Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (7)
1. Hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt, nêu quy trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm
G: Bổ sung, nhận xét
H1: Trả lời
Hoạt động 2: (25)
(?): Chuẩn bị món trộn dầu giấm rau xà lách cần những nguyên liệu gì? Gia vị?
(?): Nguyên liệu nào bắt buộc phải có?
(?): Nguyên liệu nào không cần thiết?
(?): Nêu cách sơ chế
G: Bổ sung cho đầy đủ
G: Hướng dẫn tỉa hoa ớt
G: Hướng dẫn
- Làm nước trộn dầu giấm ntn?
- Cách trộn rau ntn?
(?): Quan sát hình ảnh trộn dầu giấm rau xà lách trình bày ntn?
1. Hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cơ bản.
H: Rau xà lách (diếp): 200g
- Hành tây 1 củ: 200g
- Thịt bò nửa lạng: 0,5g
- Cà chua 1 lạng: 100g
- Tỏi phi vàng 1 thìa
- Giấm chua 1 bát
- Đường 3 thìa, muối 1 thìa, tiêu, dầu ăn, ớt, xì dầu
H: Xà lách nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng
- Hành tây bóc vỏ khô, nhặt rửa sạch, thái nhỏ, ngâm giấm
- Cà chua thái lát trộn giấm
- Ớt tỉa hoa bỏ hạt
H: Quan sát
H: Ghi cách pha giấm
Giấm 5 thìa: tỏi, ớt cho vào ngâm giấm
Dùng 1/2 bát nước hòa 3 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa muối.
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 403 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 25 - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 22/2/2009
Ngày dạy: 6A: 24/2/2009;
6B: 24/2/2009
Tiết 47
Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
I) Mục tiêu
Thông qua tiết thực hành học sinh biết:
Cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm
Quy trình thực hiện món này
Biết chế biến một số món ăn với yêu cầu tương tự, ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm
II) Hướng dẫn chuẩn bị
Hướng dẫn thao tác, kỹ thuật cơ bản
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (7’)
1. Hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt, nêu quy trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm
G: Bổ sung, nhận xét
H1: Trả lời
Hoạt động 2: (25’)
(?): Chuẩn bị món trộn dầu giấm rau xà lách cần những nguyên liệu gì? Gia vị?
(?): Nguyên liệu nào bắt buộc phải có?
(?): Nguyên liệu nào không cần thiết?
(?): Nêu cách sơ chế
G: Bổ sung cho đầy đủ
G: Hướng dẫn tỉa hoa ớt
G: Hướng dẫn
Làm nước trộn dầu giấm ntn?
Cách trộn rau ntn?
(?): Quan sát hình ảnh trộn dầu giấm rau xà lách trình bày ntn?
1. Hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cơ bản.
H: Rau xà lách (diếp): 200g
Hành tây 1 củ: 200g
Thịt bò nửa lạng: 0,5g
Cà chua 1 lạng: 100g
Tỏi phi vàng 1 thìa
Giấm chua 1 bát
Đường 3 thìa, muối 1 thìa, tiêu, dầu ăn, ớt, xì dầu
H: Xà lách nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng
Hành tây bóc vỏ khô, nhặt rửa sạch, thái nhỏ, ngâm giấm
Cà chua thái lát trộn giấm
ớt tỉa hoa bỏ hạt
H: Quan sát
H: Ghi cách pha giấm
Giấm 5 thìa: tỏi, ớt cho vào ngâm giấm
Dùng 1/2 bát nước hòa 3 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa muối.
Hoạt động 3: Củng cố (5’)
G: Lưu ý học sinh món ăn trộn dầu giấm, rau xà lách chỉ nên thực hiện trước bữa ăn 5 phút.
(Vì nguyên liệu rất mau thâm, dập)
Có thể trộn dầu giấm xà lách, cà chua, hành tây
Lưu ý khi mua nguyên liệu
H: Ghi
Rau lá to, dày, giòn, cuộn càng tốt.
Cà chua: cà hồng, cùi nhiều, ruột ít
Hành tây không dập
Hoạt động 4: Về nhà (5’)
Phân công nhóm thực hành
Giờ sau làm thực hành tại lớp
Chú ý sơ chế nguyên liệu tại nhà và mang theo dụng cụ đựng, đảo...
Ngày soạn: 24/2/2009
Ngày dạy: 6A: 26/2/2009;
6B: 28/2/2009
Tiết 48
Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
I) Mục tiêu
Thông qua tiết thực hành học sinh biết:
Cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm
Quy trình thực hiện món này
Biết chế biến một số món ăn với yêu cầu tương tự, ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm
II) Hướng dẫn chuẩn bị
Chế biến hoàn thành sản phẩm trên lớp học nhóm 7 em.
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (5’)
G: Kiểm tra dụng cụ thực hành của các nhóm
1. Nhắc lại quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách
G: Chấm điểm
H: Mang dụng cụ nguyên liệu đặt lên phía trước mặt
Hoạt động 2: Tổ chức thực hành (25')
G: Yêu cầu các nhóm thực hành dưới sự chỉ đạo của nhóm trưởng
G: Hướng dẫn học sinh thực hiện các bước.
Bước 1: Ngâm tỏi, ớt trong giấm
Bước 2: Pha hỗn hợp muối, đường, bột ngọt.
Tỉa hoa trang trí
Thái hành tây
Trộn
G: Theo dõi quan sát rồi sửa sai cho các nhóm
G: Hướng dẫn trình bày sản phẩm
Chú ý tính thẩm mỹ
H: Thực hành theo nhóm quy định. Nhóm trưởng phân công nhiệm vụ thực hành theo đúng quy trình.
Sơ chế tại nhà
Chế biến
Hòa tan hỗn hợp đường, giấm, muối ăn, tỏi (đã phi vàng)
Xà lách cà chua, hành tây xếp vào khay đã trộn
Múc hỗn hợp rưới đều lên khay rau đã xếp
Hoạt động 3: Kết thúc thực hành (10’)
G: Nhận xét sự chuẩn bị của học sinh.
ý thức trong giờ thực hành
G: Chấm kết quả thực hành
Cho HS thu dọn đồ dùng, nếm thử món ăn vừa chế biến.
Trình bày
Vệ sinh 2 đ
Chất lượng sản phẩm 7đ
ý thức thực hành 1 đ
Hoạt động 4: Về nhà (5’)
Ôn lại phương pháp trộn hỗn hợp
Nghiên cứu bài 20 “ Trộn hỗn hợp rau muống”
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_25_nguyen_van_cuong.doc