Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức: Học sinh nắm được yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt

2. Kĩ năng: Vận dụng vào tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

3. Thái độ: Yêu thích, ham học hỏi có ý thức giữ gìn, bảo quản thực phẩm khi chế biến.

II) Chuẩn bị:

1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ:

? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi chất béo. Quy trình món rán

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 460 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 46. Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiết 3) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Học sinh nắm được yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt 2. Kĩ năng: Vận dụng vào tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. 3. Thái độ: Yêu thích, ham học hỏi có ý thức giữ gìn, bảo quản thực phẩm khi chế biến. II) Chuẩn bị: 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: ? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi chất béo. Quy trình món rán 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu các phương pháp trộn dầu giấm và phương pháp trộn hỗn hợp ? Hãy kể tên những món ăn không sử dụng nhiệt ? Trộn dầu giấm nhằm mục đích gì - Nêu quy trình trộn dầu giấm trong SGK - GV KL, giải thích ? Thường dùng nguyên liệu nào để trộn dầu giấm ? Nêu YCKT của món trộn dầu giấm - GV nêu đặc điểm món trộn hỗn hợp ? Kể tên các món trộn hỗn hợp mà em biết Hướng dẫn HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK ? Nêu YCKT của món trộn hỗn hợp - Liên hệ thực tế trả lời - Trả lời câu hỏi - Nêu quy trình trộn dầu giấm trong SGK - Liên hệ thực tế trả lời - Liên hệ thực tế, thông tin SGK trả lời - Nghe, quan sát, ghi vở - Liên hệ thực tế trả lời - HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK II. Phương pháp chế biến TP không sử dụng nhiệt. 1. Trộn dầu giấm: Là cách làm cho TP giảm bớt mùi vị và ngấm gia vị khác. * Quy trình thực hiện: - Làm sạch TP - Trộn TP với H2 dầu ăn+đường+giấm+muối+tiêu - Sau 10 phút đem ra sử dụng 2. Trộn hỗn hợp. Là pha trộn các thực phẩm đã chín với nhau cùng gia vị tạo thành món ăn. * Quy trình thực hiện: TP thực vật làm sạch ngâm nước muối, vẩy ráo. - TP thực vật đã chín, cắt thái phù hợp - Trộn nguyên liệu ĐV, TV cùng gia vị Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp muối chua - GV nêu đặc điểm của món ? muối chua gồm mấy phương pháp ? Nêu đặc điểm của muối xổi ? Nêu quy trình muối xổi cà tím - Gọi HS kết luận quy trình thực hiện muối xổi ? Nêu YCKT của món muối xổi ? Nêu đặc điểm của muối nén ? Nêu quy trình muối nén dưa cải bắp - Gọi HS kết luận quy trình thực hiện muối nén ? Nêu YCKT của món muối nén - Liên hệ thực tế trả lời - HS tìm hiểu quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp SGK - Liên hệ thực tế, SGK trả lời - Nghe, quan sát, ghi vở - Liên hệ thực tế trả lời - Liên hệ thực tế trả lời - Liên hệ thực tế trả lời - HS kết luận quy trình thực hiện muối xổi - Trả lời dựa vào thông tin SGK - Liên hệ thực tế trả lời 3. Muối chua: Là PP làm TP lên men vi sinh trong thời gian cần thiết để tạo thành món ăn a. Muối xổi: Là làm TP lên men vi sinh trong thời gian ngắn *. Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp - Ngâm TP trong nước muối đun sôi để nguội - Ngâm TP với hỗn hợp mắm+giấm+tỏi+ớt+gừng... b. Muối nén: Là làm TP lên men vi sinh trong thời gian dài *. Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp - Ngâm TP ngập trong hỗn hợp nước muối + đường + gừng... - Nén chặt TP 3. Củng cố: - Gọi 2 HS đọc phần ghi nhớ SGK - Nhận xét chung về giờ học 4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu bài 19

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc