I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Nắm được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
2. Kỹ năng:
- Giúp các em biết cách bảo quản chất dinh dưỡng tại nhà
3. Thái độ: Vận dụng kiến thức đã học vào trong bảo quản thức ăn ở gia đình .
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Hình 3.17,18,19
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp: kiểm tra sỉ số
2. Kiểm tra bài cũ:
a. Cách an toàn thực phẩm khi mua sắm, chế biến, bảo quản thức ăn?
b. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà ?
3. Bài mới:
a. Đặt vấn đề Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến ( khi chuẩn bị và cả trong khi chế biến). Vậy phải bảo quản như thế nào để góp phần tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực . Để trả lời câu hỏi này ta vào bài 17:” Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn”
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 321 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 22 - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 22 Ngày soạn:18/01/2013
Tiết 42 Ngày dạy :21/01/2013
Bài 17: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Nắm được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
2. Kỹ năng:
- Giúp các em biết cách bảo quản chất dinh dưỡng tại nhà
3. Thái độ: Vận dụng kiến thức đã học vào trong bảo quản thức ăn ở gia đình .
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Hình 3.17,18,19
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp: kiểm tra sỉ số
2. Kiểm tra bài cũ:
a. Cách an toàn thực phẩm khi mua sắm, chế biến, bảo quản thức ăn?
b. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà ?
3. Bài mới:
a. Đặt vấn đề Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến ( khi chuẩn bị và cả trong khi chế biến). Vậy phải bảo quản như thế nào để góp phần tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực . Để trả lời câu hỏi này ta vào bài 17:” Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn”
b. Các hoạt động dạy và học:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách bảo quản thịt cá khi chuẩn bị chế biến
- Cho HS quan sát hình (3.17) tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá?
- Vì sao không ngâm thịt cá khi cắt, thái?
- Tổ chức cho HS thảo luận theo nhóm “Bảo quản thịt, cá”.
- Cho các nhóm báo cáo kết quả.
- GV: Nhận xét
- HS: Quan sát
- HS: Vì chất khoáng, sinh tố dễ bị mất đi.
- HS: Thảo luận nhóm
- HS: Báo cáo kết quả.
- HS: Lắng nghe.
I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:
1. Thịt, cá:
- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái vì chất khoáng, sinh tố dễ bị mất đi.
- Không để ruồi, bọ bâu vào
- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp.
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản rau, củ , quả ,đậu hạt tươi khi chuẩn bị chế biến.
- GV: Cho học sinh quan sát hình (3.18) kể tên các loại rau, củ thường dùng ?
- Rau củ trước khi chế biến qua những thao tác gì ?
- Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng?
- Tổ chức cho HS thảo luận theo nhóm cách “bảo quản” rau, củ, quả.
- Cho các nhóm báo cáo kết quả.
- Nhận xét
- Quan sát hình (3.18) kể tên các loại rau, củ.
- Rửa sạch, cắt, thái.
- Không để khô héo
rau , củ, quả, ăn sống phải gọt vỏ trước khi ăn.
- Thảo luận nhóm
- :Báo cáo kết quả.
- : Lắng nghe.
2. Rau, củ , quả ,đậu hạt tươi:
- Rửa sạch, cắt, thái.
- Không để khô héo
- Rau , củ, quả, ăn sống phải gọt vỏ trước khi ăn
Hoạt động 3: Tìm hiểu cách bảo quản đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến.
- Cho HS xem hình (3.19) gọi HS nêu tên các loại đậu hạt ngũ cốc thường dùng ?
- Tổ chức cho HS thảo luận theo nhóm cách “bảo quản”đậu, hạt khô, gạo.
- GV: Cho các nhóm báo cáo kết quả.
- GV: Nhận xét.
- Xem hình (3.19) và trả lời .
Thảo luận nhóm
+ Đậu, hạt khô: Cất nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sâu mọt
+ Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
- Báo cáo kết quả.
- Lắng nghe.
3. Đậu, hạt khô, gạo:
- Đậu, hạt khô: Cất nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sâu mọt
- Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
4. Củng cố, đánh giá :
- Cho HS đọc phần “ghi nhớ”.
- Cách bảo quản thịt, cá,
- Cách bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu, hạt tươi
- Cách bảo quản đậu hạt khô, gạo
5. Nhận xét - Dặn dò: :
- Dặn các em chuẩn bị phần tiếp theo của bài : Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_22_dinh_van_tuyen.doc