I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài này, học sinh cần đạt được các mục tiêu dưới đây:
- Biết cách tỉa hoa trang trí bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện tỉa được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có ý thức vận dụng vào thực tế để tỉa hoa trang trí món ăn.
II. CHUẨN BỊ
1.Giaó viên:
Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn; cà chua.
2.Học sinh:
Mỗi Hs 1 quả cà chua, dao tỉa.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Ổn định lớp (30 giây)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu hỏi: Tác dụng của việc trang trí món ăn? Khi trang trí trình bày món ăn chúng ta cần chú ý điều gì?
3. Bài mới (30 giây)
Để có một món ăn ngon miệng, ngoài việc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn, ta cũng cần chú ý đến trình bày trang trí món ăn để tăng thêm vẻ hấp dẫn ngon miệng. Bài học hôm nay sẽ giới thiệu cho chúng ta một số cách trang trí món ăn đơn giản mà vẫn hiệu quả.
8 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 421 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 30, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả - Trần Thị Cẩm Nhung, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN: 30 NGÀY SOẠN: 05/03/12
TIẾT: 57 NGÀY DẠY: 21/ 03/12
BÀI 24: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài này, học sinh cần đạt được các mục tiêu dưới đây:
- Biết cách tỉa hoa trang trí bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện tỉa được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có ý thức vận dụng vào thực tế để tỉa hoa trang trí món ăn.
II. CHUẨN BỊ
1.Giaó viên:
Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn; cà chua.
2.Học sinh:
Mỗi Hs 1 quả cà chua, dao tỉa.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Ổn định lớp (30 giây)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu hỏi: Tác dụng của việc trang trí món ăn? Khi trang trí trình bày món ăn chúng ta cần chú ý điều gì?
3. Bài mới (30 giây)
Để có một món ăn ngon miệng, ngoài việc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn, ta cũng cần chú ý đến trình bày trang trí món ăn để tăng thêm vẻ hấp dẫn ngon miệng. Bài học hôm nay sẽ giới thiệu cho chúng ta một số cách trang trí món ăn đơn giản mà vẫn hiệu quả.
HOẠT ĐỘNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG (10 phút)
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Yêu cầu hs nghiên cứu tài liệu? Thế nào là tỉa hoa trang trí? Mục đích của tỉa hoa trang trí?
- Yêu cầu hs liên hệ thực tế, kể tên các loại rau củ quả thường dùng để tỉa hoa trang trí món ăn?
? Để có được sản phẩm theo yêu cầu, cần sử dụng những dụng cụ nào?
? Có thể tỉa hoa theo các hình thức nào?
- Hs: là hình thức sử dụng các loại rau củ, quả để tạo nên những bông hoa, vật mẫu làm các món muối chua, làm mứt, trang trí món ăn..nhằm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăntạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn
- Hs: Kể tên
- Hs: kể tên
- Hs trả lời theo sgk
I. GIỚI THIỆU CHUNG
1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa
a. Nguyên liệu
Các loại rau, củ, quả: hành lá, hành củ, ớt, tỏi, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ, đu đủ
b. Dụng cụ
Dao bản to, mỏng; dao nhỏ, mũi nhọn; dao lam; kéo nhỏ, mũi nhọn; thau nhỏ
2. Hình thức tỉa hoa
Có nhiều hình thức: tỉa dạng phẳng, tỉa dạng nổi thành các loại hình khối, tỉa tạo hình hoa, lá từ các loại rau, củ, quả
HOẠT ĐỘNG 2: NỘI DUNG THỰC HÀNH (11phút)
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Gv kiểm tra sự chuẩn bị của hs và để hs tự kiểm tra lẫn nhau.
- Gv : Yêu cầu hs nghiên cứu tài liệu và liên hệ thực tế.
? Theo em nên chọn cà chua như thế nào?
- Gv : Gọi hs lên trình bày và thực hiện thao tác tỉa hoa từ cà chua.
