Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 25 - Nguyễn Văn Cường

Hoạt động của thầy Hoạt động của trò

Hoạt động 1: Kiểm tra (7)

1. Hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt, nêu quy trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm

G: Bổ sung, nhận xét

H1: Trả lời

Hoạt động 2: (25)

(?): Chuẩn bị món trộn dầu giấm rau xà lách cần những nguyên liệu gì? Gia vị?

(?): Nguyên liệu nào bắt buộc phải có?

(?): Nguyên liệu nào không cần thiết?

(?): Nêu cách sơ chế

G: Bổ sung cho đầy đủ

G: Hướng dẫn tỉa hoa ớt

G: Hướng dẫn

- Làm nước trộn dầu giấm ntn?

- Cách trộn rau ntn?

(?): Quan sát hình ảnh trộn dầu giấm rau xà lách trình bày ntn?

1. Hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cơ bản.

H: Rau xà lách (diếp): 200g

- Hành tây 1 củ: 200g

- Thịt bò nửa lạng: 0,5g

- Cà chua 1 lạng: 100g

- Tỏi phi vàng 1 thìa

- Giấm chua 1 bát

- Đường 3 thìa, muối 1 thìa, tiêu, dầu ăn, ớt, xì dầu

H: Xà lách nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng

- Hành tây bóc vỏ khô, nhặt rửa sạch, thái nhỏ, ngâm giấm

- Cà chua thái lát trộn giấm

- Ớt tỉa hoa bỏ hạt

H: Quan sát

H: Ghi cách pha giấm

Giấm 5 thìa: tỏi, ớt cho vào ngâm giấm

Dùng 1/2 bát nước hòa 3 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa muối.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 403 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 25 - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 22/2/2009 Ngày dạy: 6A: 24/2/2009; 6B: 24/2/2009 Tiết 47 Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách I) Mục tiêu Thông qua tiết thực hành học sinh biết: Cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm Quy trình thực hiện món này Biết chế biến một số món ăn với yêu cầu tương tự, ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm II) Hướng dẫn chuẩn bị Hướng dẫn thao tác, kỹ thuật cơ bản III) Tiến trình dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Kiểm tra (7’) 1. Hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt, nêu quy trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm G: Bổ sung, nhận xét H1: Trả lời Hoạt động 2: (25’) (?): Chuẩn bị món trộn dầu giấm rau xà lách cần những nguyên liệu gì? Gia vị? (?): Nguyên liệu nào bắt buộc phải có? (?): Nguyên liệu nào không cần thiết? (?): Nêu cách sơ chế G: Bổ sung cho đầy đủ G: Hướng dẫn tỉa hoa ớt G: Hướng dẫn Làm nước trộn dầu giấm ntn? Cách trộn rau ntn? (?): Quan sát hình ảnh trộn dầu giấm rau xà lách trình bày ntn? 1. Hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cơ bản. H: Rau xà lách (diếp): 200g Hành tây 1 củ: 200g Thịt bò nửa lạng: 0,5g Cà chua 1 lạng: 100g Tỏi phi vàng 1 thìa Giấm chua 1 bát Đường 3 thìa, muối 1 thìa, tiêu, dầu ăn, ớt, xì dầu H: Xà lách nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng Hành tây bóc vỏ khô, nhặt rửa sạch, thái nhỏ, ngâm giấm Cà chua thái lát trộn giấm ớt tỉa hoa bỏ hạt H: Quan sát H: Ghi cách pha giấm Giấm 5 thìa: tỏi, ớt cho vào ngâm giấm Dùng 1/2 bát nước hòa 3 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa muối. Hoạt động 3: Củng cố (5’) G: Lưu ý học sinh món ăn trộn dầu giấm, rau xà lách chỉ nên thực hiện trước bữa ăn 5 phút. (Vì nguyên liệu rất mau thâm, dập) Có thể trộn dầu giấm xà lách, cà chua, hành tây Lưu ý khi mua nguyên liệu H: Ghi Rau lá to, dày, giòn, cuộn càng tốt. Cà chua: cà hồng, cùi nhiều, ruột ít Hành tây không dập Hoạt động 4: Về nhà (5’) Phân công nhóm thực hành Giờ sau làm thực hành tại lớp Chú ý sơ chế nguyên liệu tại nhà và mang theo dụng cụ đựng, đảo... Ngày soạn: 24/2/2009 Ngày dạy: 6A: 26/2/2009; 6B: 28/2/2009 Tiết 48 Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách I) Mục tiêu Thông qua tiết thực hành học sinh biết: Cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm Quy trình thực hiện món này Biết chế biến một số món ăn với yêu cầu tương tự, ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm II) Hướng dẫn chuẩn bị Chế biến hoàn thành sản phẩm trên lớp học nhóm 7 em. III) Tiến trình dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Kiểm tra (5’) G: Kiểm tra dụng cụ thực hành của các nhóm 1. Nhắc lại quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách G: Chấm điểm H: Mang dụng cụ nguyên liệu đặt lên phía trước mặt Hoạt động 2: Tổ chức thực hành (25') G: Yêu cầu các nhóm thực hành dưới sự chỉ đạo của nhóm trưởng G: Hướng dẫn học sinh thực hiện các bước. Bước 1: Ngâm tỏi, ớt trong giấm Bước 2: Pha hỗn hợp muối, đường, bột ngọt. Tỉa hoa trang trí Thái hành tây Trộn G: Theo dõi quan sát rồi sửa sai cho các nhóm G: Hướng dẫn trình bày sản phẩm Chú ý tính thẩm mỹ H: Thực hành theo nhóm quy định. Nhóm trưởng phân công nhiệm vụ thực hành theo đúng quy trình. Sơ chế tại nhà Chế biến Hòa tan hỗn hợp đường, giấm, muối ăn, tỏi (đã phi vàng) Xà lách cà chua, hành tây xếp vào khay đã trộn Múc hỗn hợp rưới đều lên khay rau đã xếp Hoạt động 3: Kết thúc thực hành (10’) G: Nhận xét sự chuẩn bị của học sinh. ý thức trong giờ thực hành G: Chấm kết quả thực hành Cho HS thu dọn đồ dùng, nếm thử món ăn vừa chế biến. Trình bày Vệ sinh 2 đ Chất lượng sản phẩm 7đ ý thức thực hành 1 đ Hoạt động 4: Về nhà (5’) Ôn lại phương pháp trộn hỗn hợp Nghiên cứu bài 20 “ Trộn hỗn hợp rau muống”

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_25_nguyen_van_cuong.doc