Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Bản hay)

A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS

 + Về kiến thức : Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.

 + Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.

 + Về thái độ : Có ý thức giữgìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

B-CHUẨN BỊ :

- GV : Dặn dò HS chuẩn bị đầy đủ dụng cụ .

-HS :Mỗi tổ làm một đĩa trộn dầu giấm rau xà lách.

 +100 g xà lách,100g thịt nạc, 15g hành tây, 50 g cà chua, rau thơm, ớt, xì dầu, nước tương, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, giấm, đường, muối, tiêu, dầu.

C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thực hành theo nhóm, hướng dẫn thực hành

D-TIẾN TRÌNH :

 I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.

 II/ Kiểm tra bài cũ : Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 277 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 1 / 3 /2010. Ngày dạy : 3 / 3 /2010( 6B) / 3 /2010( 6C.6D) Tiết 47 THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS + Về kiến thức : Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm. + Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này. + Về thái độ : Có ý thức giữgìn vệ sinh an toàn thực phẩm. B-CHUẨN BỊ : - GV : Dặn dò HS chuẩn bị đầy đủ dụng cụ . -HS :Mỗi tổ làm một đĩa trộn dầu giấm rau xà lách. +100 g xà lách,100g thịt nạc, 15g hành tây, 50 g cà chua, rau thơm, ớt, xì dầu, nước tương, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, giấm, đường, muối, tiêu, dầu. C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thực hành theo nhóm, hướng dẫn thực hành D-TIẾN TRÌNH : I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. II/ Kiểm tra bài cũ : Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS. III/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV nêu nội quy an toàn lao động. Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. * GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. * GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS. -Rau xà lách : Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10’, vớt ra vẩy cho ráo nước. -Hành tây : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường ) -Cà chua cắt lát trộn giấm, đường trộn hành tây. Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê muối, khuấy tan, nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu và tỏi phi vàng. * Chú ý : Cần chọn loại cải xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn, cà chua để trộn là loại cà chua dày cùi, ít hột. -Có thể thay đổi nguyên liệu theo yêu cầu của món. A-Nguyên liệu : -200 g xà lách, 20 g hành tây, 100 g cà chua, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, 1 bát giấm, 3 thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn. -Rau thơm, ớt, xì dầu. B-Quy trình thực hiện : * Giai đoạn 1 : Chuẩn bị * Giai đoạn 2 : Chế biến - Làm nước trộn dầu giấm. Xem SGK trang 93 HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên. IV/ Củng cố và luyện tập : * Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ?(Rau xà lách, hành tây, cà chua) * Giai đoạn 2 gồm mấy bước, kể ra ? (2 bước :Làm nước trộn dầu giấm và Trộn rau) V/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà xem lại bài. -Tiết sau mỗi tổ thực hành một dĩa rau trộn dầu giấm rau xà lách. -Chuẩn bị rau, hành tây, cà chua, tỏi phi vàng, giấm đường, muối, tiêu, dầu ăn, rau thơm, ớt, xì dầu. . . -Như tiết trước. V-RÚT KINH NGHIỆM :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_47_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau.doc