- Gv : Nhận xét sửa sai thao tác và kết quả của hs và làm mẫu hướng dẫn lại thao tác cho cả lớp, trong quá trình làm mẫu cần kết hợp với lời nói
+ Ngồi thoải mái, vai thẳng, đầu hơi cúi, mắt chăm chú nhìn dao.
+ Tay trái cầm nguyên liệu, tay phải cầm dao, ngón tay cái tì lên sống dao, ngón tay trỏ áp vào má dao, giữ cho dao không bị lệch ra ngoài; ba ngón tay còn lại nắm chặt chuôi dao.
? Theo các em có nên cầm dao chặt hay không? Vì sao?
- Hs kiểm tra sự chuẩn bị của mình và của bạn.
- Hs: Chọn quả nhỏ, tròn đều, chín tới.
- Hs lên bảng thực hiện thao tác theo ý hiểu riêng của mình.
- Hs quan sát, theo dõi sự hướng dẫn của gv để nắm bắt được cách thực hiện thao tác
- Hs: không nên vì thao tác cần linh hoạt, uyển chuyển, chiều chuyển động của dao luôn thay đổi
II. THỰC HIỆN MẪU
1. Tỉa hoa từ quả cà chua
- Dùng dao cắt ngang phần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần.
- Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1-0,2 cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có 1 dải dài.
- Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống dùng làm đế hoa.
HOẠT ĐỘNG 3: TỔ CHỨC THỰC HÀNH (12 phút)
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Gv tổ chức cho lớp bắt đầu thực hành, nêu rõ nhiệm vụ thực hành.
- Gv : Nhắc nhở học sinh các nguyên tắc an toàn thực hành
- Theo dõi, quan sát, hướng dẫn hs kịp thời.
- Gv lưu ý hs 1 số sai hỏng thường gặp trong quá trình thực hành:
+ Dao sắc rất dễ đứt cánh hoa, do đó cần thận trọng.
+ Không lạng phần vỏ hoa quá dày sẽ khó uốn cánh hoa
+ Không lạng phần vỏ quá mỏng vì cánh khi cuống dễ đứt, dễ dính.
+ Khi cuốn hoa, lòng bàn tay phải đỡ phần cuống hoa.
+ Bày sản phẩm vào đĩa.
- Cho 1 số hs trình bày sản phẩm của mình trước lớp để các hs khác quan sát, nhận xét sản phẩm.
- Hs nhận nhiệm vụ thực hành.
- Hs nhớ các quy tắc an toàn thực hành.
- Hs : thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
- Hs lắng nghe, rút kinh nghiệm.
- Trình bày sản phẩm, các hs nhận xét kết quả và rút kinh nghiệm cho nhau.
* Thực hành
Tỉa hoa trang trí cho món ăn từ quả cà chua
4. Củng cố (4 phút)
- Nhận xét, đánh giá giờ thực hành về sự chuẩn bị, về ý thức thực hành và về kĩ năng thực hành cũng như một số sản phẩm của hs đạt được sau giờ thực hành.
- Nhắc hs thu dọn vệ sinh nơi thực hành.
5. Dặn dò (2phút)
Nhắc hs đọc trước phần 2 “Tỉa hoa từ quả ớt”. Chuẩn bị dao và 2 quả ớt.
TUẦN: 30 NGÀY SOẠN: 05/03/12
TIẾT: 58 NGÀY DẠY: 28/ 03/12
BÀI 24: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ(tt)
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài này, học sinh cần đạt được các mục tiêu dưới đây:
- Biết cách tỉa hoa trang trí bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện tỉa được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có ý thức vận dụng vào thực tế để tỉa hoa trang trí món ăn.
II. CHUẨN BỊ
1.Giaó viên:
Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn; ớt.
2.Học sinh:
Mỗi Hs 2 quả ớt, dao tỉa.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Ổn định lớp (30 giây)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu hỏi: Tác dụng của việc tỉa hoa trang trí món ăn? Chúng ta có thể dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa trang trí món ăn? Có mấy hình thức tỉa hoa?
