Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (5)
1. Nêu quy trình kỹ thực hiện, yêu cầu kỹ thuật món ăn của nộm hỗn hợp
2. Yêu cầu nhận xét bổ sung cho điểm
H: Trả lời
Hoạt động 2: Bài mới
(?): Ai đã ăn món nộm rau muống cho biết nguyên liệu của món đó?
G: Nguyên liệu không thể thiếu trong món này là:
- Đường, giấm, tỏi, ớt
- Rau muống có thể thay bằng đu đủ, su hào, cà rốt, chuối
1. Nguyên liệu món nộm rau muống
H: - Rau muống 1 kg (2 mớ)
- Tôm tươi 1 lạng
- Thịt nạc 1/2 lạng
- Hành khô 5 củ, bột ngọt
- Giấm đường, mắm, tỏi, lạc, ớt
Hoạt động 2.2
(?): Nêu cách sơ chế các nguyên liệu
G: Bổ sung thiếu sót
- Thịt, tôm luộc ít nước, thái mỏng
(?): Nêu quy trình chế biến món ăn nộm rau muống
(?): Nên trình bày món nộm rau muống như thế nào cho đẹp?
2. Quy trình thực hiện
H: - Rau muống
- Thịt, tôm rửa sạch, ráo nước, luộc chín, cắt râu
- Hành khô thái mỏng, ớt ngâm vào trong giấm
- Rau thơm nhặt sạch, rửa, khô
H: Trình bày theo ý hiểu
H: B1: Làm nước trộn nộm
B2: Trộn nộm
H: Rải rau thơm và lạc rang giã nhỏ lên trên nộm, cắm ớt, tỉa hoa lên trên cùng
Trộn đều gia vị với rau
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 387 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 26 - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 1/3/2009
Ngày dạy: 6A: 3/3/2009;
6B: 3/3/2009
Tiết 49
Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống
I)Mục tiêu
Hiểu cách làm món nộm rau muống, quy trình thực hiện món này
Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món theo yêu cầu kỹ thuật tương tự
Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị
Tiết 49: Hướng dẫn thao tác cơ bản
Tiết 50: Thực hành chế biến hoàn thành sản phẩm
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (5’)
1. Nêu quy trình kỹ thực hiện, yêu cầu kỹ thuật món ăn của nộm hỗn hợp
2. Yêu cầu nhận xét bổ sung cho điểm
H: Trả lời
Hoạt động 2: Bài mới
(?): Ai đã ăn món nộm rau muống cho biết nguyên liệu của món đó?
G: Nguyên liệu không thể thiếu trong món này là:
Đường, giấm, tỏi, ớt
Rau muống có thể thay bằng đu đủ, su hào, cà rốt, chuối
1. Nguyên liệu món nộm rau muống
H: - Rau muống 1 kg (2 mớ)
Tôm tươi 1 lạng
Thịt nạc 1/2 lạng
Hành khô 5 củ, bột ngọt
Giấm đường, mắm, tỏi, lạc, ớt
Hoạt động 2.2
(?): Nêu cách sơ chế các nguyên liệu
G: Bổ sung thiếu sót
Thịt, tôm luộc ít nước, thái mỏng
(?): Nêu quy trình chế biến món ăn nộm rau muống
(?): Nên trình bày món nộm rau muống như thế nào cho đẹp?
2. Quy trình thực hiện
H: - Rau muống
Thịt, tôm rửa sạch, ráo nước, luộc chín, cắt râu
Hành khô thái mỏng, ớt ngâm vào trong giấm
Rau thơm nhặt sạch, rửa, khô
H: Trình bày theo ý hiểu
H: B1: Làm nước trộn nộm
B2: Trộn nộm
H: Rải rau thơm và lạc rang giã nhỏ lên trên nộm, cắm ớt, tỉa hoa lên trên cùng
Trộn đều gia vị với rau
Hoạt động 3: Củng cố (5’)
(?): Khi thay nguyên liệu bằng đu đủ thì làm như thế nào?
H: Bằng quan sát thực tế trả lời
Hoạt động 4: Về nhà (7’)
Phân nhóm chuẩn bị cho giờ sau
Các nhóm gồm 7 đến 8 em phân công mang nguyên liệu
Nguyên liệu
Rau muống đã luộc
Tôm rang ở nhà
Lạc rang giã nhỏ
Gia vị: Giấm, ớt, tỏi, rau thơm
Dụng cụ:
Bát đũa, bàn, thớt, dao, đĩa to
Ngày soạn: 3/3/2009
Ngày dạy: 6A: 5/3/2009;
6B: 7/3/2009
Tiết 50
Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống
I)Mục tiêu
Nắm vững quy trình thực hiện món ăn trộn hỗn hợp nộm rau muống
Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kỹ thuật tương tự
Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị
G: Đã nhắc từ tiết trước
H: Dụng cụ và nguyên liệu thực hành
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (5’)
G: Yêu cầu nhắc lại quy trình thực hiện món nộm hỗn hợp, nộm rau muống
H: Trả lời
Hoạt động 2: (5’)
G: Yêu cầu của giờ thực hành
Mỗi nhóm thực hiện theo quy trình trộn hỗn hợp nộm rau muống
Hoàn thành sản phẩm
Hoạt động 3: Thực hành (35’)
G: Hướng dẫn các nhóm thực hành
Đi kiểm tra việc thực hiện quy trình của các nhóm và hướng dẫn các nhóm tỉa hoa trang trí
Lưu ý:
Thực hiện theo đúng nguyên tắc VSAT thực phẩm
Kết thúc thực hành
G: Cử 1 đại diện đi chấm điểm thực hành
- Biểu điểm chấm
H: Phân công trong nhóm thực hiện theo các thao tác
Biểu điểm chấm
Sự chuẩn bị của học sinh 2 đ
ý thức trong giờ thực hành 3 đ
Sản phẩm 3 đ
Trang trí đẹp 2 đ
Vệ sinh sạch sẽ sau thực hành 1đ
Hoạt động 4: Về nhà (5’)
Thực hành các món ăn tự chọn trong bữa ăn của gia đình
( Rán trứng, luộc, luộc rau)
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_26_nguyen_van_cuong.doc