I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
Biết được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
2. Kỹ năng: - Biết cách trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua
3. Thái độ : Yêu thích môn học
4. Tích hợp bảo vệ môi trường Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Sưu tầm những phương pháp chế biến
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
-Thế nào là món nướng? Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của pp này như thế nào?
-Thế nào là món rán? Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của pp này như thế nào?
3. Bài mới:
a. Giới thiệu bài:
Ở tiết trước chung ta đã tìm hiểu một số phương pháp làm chín thực phẩm có sự dụng nhiệt Vậy, ngoài các phương pháp đó còn có phương pháp nào khác làm chín thực phẩm nữa ?chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt.
b Các hoạt động dạy và học
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 297 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 26, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3) - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26 Ngày soạn: 01/03/2013
Tiết 49 Ngày dạy: 04/03/2013
Bài 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM (T3)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
Biết được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
2. Kỹ năng: - Biết cách trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua
3. Thái độ : Yêu thích môn học
4. Tích hợp bảo vệ môi trường Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Sưu tầm những phương pháp chế biến
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
-Thế nào là món nướng? Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của pp này như thế nào?
-Thế nào là món rán? Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của pp này như thế nào?
3. Bài mới:
a. Giới thiệu bài:
Ở tiết trước chung ta đã tìm hiểu một số phương pháp làm chín thực phẩm có sự dụng nhiệt Vậy, ngoài các phương pháp đó còn có phương pháp nào khác làm chín thực phẩm nữa ?chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt.
b Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp trộn dầu giấm
- Kể một số phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
- Thế nào là trộn dầu giấm?
- Cho HS thảo luận nhóm về hương vị, màu sắc, mùi vị của một số món trộn dầu giấm ? Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật?
Lọai thực phẩm nào đươc dùng để trộn dầu giấm?
- Nhận xét
- Món trộn, nộm, gỏi, muối chua
- Trả lời.
- Thảo luận và trả lời.
- Lắng nghe.
II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
1. Trộn dầu giấm
- Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm vào các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng
* Quy trình thực hiện: (SGK)
* Yêu cầu kỹ thuật: (SGK)
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp trộn hỗn hợp
- Kể một số món trộn.
- Thế nào là trộn?
-Cho HS thảo luận nhóm về hương vị, màu sắc, mùi vị của một số món trộn hỗn hợp?
- Loại thực phẩm nào được dùng để trộn hỗn hợp?
- Quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật
- Nhận xét.
- Trộn gỏi, nộm
- Trả lời
- Thảo luận
Lắng nghe
2. Trộn hỗn hợp
Pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác nhau kết hợp với gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao đựơc dùng vào đầu bữa ăn
* Quy trình thực hiện: (SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
4. Củng cố, đánh giá : YC HS trả lời các câu hỏi :
- Thế nào là trộn dầu giấm? Quy trình và yêu cầu kỹ thuật ?
- Thế nào là trộn hỗn hợp? Quy trình và yêu cầu kỹ thuật ?
5. Nhận xét - Dặn dò:
- Nhận xét tinh thần học tập của cả lớp
- Dặn các em về nhà chuẩn bị bài: (Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách .Tiếp theo).
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_26_dinh_van_tuyen.doc