I-MỤC TIÊU:
- Kiến thức: Sau khi học xong bài, HS:
Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
- Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến món ăn đơn giản thường dùng trong gia đình
- Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc gia đình
II- CHUẨN BỊ
GV: giáo án, tài liệu, sgk, sách tham khảo về quy trình tổ chức bữa ăn, một số mẫu thực đơn của bữa ăn hàng ngày, các bữa tiệc, bữa cỗ.
HS: vở ghi+ sgk.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY
1- On định
2- KTBC: thông qua.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 256 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 54: Quy trình tổ chức bữa ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 27 Ngày24/03/06
Tiết 54: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
I-MỤC TIÊU:
- Kiến thức: Sau khi học xong bài, HS:
Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến món ăn đơn giản thường dùng trong gia đình
Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc gia đình
II- CHUẨN BỊ
GV: giáo án, tài liệu, sgk, sách tham khảo về quy trình tổ chức bữa ăn, một số mẫu thực đơn của bữa ăn hàng ngày, các bữa tiệc, bữa cỗ.
HS: vở ghi+ sgk.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY
Oån định
KTBC: thông qua.
Bài mới:
TL
THẦY
TRÒ
KIẾN THỨC
3
17
18
Giới thiệu bài: Để việc thực hiện bữa ăn được tiến hành tốt đẹp, cần bố trí sắp xếp công việc cho hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định.
- Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải làm những công việc gì?
HĐ1: Tìm hiểu nguyên tắc và xây dựng thực đơn:
- Cho HS quan sát mẫu thực đơn đã được phóng to trên giấy bìa cứng.
- Các món ăn ghi trong thực đơn có cần phải bố trí sắp xếp hợp lý không ?
- Vậy thực đơn là gì?
- Trình tự sắp xếp các món ăn trong thực đơn phản ánh phần nào phong tục tập quán và thể hiệợc dồi dào phong phú về thực phẩm.
- Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành như thế nào?
- Mỗi ngày em ăn mấy bữa?
- Bữa cơm thường ngày có mấy món?
- Em có thường ăn cỗ không ?
- Những bữa cỗ, liên hoan, tiệc thường dùng những món gì?
- Hãy kể tên một số món ăn của từng loại như cỗ , liên hoan, cưới. mà em đã được ăn?
- Bữa ăn thường ngày gồm những món gì?
- Bữa liên hoan, chiêu đãi thường gồm những món gì?
- Cơ cấu thực đơn như thế nào?
- Nên thay đổi nhiều loại thức ăn trong cùng một nhóm cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn, chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
Xây dựng thực đơn
Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
Chế biến món ăn
Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
- QS mẫu thực đơn
- cần quan tâm sắp xếp theo trình tự nhất định:
Món nào ăn trước, món nào ăn sau, món nào ăn kèm với món nào
- Thực đơn là bảng
- có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
- 3 bữa
- 3 – 4 món: canh, kho, xào, món tráng miệng.
canh hoặc xúp
rau củ quả tươi hoặc trộn hay muối chua
món xào, rán
món mặn
món tráng miệng
gồm canh, măn, xào hoặc luộc và ăn với nước chấm .
-gòm các món như canh (xúp) rau củ quả tươi, xào, rán, mặn, tráng miệng.
Món khai vị (xúp)
Aên sau khai vị (xào)
Món chính
Aên thêm tráng miệng, đồ uống.
I- Xây dựng thực đơn :
1. Thực đơn là gì?
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày.
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
4. Củng cố:5’
Thực đơn là gì?
Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
5. Dặn dò:2’
- HS học bài ghi và sgk
- Chuẩn bị phần II: Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
RÚT KINH NGHIỆM – BỔ SUNG:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_54_quy_trinh_to_chuc_bua_an.doc