3. Bài mới
Giờ trước chúng ta đã được thực hành 1 tiết và tỉa hoa trang trí món ăn từ cà chua. Ngoài cà chua, còn rất nhiều nguyên liệu hoa quả khác có thể dùng tỉa hoa trang trí món ăn, hôm nay chúng ta sẽ dùng ớt để trang trí các món ăn đó.
HOẠT ĐỘNG 1: TỈA HOA HUỆ TÂY
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Gv: Yêu cầu hs nghiên cứu tài liệu, dựa vào quan sát thực tế.
? Nêu cách chọn được quả ớt để làm hoa huệ tây
- Gv: Yêu cầu hs quan sát hình vẽ.
? Nêu cách thực hiện để tỉa hoa huệ tây từ ớt?
- Gv hướng dẫn lại cho hs rõ thao tác thực hiện, trong quá trình làm mẫu cần kết hợp với lời nói.
- Gv: Chọn quả to vừa, đường kính tiết diện từ 1cm-1,5cm, có đuôi nhọn.
- Hs trình bày các bước làm.
- Hs quan sát để nắm được các thao tác cơ bản.
I. GIỚI THIỆU CHUNG
II. THỰC HIỆN MẪU
1. Tỉa hoa từ cà chua
2. Tỉa hoa từ quả ớt
a. Tỉa hoa huệ tây (hoa lys)
- Chọn quả to vừa, đường kính tiết diện từ 1cm-1,5cm, có đuôi nhọn.
- Từ đuôi nhọn lấy lên 1 đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện.
- Dùng kéo cắt sâu vào khoảng 1,5cm và chia làm 6 cánh đều nhau.
- Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn.
- Lõi ớt bỏ bớt hạt, tiả thành 1 nhánh nhị dài
- Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước.
HOẠT ĐỘNG 2: TỈA HOA ĐỒNG TIỀN
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Gv: Yêu cầu hs nghiên cứu tài liệu, quan sát hình 3.31, liên hệ thực tế.
? Làm thế nào để tỉa hoa đồng tiền trang trí từ ớt một cách dễ dàng?
- Hs quan sát, theo dõi.
- Hs trả lời theo sgk.
2. Tỉa hoa đồng tiền
- Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi.
- Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt (cách cuống 1cm-2cm), cắt thành nhiều cánh dài.
- Lõi ớt bỏ hạt, tỉa nhị hoa.
- Ngâm ớt đã tỉa vào nước cho cánh hoa nở cong ra.
- có thể để nguyên độ dài cánh hoa hoặc cắt ngắn
HOẠT ĐỘNG 3: TỔ CHỨC THỰC HÀNH
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
- Gv kiểm tra sự chuẩn bị thực hành của hs.
- Gv tổ chức cho lớp bắt đầu thực hành, nêu rõ nhiệm vụ thực hành.
- Nhắc nhở học sinh các nguyên tắc an toàn thực hành.
- Gv: Theo dõi, quan sát, hướng dẫn hs kịp thời.
- Gv lưu ý hs 1 số sai hỏng thường gặp trong quá trình thực hành:
+ Kéo sắc rất dễ đứt cánh hoa, do đó cần thận trọng.
+ Không cắt nhiều lần tại 1 vị trí, sẽ làm nát cánh hoa.
+ Không uốn cánh hoa nhiều sẽ làm gẫy cánh hoa.
+ Khi cắt hoa, tay cầm phần đầu quả ớt nhẹ nhàng tránh làm dập nát phần thân hoa.
+ Bày sản phẩm vào đĩa
- Cho 1 số hs trình bày sản phẩm của mình trước lớp để các hs khác quan sát, nhận xét sản phẩm.
- Hs kiểm tra sự chuẩn bị của mình.
- Hs nhận nhiệm vụ thực hành.
- Hs nhớ các quy tắc an toàn thực hành
- Hs thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
- Hs lắng nghe, rút kinh nghiệm.
