- Liên hệ thực tế trả lời
- Liên hệ thực tế trả lời
- HS kết luận quy trình thực hiện muối xổi
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Liên hệ thực tế trả lời
3. Muối chua:
Là PP làm TP lên men vi sinh trong thời gian cần thiết để tạo thành món ăn
a. Muối xổi:
Là làm TP lên men vi sinh trong thời gian ngắn
*. Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp
- Ngâm TP trong nước muối đun sôi để nguội
- Ngâm TP với hỗn hợp mắm+giấm+tỏi+ớt+gừng...
b. Muối nén:
Là làm TP lên men vi sinh trong thời gian dài
*. Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp
- Ngâm TP ngập trong hỗn hợp nước muối + đường + gừng...
- Nén chặt TP
3. Củng cố:
- Gọi 2 HS đọc phần ghi nhớ SGK
- Nhận xét chung về giờ học
4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu bài 19
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc