Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 60, Bài 24: Thực hành tỉa hao trang trí món ăn từ một số loại củ quả (Tiếp theo)

I-MỤC TIÊU :

-Thông qua bài thực hành HS

 1-1- Kiến thức :

 - HS biết : Biết được cách tỉa hoa bằng dưa chuột, cà chua.

 Mô tả được cách chọn các hình thức tỉa hoa phù hợp với món ăn, bàn ăn.

 Trình bày, trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa.

 - HS hiểu: Hiểu được khái quát về tỉa hoa trang trí món ăn

 1-2-Kỹ năng :

 - HS thực hiện được: Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng như : tỉa lá, cành lá, bó lúa từ dưa chuột, hoa hồng từ cà chua. . . để trang trí món ăn.

 - HS thực hiện thành thạo: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn

 1-3-Thái độ :

 - Thói quen: Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.

*** GDTHMT: sử dụng hợp lí tránh lãng phí nguyên liệu , giữ vệ sinh sản phẩm tỉa để trang trí món ăn .

 - Tính cách: GDHS tính gọn gang, ngăn nắp. Thu dọn vệ sinh nơi làm việc , đổ rác đúng nơi quy định

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 271 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 60, Bài 24: Thực hành tỉa hao trang trí món ăn từ một số loại củ quả (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 60 – bài 24 Tuần dạy : 31 THỰC HÀNH : TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI CỦ QUẢ ( tt ) I-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS 1-1- Kiến thức : - HS biết : Biết được cách tỉa hoa bằng dưa chuột, cà chua. Mô tả được cách chọn các hình thức tỉa hoa phù hợp với món ăn, bàn ăn. Trình bày, trang trí được món ăn từ sản phẩm tỉa hoa. - HS hiểu: Hiểu được khái quát về tỉa hoa trang trí món ăn 1-2-Kỹ năng : - HS thực hiện được: Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng như : tỉa lá, cành lá, bó lúa từ dưa chuột, hoa hồng từ cà chua. . . để trang trí món ăn. - HS thực hiện thành thạo: Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn 1-3-Thái độ : - Thói quen: Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận. *** GDTHMT: sử dụng hợp lí tránh lãng phí nguyên liệu , giữ vệ sinh sản phẩm tỉa để trang trí món ăn . - Tính cách: GDHS tính gọn gang, ngăn nắp. Thu dọn vệ sinh nơi làm việc , đổ rác đúng nơi quy định 2- NỘI DUNG HỌC TẬP - Tỉa hoa từ dưa chuột và cà chua 3- CHUẨN BỊ : - GV: Nguyên liệu ( 1 số loại rau , củ , quả) Dụng cụ : dao nhỏ , dao lam, kéo , thau nhỏ - HS : Mỗi tổ 2 trái cà chua, 2 trái dưa. 4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP 4-1- Ổn định tổ chức và kiểm diện :6A2: ; 6A5: ; 6A6: 4-2-Kiểm tra miệng : Kiểm tra dụng cụ thực hành của HS.( 5’) 4-3- Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Hoạt động 1: Giới thiệu bài ( 2’) * Hoạt động 2: Thực hành tỉa hoa từ quả dưa chuột ( 10’) MT: Biết cắt tỉa hoa từ quả dưa chuột - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát một xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại. * GV thao tác mẫu cho HS xem. + HS quan sát GV làm thao tác mẫu -Cắt một cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau, tại đỉnh nhọn A của tam giác theo số lượng 5, 7, 9. . . -Cuộn các lát dưa xen kẻ nhau. * Hoạt động 3: Thực hành tỉa hoa từ quả cà chua ( 20’) MT: Biết cắt tỉa hoa hồng từ quả cà chua * GV thao tác mẫu cho HS xem. -Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần. -Lạng phần vỏ quả cà chua dày 0,1 – 0,2 cm từ cuốn theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài. -Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuốn sẻ dùng làm đế hoa. * GV thao tác mẫu cho HS xem. -HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV. -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. -HS trình bày mẫu tư sáng tạo cá nhân. *** GDTHMT: sử dụng hợp lí tránh lãng phí nguyên liệu , giữ vệ sinh sản phẩm tỉa để trang trí món ăn . Thu dọn vệ sinh nơi làm việc , đổ rác đúng nơi quy định 3- Tỉa hoa từ quả dưa chuột : * Ba lá : * Tỉa cành lá : d-Tỉa hoa từ quả cà chua : * Tỉa hoa hồng : 4-4- Tổng kết: ( 4’’) -HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành. -Dọn dẹp vệ sinh nơi thực hành. -GV kiểm tra kết quả sản phẩm, chấm điểm một số sản phẩm tiêu biểu của mỗi nhóm. -GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành, sản phẩm thực hiện, vệ sinh. 4-5- Hướng dẫn học tập : ( 4’) @ Đối với bài học ở tiết này : - Về tiếp tục làm lại - Làm đi làm lại nhiều lần cho quen dần @ Đối với bài học ở tiết sau: - Chuẩn bị tiết sau “ ôn tập chương III” - Ôn lại bải : + Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình + Quy trình tổ chức bũa ăn 5- PHỤ LỤC

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_60_bai_24_thuc_hanh_tia_hao_tra.doc