Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47+48, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách

I/mục tiêu :

Giúp học sinh nắm được các bước tiến hành khi làm món trộn dầu giấm rau xà lách

,các giai đoạn chế biến và yêu cầu kỹ thuật của món này

-có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn trong nấu nướng đảm bảo thời gian khi thực hành

Giáo dục ý thức tự giác tham gia công việc của gia đình trong tổ chức nấu ăn

II/phương tiện thiết bị và chuẩn bị:

 1/chuẩn bị của học sinh: các dụng cụ bếp ga chảo, dĩa, đủa giá sạn .đã dặn ở bài trước

 2/giáo viên chuẩn bị vật liệu làm món này ,nội dung bài

III/tiến trình tiết học :

 1/ ổn định lớp

 2/kiểm tra bài cũ:

- tại sao phải làm chín thực phẫm?

- Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẫm thường được sử dụng hằng ngày

- Cho biết sự khác nhau giữa xào và rán; giữa nấu và luộ

 3/vào bài mới :

Hoạt động 1:tìm hiểu các nguyên liệu chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 268 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47+48, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 19 thực hành : Trộn Dầu Giấm Rau Xà Lách Tiết 47 -48 I/mục tiêu : Giúp học sinh nắm được các bước tiến hành khi làm món trộn dầu giấm rau xà lách ,các giai đoạn chế biến và yêu cầu kỹ thuật của món này -có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn trong nấu nướng đảm bảo thời gian khi thực hành Giáo dục ý thức tự giác tham gia công việc của gia đình trong tổ chức nấu ăn II/phương tiện thiết bị và chuẩn bị: 1/chuẩn bị của học sinh: các dụng cụ bếp ga chảo, dĩa, đủa giá sạn .đã dặn ở bài trước 2/giáo viên chuẩn bị vật liệu làm món này ,nội dung bài III/tiến trình tiết học : 1/ ổn định lớp 2/kiểm tra bài cũ: tại sao phải làm chín thực phẫm? Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẫm thường được sử dụng hằng ngày Cho biết sự khác nhau giữa xào và rán; giữa nấu và luộ 3/vào bài mới : Hoạt động 1:tìm hiểu các nguyên liệu chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách Hoạt động giáo viên Giáo viên cho học sinh xem nội dung sách giáo khoa Và kết hợp sự hiểu biết qua đời sống trã lời Các nguyên liệu dùng cho món này là gì? Giáo viên hoàn thiện kiến thức Hoạt động học sinh Học sinh nghiên cứu thông tin sách giáo khoa Và suy nghĩ trả lời Các nhóm khác nhận xét bổ sung Tiểu kết : Nguyên liệu gồm : 200 g xà lách ; 50 g thịt bò mềm , 100 g cà chua .1 bát giấm ,ba thìa súp đường 3 thìa súp đường ,1/2 thìa cá phê muối 1 thìa súp dầu ăn ,rau thơm ,ớt ,xì dầu Hoạt động 2: Tìm hiểu các giai đoạn chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách Hoạt động giáo viên Giáo viên cho học sinh nghiên cứu nội dung sách giáo khoa trả lời câu hỏi -giai đoạn chuẩn bị của món trộn dầu giấm rau xà lách được thực hiện như thế nào ? -giai đoạn chế biến thực hiện như thế nào ? Giáo viên giải thích cho học sinh về các giai đoạn thực hiện Hoạt động học sinh Học sinh nghiên cứu nội dung sách giáo khoa Trả lời câu hỏi các nhóm khác nhận xét ,bổ sung Học sinh nghe giảng ghi nhận kiến thức Chuẩn bị cho tiết thực hành tới Tiểu kết : Giai đoạn 1: rau xà lách rữa sạch ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút Vớt ra cho ráo nước Thịt bò thái lát mỏng ướp tiêu ,xì dầu -hành tây bóc võ khô rửa sạch thái mỏng ngâm giấm đường -cà chua cắt lát trộn giấm đường Giai đoạn 2: Chế biến : làm nước trộn dầu giấm Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê muối khuấy tan nếm có vị chua ngọt ,hơi mặn cho tiếp vào hổn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn khuấy đều cùng với tiêu + tỏi phi vàng Giai đoạn 3: Trình bày : trìng bày theo hình vẽ sách giáo khoa trang 92 IV/ củng cố : Giáo viên cho học sinh các nhóm trả lời các bước làm món này Các nhóm khác nhận xét ,giáo viên sửa chửa ,nhắc nhở V/dặn dò: Về nhà xem lại phần lý thuyết Chuẩn bị : mỗi nhóm chuẩn bị : 1 chảo nhỏ , 1dĩa lớn , 1 giá sạn , 1 đôi đủa , 1 bếp gas mini ,1 thớt , 1 dao bén Các phần còn lại giáo viên chuẩn bị Lưu ý : các em khi chuẩn bị dụng cụ phải đảm bảo tính cẩn thận (Tiết 47 học lí thuyết – tiết 48 học thực hành)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_4748_bai_19_thuc_hanh_tron_dau.doc