A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức : Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.
+ Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.
+ Về thái độ : Có ý thức giữgìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
B-CHUẨN BỊ :
- GV : Dặn dò HS chuẩn bị đầy đủ dụng cụ .
-HS :Mỗi tổ làm một đĩa trộn dầu giấm rau xà lách.
+100 g xà lách,100g thịt nạc, 15g hành tây, 50 g cà chua, rau thơm, ớt, xì dầu, nước tương, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, giấm, đường, muối, tiêu, dầu.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thực hành theo nhóm, hướng dẫn thực hành
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
II/ Kiểm tra bài cũ : Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 271 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 1 / 3 /2010.
Ngày dạy : 3 / 3 /2010( 6B) / 3 /2010( 6C.6D)
Tiết 47
THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức : Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.
+ Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.
+ Về thái độ : Có ý thức giữgìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
B-CHUẨN BỊ :
- GV : Dặn dò HS chuẩn bị đầy đủ dụng cụ .
-HS :Mỗi tổ làm một đĩa trộn dầu giấm rau xà lách.
+100 g xà lách,100g thịt nạc, 15g hành tây, 50 g cà chua, rau thơm, ớt, xì dầu, nước tương, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, giấm, đường, muối, tiêu, dầu.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thực hành theo nhóm, hướng dẫn thực hành
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
II/ Kiểm tra bài cũ : Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS.
III/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV nêu nội quy an toàn lao động. Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian.
* GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
* GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS.
-Rau xà lách : Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10’, vớt ra vẩy cho ráo nước.
-Hành tây : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường )
-Cà chua cắt lát trộn giấm, đường trộn hành tây.
Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê muối, khuấy tan, nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu và tỏi phi vàng.
* Chú ý : Cần chọn loại cải xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn, cà chua để trộn là loại cà chua dày cùi, ít hột.
-Có thể thay đổi nguyên liệu theo yêu cầu của món.
A-Nguyên liệu :
-200 g xà lách, 20 g hành tây, 100 g cà chua, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, 1 bát giấm, 3 thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.
-Rau thơm, ớt, xì dầu.
B-Quy trình thực hiện :
* Giai đoạn 1 :
Chuẩn bị
* Giai đoạn 2 :
Chế biến
- Làm nước trộn dầu giấm.
Xem SGK trang 93
HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên.
IV/ Củng cố và luyện tập :
* Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ?(Rau xà lách, hành tây, cà chua)
* Giai đoạn 2 gồm mấy bước, kể ra ? (2 bước :Làm nước trộn dầu giấm và Trộn rau)
V/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà :
-Về nhà xem lại bài.
-Tiết sau mỗi tổ thực hành một dĩa rau trộn dầu giấm rau xà lách.
-Chuẩn bị rau, hành tây, cà chua, tỏi phi vàng, giấm đường, muối, tiêu, dầu ăn, rau thơm, ớt, xì dầu. . .
-Như tiết trước.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_47_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau.doc