I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Biết được cách tỉa hoa bằng quả(càchua) biết được cách dùng cà chua để tỉa hoa trang trí món ăn.
2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được mẫu hoa hồng đơn giản từ cà chua để trang trí món ăn.
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng. Có ý thức tự giác trong việc giữ vệ sinh, biết tiết kiệm.
II. PHƯƠNG TIỆN
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 quả cà chua.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2-3 quả cà chua.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp:
61: ;62:
2. Bài mới : Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 374 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:12/02/2012
ND:16/02/2012
TIẾT 46 TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN
TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (tt)
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Biết được cách tỉa hoa bằng quả(càchua) biết được cách dùng cà chua để tỉa hoa trang trí món ăn.
2. Kỹ năng: Có kỹ năng thực hiện được mẫu hoa hồng đơn giản từ cà chua để trang trí món ăn.
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng. Có ý thức tự giác trong việc giữ vệ sinh, biết tiết kiệm.
II. PHƯƠNG TIỆN
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 quả cà chua.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2-3 quả cà chua.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp:
61: ;62:
2. Bài mới : Giáo viên nêu mục đích và yêu cầu của bài thực hành.
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN, HỌC SINH
NỘI DUNG
Hoạt động 1: Kiểm tra việc chuẩn bị dụng cụ của HS.
Yêu cầu HS trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra.
Hoạt động 2 : Ôn lại nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa:
- Em hãy cho biết người ta thường dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa?
(Ta nên chọn những nguyên liệu không bở, không nhũn, có độ cứng, ít chảy nước, dai, dẻo, có màu sắc đẹp).
- Để tỉa được hoa cần có những dụng cụ gì?(Dao bản to, mỏng, cómũi nhọn, kéo, thau nhỏ.)
Hoạt động 3 : tìm hiểu và thực hành các hình thức tỉa hoa
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ cà chua:
+ Cắt lấy vỏ của cả quả cà chua thành một dây dài. (giữ nguyên phần cuống)
+ Quấn tròn vỏ cà chua vừa cắt để tạo thành hoa.
Yêu cầu cá nhân HS tự thực hành tỉa hoa ít nhất phải hoàn thành 1 sản phẩm
* Lưu ý cho HS phải biết sử dụng nguyên liệu hợp lý, tránh lãng phí, và phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định.
Theo dõi, kiểm tra và uốn nắn HS cho các em có.
Yêu cầu đại diện 3-4 HS trình bày sản phẩm
Nhận xét cụ thể từng sản phẩm nên rút kinh nghiệm mặt nào và mặt nào chưa làm được.
I. Chuẩn bị: (SGK)
II. Nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa:
II. Thực hành:
4. Dặn dò:
- Về nhà tập thực hành tỉa hoa từ các loại rau củ qua đã làm.
- Xem trước nội dung phần I bài “Các phương pháp chế biến”
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_tia_hoa_trang_tri_mon_an_tu.doc