Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 24 - Đinh Văn Tuyến

I. MỤC TIÊU:Giúp HS biết được

1. Kiến thức :

Thực hiện tỉa được hoa trang trí món ăn từ quả dưa chuột

2. Kỹ năng :Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn

3. Thái độ : Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu

4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

1. GV: Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, quả dưa chuột

2. HS: Thau nhỏ, quả dưa chuột

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

1. Ổn định lớp: Kiểm tra sỉ số

2. Bài mới

a. Giới thiệu bài: . Hôm nay cô sẽ hướng dẫn cho các em tỉa một số kiểu hoa từ quả dưa chuột

b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 330 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 24 - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 24 Ngày soạn: 15/02/2013 Tiết 46 Ngày dạy: 18/02/2013 Bài 24: THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ ( T3) I. MỤC TIÊU:Giúp HS biết được 1. Kiến thức : Thực hiện tỉa được hoa trang trí món ăn từ quả dưa chuột 2. Kỹ năng :Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn 3. Thái độ : Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu 4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1. GV: Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, quả dưa chuột 2. HS: Thau nhỏ, quả dưa chuột III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sỉ số 2. Bài mới a. Giới thiệu bài: . Hôm nay cô sẽ hướng dẫn cho các em tỉa một số kiểu hoa từ quả dưa chuột b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: Tên thực hành Vật liệu – dụng cụ Quy trình thực hành Kết quả thực hành Cắm hoa dạng tự do Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, hành lá, quả dưa chuột, thau nhỏ - GV giới thiệu cách làm. - HS tiến hành thực hành. c. Các hoạt động dạy - học: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Tổ chức thực hành - GV giới thiệu một số nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa cho tiết thực hành. + Nguyên liệu: Quả dưa chuột + Dụng cụ: dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, kéo nhỏ mũi nhọn, thau nhỏ. - Yêu cầu học sinh đặt tất cả dụng cụ, vật liệu đã chuẩn bị cho tiết thực hành lên bàn. - lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành. - Hướng dẫn và thực hiện mẫu cách tỉa hoa từ quả dưa chuột 1. Tỉa một lá và ba lá a. Một lá - Dùng dao sắc cắt một cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột dưa - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một – tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá b. Ba lá: Cắt lát mỏng cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát một – xếp xòe 3 lát một hoặc cuộn lát giữa lại. 2. Tỉa cành lá : Cắt một cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cát nhiều lát mỏng, dính nhau tại đỉnh nhọn của tam giác - Cuộn lát dưa xen kẽ nhau 3. Tỉa bó lúa: Giống như cách tỉa cành lá nhưng chỉ khác là miếng dưa để tỉa cắt hình tam giác cân. - Lắng nghe, tiếp thu . - Đặt tất các dụng cụ – vật liệu đã chuẩn bị theo nhóm lên bàn - lắng nghe, ghi nhớ - Lắng nghe, quan sát Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh thực hành - GV: Thao tác mẫu chậm về tỉa hoa từ quả dưa leo - GV hướng dẫn HS thực hiện theo nhóm theo các bước của quy trình -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. - HS: Chú ý quan sát - HS thực hiện theo nhóm theo hướng dẫn của GV - HS thực hiện và trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả thực hành - Yêu cầu HS dừng hoạt động, thu dọn vệ sinh nơi thực hành. - Trưng bầy sản phẩm cho các nhóm đánh giá chéo nhau. - GV nhận xét, bổ sung, rút kinh nghiệm cho lần sau. - Nhận xét chung tiết thực hành về: + Sự chuẩn bị của hs. + Cách thực hiện quy trình. + Thái độ học tập. + Vệ sinh nơi thực hành. - Thu dọn vệ sinh nơi thực hành - Các nhóm quan sát và nhận xét chéo nhau. -Chú ý lắng nghe và rút kinh nghiệm 3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành: Hướng dẫn học sinh vệ sinh lớp học. 4. Nhận xét - dặn dò: GV nhận xét tinh thần, thái độ làm việc trong giờ thực hành của học sinh. - Chuẩn bị trước bài 18. IV. Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_24_dinh_van_tuyen.doc