- Trình bày sản phẩm, các hs nhận xét kết quả và rút kinh nghiệm cho nhau
* Thực hành
Tỉa hoa trang trí cho món ăn từ quả ớt
4. Củng cố
- Nhận xét, đánh giá giờ thực hành về sự chuẩn bị, về ý thức thực hành và về kĩ năng thực hành cũng như một số sản phẩm của hs đạt được sau giờ thực hành.
- Nhắc hs thu dọn vệ sinh nơi thực hành.
5. Dặn dò
- Khuyến khích hs về nhà đọc thêm phần còn lại và tập làm theo hướng dẫn để tạo ra nhiều kiểu hoa trang trí món ăn
- Học sinh chuẩn bị dao, quả dưa chuột.
TUẦN: 31 NGÀY SOẠN: 05/03/12
TIẾT: 59 NGÀY DẠY: / 03/12
BÀI 24: THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ(tt)
I. MỤC TIÊU
Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II. CHUẨN BỊ
1.Giaó viên:
Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn: dưa chuột
2.Học sinh:
Mỗi Hs 1 quả dưa chuột, dao tỉa.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Ổn định lớp (30 giây)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
3. Bài mới (30 giây)
Giờ trước chúng ta đã được thực hành 1 tiết và tỉa hoa trang trí món ăn từ quả ớt. Ngoài quả ớt, còn rất nhiều nguyên liệu hoa quả khác có thể dùng tỉa hoa trang trí món ăn, hôm nay chúng ta sẽ dùng dưa chuột để trang trí các món ăn đó.
HOẠT ĐỘNG: TÍM HIỂU CÁCH THỰC HÀNH TỈA HOA (32 phút)
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
GV: kiểm tra các dụng cụ và nguyên liệu của học sinh.
- Nhắc lại yêu cầu kỷ luật
- Kiến thức về yêu cầu chuẩn bị thực hành của học sinh.
GV: Từ quả dưa chuột người ta có thể tỉa được rất nhiều các hình tượng khác nhau.
GV: Giới thiệu hình 33.2
GV: Nêu một số yêu cầu trước khi thao tác.
+ Yêu cầu về nguyên liệu: Chọn quả dưa to vừa, ít hột, thẳng.
+ Yêu cầu về kỹ thuật: Các lát dưa phải chẻ đều nhau, sau khi tỉa song ngâm nước sạch 5 phút để cho sản phẩm sẽ cứng và tươi lâu.
GV: Gọi học sinh đọc SGK.
GV: Thao tác, học sinh quan sát
- HS: Nhắc lại yêu cầu kỷ luật và kiến thức chuẩn bị thực hành của học sinh.
- HS: Ghi nhận.
- HS: Đọc SGK.
- HS: nghe và ghi nhận.
- HS: Đọc SGK.
- HS: Quan sát
- HS: Thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
II. THỰC HIỆN MẪU
1. Tỉa hoa từ cà chua
2. Tỉa hoa từ quả ớt
3. Tỉa hoa từ quả dưa chuột
a. Tỉa 1 lá và 3 lá.
* Một lá:
- Dùng dao cắt một cạnh quả dưa.
- Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng hai lá một - tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá.
* Ba lá:
Cắt lát mỏng theo cạch xiên và cắt dính nhau 3 lá một – xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại.
b. Tỉa cành lá ( Hình 3.33)
- Cắt một cạnh quả dưa thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính với nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác.
- Cuộn các lát xen kẽ nhau.
c. Tỉa bó lúa.
SGK
4. Củng cố: (5 phút)
- Đánh giá tiết thực hành.
- Cho từng bàn đánh giá sản phẩm của nhau.
- GV: Chấm sản phẩm, rút kinh nghiệm.
- Học sinh thu dọn dụng cụ, vật liệu.
5. Hướng dẫn về nhà ( 2 phút)
- Về nhà các em tự tỉa hoa trang trí bằng các loại quả
- Đọc và xem trước bài thu nhập của gia đình.
- Nhắc hs ôn tập lại kiến thức của chương và chuẩn bị cho tiết sau.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_30_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc