Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 1)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức:

- Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.

- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản thông dung để trang trí món ăn

2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa trang trí

3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập, có ý thức học hỏi để áp dụng vào thực tế

II) Chuẩn bị

1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, dụng cụ, vật liệu, nguyên liệu thực hành, bảng phụ, tranh vẽ

2. HS: Tìm hiểu bài, chuẩn bị dụng cụ , vật liệu, nguyên liệu thực hành

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 246 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 59. Bài 24: Thực hành Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả ( Tiết 1) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: - Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả. - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản thông dung để trang trí món ăn 2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa trang trí 3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập, có ý thức học hỏi để áp dụng vào thực tế II) Chuẩn bị 1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, dụng cụ, vật liệu, nguyên liệu thực hành, bảng phụ, tranh vẽ 2. HS: Tìm hiểu bài, chuẩn bị dụng cụ , vật liệu, nguyên liệu thực hành III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu phần giới thiệu chung. - Hướng dẫn HS quan sát H3.28 SGK ? Kể tên các nguyên liệu dùng để tỉa hoa trang trí món ăn. ? Kể tên các dụng cụ dùng để tỉa hoa trang trí món ăn. - Hướng dẫn HS quan sát tranh một số mẫu tỉa hoa trang trí. - GV kết luận dựa vào hình vẽ - Quan sát, tìm hiểu nội dung hình vẽ SGK - Trả lời dựa vào thông tin H 3.28 và liên hệ thực tế - Trả lời dựa vào thông tin H 3.28 và liên hệ thực tế - Quan sát, ghi nhớ. - Nghe, quan sát, ghi vở I. Giới thiệu chung. 1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa. - Nguyên liệu: Các loại rau, củ, quả: hành, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải, đu đủ... - Dụng cụ: Dao, kéo, mũi nhọn, chậu, dụng cụ tỉa hoa chuyên dùng... 2. Hình thức tỉa hoa: Tỉa hoa dạng phẳng, dạng nổi, hình khối... tuỳ theo tính chất của rau, củ, quả và yêu cầu mỹ thuật của món ăn Hoạt động 2: Tìm hiểu nội dung thực hành. - GV dùng hình vẽ, bảng phụ hướng dẫn HS các bước thực hành. - GV thao tác mẫu theo các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hiện - GV dùng hình vẽ, bảng phụ hướng dẫn HS các bước thực hành. - GV thao tác mẫu theo các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hiện - Nghe, quan sát nắm vững nội dung thực hành - Nghe, quan sát nắm vững quy trình thực hiện các bước, các sai hỏng khi tiến hành thực hành - Nghe, quan sát nắm vững nội dung thực hành - Nghe, quan sát nắm vững quy trình thực hiện các bước, các sai hỏng khi tiến hành thực hành II. Nội dung thực hành. 1. Tỉa hoa từ hành lá ( H3.29) - Tỉa hoa. - Tỉa cành. - Tỉa lá. 2. Tỉa hoa từ quả ớt. a. Tỉa hoa huệ tây ( H3.30). b. Tỉa hoa đồng tiền (H 3.31) Hoạt động 3: Thực hành - Giao nội dung TH cho HS - Phân công vị trí TH - Cho các nhóm tiến hành TH – GV quan sát, uấn nắn - Nhận nội dung TH Nhận vị trí TH Các nhóm tiến hành TH III. Thực hành Chọn 1 trong 2 nội dung trên ( theo nhóm – 1 bàn/nhóm) Hoạt động 4: Đánh giá kết quả - Thu sản phẩm TH của các nhóm chấm điểm. - Nhận xét chung về giờ TH - Cho HS thu dọn vệ sinh khu vực TH - Các nhóm nộp sản phẩm TH - Nghe, ghi nhớ, rút kinh nghiệm. - Thu dọn vệ sinh khu vực TH IV. Đánh giá kết quả: 3. Củng cố: Hệ thống kiến thức cơ bản đã học 4. Dặn dò: Về nhà tìm hiểu phần còn lại của bài – Giờ sau chuẩn bị dưa chuột, cà chua, dao..

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc