I) Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản thông dung để trang trí món ăn
2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa trang trí
3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập, có ý thức học hỏi để áp dụng vào thực tế
II) Chuẩn bị
1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, dụng cụ, vật liệu, nguyên liệu thực hành, bảng phụ, tranh vẽ
2. HS: Tìm hiểu bài, chuẩn bị dụng cụ , vật liệu, nguyên liệu thực hành
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 309 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 59. Bài 24: Thực hành Tỉa hoa trang trí món ăn
từ một số loại rau, củ, quả ( Tiết 1)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản thông dung để trang trí món ăn
2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa trang trí
3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập, có ý thức học hỏi để áp dụng vào thực tế
II) Chuẩn bị
1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, dụng cụ, vật liệu, nguyên liệu thực hành, bảng phụ, tranh vẽ
2. HS: Tìm hiểu bài, chuẩn bị dụng cụ , vật liệu, nguyên liệu thực hành
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu phần giới thiệu chung.
- Hướng dẫn HS quan sát H3.28 SGK
? Kể tên các nguyên liệu dùng để tỉa hoa trang trí món ăn.
? Kể tên các dụng cụ dùng để tỉa hoa trang trí món ăn.
- Hướng dẫn HS quan sát tranh một số mẫu tỉa hoa trang trí.
- GV kết luận dựa vào hình vẽ
- Quan sát, tìm hiểu nội dung hình vẽ SGK
- Trả lời dựa vào thông tin H 3.28 và liên hệ thực tế
- Trả lời dựa vào thông tin H 3.28 và liên hệ thực tế
- Quan sát, ghi nhớ.
- Nghe, quan sát, ghi vở
I. Giới thiệu chung.
1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa.
- Nguyên liệu:
Các loại rau, củ, quả: hành, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải, đu đủ...
- Dụng cụ: Dao, kéo, mũi nhọn, chậu, dụng cụ tỉa hoa chuyên dùng...
2. Hình thức tỉa hoa:
Tỉa hoa dạng phẳng, dạng nổi, hình khối... tuỳ theo tính chất của rau, củ, quả và yêu cầu mỹ thuật của món ăn
Hoạt động 2: Tìm hiểu nội dung thực hành.
- GV dùng hình vẽ, bảng phụ hướng dẫn HS các bước thực hành.
- GV thao tác mẫu theo các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hiện
- GV dùng hình vẽ, bảng phụ hướng dẫn HS các bước thực hành.
- GV thao tác mẫu theo các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hiện
- Nghe, quan sát nắm vững nội dung thực hành
- Nghe, quan sát nắm vững quy trình thực hiện các bước, các sai hỏng khi tiến hành thực hành
- Nghe, quan sát nắm vững nội dung thực hành
- Nghe, quan sát nắm vững quy trình thực hiện các bước, các sai hỏng khi tiến hành thực hành
II. Nội dung thực hành.
1. Tỉa hoa từ hành lá
( H3.29)
- Tỉa hoa.
- Tỉa cành.
- Tỉa lá.
2. Tỉa hoa từ quả ớt.
a. Tỉa hoa huệ tây
( H3.30).
b. Tỉa hoa đồng tiền
(H 3.31)
Hoạt động 3: Thực hành
- Giao nội dung TH cho HS
- Phân công vị trí TH
- Cho các nhóm tiến hành TH – GV quan sát, uấn nắn
- Nhận nội dung TH
Nhận vị trí TH
Các nhóm tiến hành TH
III. Thực hành
Chọn 1 trong 2 nội dung trên ( theo nhóm – 1 bàn/nhóm)
Hoạt động 4: Đánh giá kết quả
- Thu sản phẩm TH của các nhóm chấm điểm.
- Nhận xét chung về giờ TH
- Cho HS thu dọn vệ sinh khu vực TH
- Các nhóm nộp sản phẩm TH
- Nghe, ghi nhớ, rút kinh nghiệm.
- Thu dọn vệ sinh khu vực TH
IV. Đánh giá kết quả:
3. Củng cố: Hệ thống kiến thức cơ bản đã học
4. Dặn dò:
Về nhà tìm hiểu phần còn lại của bài – Giờ sau chuẩn bị dưa chuột, cà chua, dao..
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc