Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt - Trường THCS Thường Thới Hậu A

I. MỤC TIÊU:

 1. Kiến thức: Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với những loại thức ăn hạt cây họ Đậu cho vật nuôi ăn.

 2. Kỹ năng: Thực hiện được các thao tác của 3 quy trình là: rang, hấp hoặc luộc các loại hạt đậu.

 3. Thái độ: Có ý thức lao động cẩn thận, chính xác và an toàn.

II. CHUẨN BỊ:

 1. Giáo viên:

 - Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.

 - Hạt đậu tương đã chế biến: rang, hấp và nấu sẵn.

 2. Học sinh: Xem trước bài 41, chuẩn bị hạt đậu tương đã rang, hấp và nấu chín và hạt đậu tương chưa chế biến.

III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 20/06/2022 | Lượt xem: 244 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt - Trường THCS Thường Thới Hậu A, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Ngày dạy:.. Tuần 29 Tiết 44 BÀI 41: THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với những loại thức ăn hạt cây họ Đậu cho vật nuôi ăn. 2. Kỹ năng: Thực hiện được các thao tác của 3 quy trình là: rang, hấp hoặc luộc các loại hạt đậu. 3. Thái độ: Có ý thức lao động cẩn thận, chính xác và an toàn. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường. - Hạt đậu tương đã chế biến: rang, hấp và nấu sẵn. 2. Học sinh: Xem trước bài 41, chuẩn bị hạt đậu tương đã rang, hấp và nấu chín và hạt đậu tương chưa chế biến. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 5’ 1’ 4’ Ổn định tổ chức lớp: Kiểm tra bài cũ: Bài mới: I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết: - Nguyên liệu: hạt đậu tương. - Dụng cụ: nồi, bếp, thiết bị nghiền nhỏ, rổ, nước, dụng cụ đảo khuấy, khay men - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo - Hãy phân biệt thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit và thức ăn thô xanh. - Kể tên một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit ở địa phương em. à Giới thiệu bài mới: Có nhiều phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi như phương pháp vật lí, hóa học, vi sinh vật. Hôm nay chúng ta dùng phương pháp xử lí nhiệt để làm chín hạt đậu tương nhằm khử bỏ chất độc hại có trong đậu và tăng khẩu vị thơm, ngon, dễ tiêu khi vật nuôi sử dụng. Để biết phương pháp xử lí nhiệt như thế nào ta vào bài 41. * Hoạt động 1 - Yêu cầu các nhóm trình bày phần chuẩn bị của nhóm. - Gọi HS trình bày nguyên liệu và dụng cụ của tiết thực hành. - Lớp trưởng báo cáo - HS trả lời - HS trả lời - Lắng nghe và suy nghĩ - Nhóm trình bày phần chuẩn bị ở nhà: nấu, rang, hấp hạt đậu tương. - Nguyên liệu: hạt đậu tương. - Dụng cụ: nồi, bếp, thiết bị nghiền nhỏ, rổ, nước, dụng cụ đảo khuấy, khay men 5’ 6’ 5’ II. Một số quy trình thực hành: 1. Rang hạt đậu tương: - Bước 1: Làm sạch đậu (loại bỏ vỏ rác,sạn,sỏi) - Bước 2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp. - Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng thì nghiền nhỏ. 2. Hấp hạt đậu tương: - Bước 1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm cho hạt đậu no nước. - Bước 2: Vớt ra rổ, để ráo nước. - Bước 3: Hấp chín hạt đậu trong hơi nước. Hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát là được. 3. Nấu, luộc hạt tương: - Bước 1: Làm sạch vỏ quả. - Bước 2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ. Khi sôi, mở vung. - Bước 3: Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nước luộc. Hạt đậu chín kĩ, bở là dùng được, cho vật nuôi ăn cùng với thức ăn khác. * Hoạt động 2 - Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục 1 SGK. + Mô tả quy trình rang hạt đậu tương? + Khi tiến hành rang hạt đậu tương ta cần chú ý điều gì? - GV chú ý khi hạt đậu chín cần đảm bảo yêu cầu ở bước 3. - GV yêu cầu 1 nhóm cho các nhóm khác quan sát hạt đậu đã rang chín. - Giáo viên treo tranh về việc hấp hạt đậu tương. Yêu cầu học sinh quan sát hình và trả lời: + Có mấy bước tiến hành hấp hạt đậu tương? Đó là những bước nào? + Tại sao phải ngâm hạt đậu no nước trước khi hấp? + Khi hấp đậu phải đảm bảo yêu cầu gì? - Giáo viên yêu cầu học sinh nhắc lại từng bước quy trình hấp hạt đậu tương. - Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục 3 SGK, kết hợp quan sát hình và cho biết: + Khi tiến hành nấu, luộc hạt đậu tương phải chú ý đến bước nào? Tại sao? + Nước sau khi đã nấu hay luộc ta có nên sử dụng không? Tại sao? + Phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa 3 phương pháp rang, hấp và luộc đậu. - Giáo viên nhận xét, bổ sung và ghi bảng. - Học sinh nghiên cứu quy trình trong SGK và trả lời: à Học sinh trình bày: làm sạchàrang đảo đềuàKhi chín có mùi thơm, tách vỏ, nghiền nhỏ. - Phải đảo đều hạt đậu liên tục trên bếp. - Chú ý lắng nghe. - Chú ý quan sát. - Học sinh quan sát và trả lời: - Có 3 bước: Làm sạch, ngâm nướcàVớt để ráoàhấp hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát. à Nếu ngâm hạt trước khi hấp sẽ làm cho hạt mau chín. Cần đun lửa to và liên tục để đủ hơi nước làm chín hạt đậu tương. à Học sinh nhắc lại quy trình thực hiện. à Học sinh đọc thông tin SGK, quan sát và trả lời. à Cần chú ý đến khâu khi sôi thì phải mở vung. Làm nước không tràn ra ngoài và các khí đôc bay ra trong khi nấu luộc. à Không nên sử dụng nước sau khi luộc vì trong nước đó có chất độc. Phải đổ bỏ. à Học sinh phân biệt, học sinh khác nhận xét, bổ sung. - Học sinh ghi bài. 12’ III. Thực hành: * Hoạt động 3 - Yêu cầu các nhóm quan sát hạt đậu tương đã chế biến bằng 3 phương pháp: rang, hấp và nấu hạt đậu tương và hoàn thành bảng thu hoạch SGK - Giáo viên yêu cầu nộp bài thu hoạch và báo cáo kết quả của nhóm mình trước lớp. - Gọi nhóm khác nhận xét kết quả, bổ sung - GV nhận xét và đánh giá kết quả thực hành của các nhóm. - Các nhóm quan sát hạt đậu tương và hoàn thành kết quả của nhóm mình. - Học sinh nộp bài thu hoạch và báo cáo kết quả trước lớp - Đại diện nhóm nhận xét, bổ sung kết quả thực hành. - Chú ý lắng nghe. 5’ 4. Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - Nhận xét thái độ thực hành của các nhóm - Yêu cầu HS nhắc lại yêu cầu của từng phương pháp chế biến. - Chú ý lắng nghe. - Trả lời theo nội dung hoạt động 2 5. Dặn dò: (1 phút) - Về nhà xem lại nội dung bài thực hành 41. - Xem và ghi trước nội dung bài 42. Chuẩn bị theo nhóm: + Nguyên liệu: 100g bột ngô, bánh men rượu, + Dụng cụ: thao, bọc ni lon, dây thun.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_41_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_ho.doc