I)Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được quy trình tổ chức bữa ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn một cách hợp lý
- ứng dụng được vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình
3. Thái độ: Có ý thức tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình đúng quy trình đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình.
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, tham khảo thực tế địa phương
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 416 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 55, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 55. Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn ( Tiết 2)
I)Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được quy trình tổ chức bữa ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn một cách hợp lý
- ứng dụng được vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình
3. Thái độ: Có ý thức tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình đúng quy trình đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình.
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, tham khảo thực tế địa phương
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động: Tìm hiểu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
? Khi có thực đơn rồi thì công việc tiếp theo trong quá trình tổ chức bữa ăn là gì?
? Mua thực phẩm cho thực đơn phải chú ý gì? Căn cứ nào để mua số lượng thức ăn
- GV bổ sung, giải thích
- Gọi 2 HS lên bảng ghi tên các món ăn trong bữa ăn tối qua của gia đình.
- GV nhận xét, kết luận
? Kể tên các TP của từng nhóm thức ăn ? Khi chuẩn bị TP cần ăn cứ vào những yếu tố nào.
- Gọi HS lấy VD chứng minh cho từng căn cứ
– GV bổ sung
- Gọi 2 HS lên bảng XD thực đơn làm ví dụ, GV nhận xét
- Gọi 2 HS lên bảng ghi tên các món ăn trong bữa liên hoan, chiêu đãi mà HS đã được tham dự.
? Nêu sự khác nhau giữa bữa ăn hàng ngày và bữa liên hoan, chiêu đãi
- GV nhận xét, kết luận
? Khi chuẩn bị TP cho bữa ăn cần cứ vào những yếu tố nào.
-GV lấy VD chứng minh
- Gọi 2 HS lên bảng XD thực đơn làm ví dụ, GV nhận xét
- Liên hệ thực tế và kiến thức đã học trả lời câu hỏi.
- Liên hệ thực tế và kiến thức đã học trả lời câu hỏi.
- Nghe, ghi nhớ
- HS lên bảng ghi tên các món ăn trong bữa ăn tối qua của gia đình
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- Trả lời câu hỏi dựa vào kiến thức đã học
- Liên hệ thực tế trả lời
- Liên hệ thực tế lấy VD
– Nghe, quan sát, ghi nhớ
- 2 HS lên bảng XD thực đơn ví dụ
- 2 HS lên bảng ghi tên các món ăn trong bữa liên hoan, chiêu đãi mà HS đã được tham dự.
- Trả lời dựa vào các VD và thực tế gia đình, bản thân
- Nghe, quan sát
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- 2 HS lên bảng XD thực đơn ví dụ
II Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
1. Đối với thực đơn hàng ngày.
- Cần chọn đủ loại TP của 4 nhóm thức ăn
+ Nhóm giàu đạm
+ Nhóm đường bột
+ Nhóm chất béo
+ Nhóm Vitamin và khoáng
- Căn cứ vào số người, tuổi tác, công việc, tình trạng sức khoẻ, số tiền để lựa chọn thực phẩm
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi
Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện sẵn có, kết hợp với tính chất của bữa ăn mà chuẩn bị TP phù hợp
3. Củng cố:
- GV hệ thống lại nội dung bài học thông qua các đề mục trên bảng.
- Nhận xét chung về giờ học.
4. Dặn dò:
- Dặn HS về học bài và tìm hiểu phần còn lại giờ sau học tiếp
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_55_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua.doc