Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 15, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản - Nguyễn Thị Thu Huyền

I , Mục tiêu bài học:

1. Hiểu được mục đích và yêu cầu của phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.

2. Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.

II. Chuẩn bị:

Bảng phụ, Tranh vẽ phóng to các hình 31, 32 SGK

III. Tiến trình lên lớp:

1. Tổ chức:

Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4

Ngày dạy

Sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ:

? Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì, Hãy cho biết ưu điểm của phương pháp tưới nước cho cây.

3. Bài mới:

 A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.

 B/ Phát triển bài:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 159 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 15, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 15 : Bài 20 Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản Ngày soạn: I , Mục tiêu bài học: 1. Hiểu được mục đích và yêu cầu của phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. 2. Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch. II. Chuẩn bị: Bảng phụ, Tranh vẽ phóng to các hình 31, 32 SGK III. Tiến trình lên lớp: 1. Tổ chức: Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4 Ngày dạy Sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: ? Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì, Hãy cho biết ưu điểm của phương pháp tưới nước cho cây. 3. Bài mới: A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài. B/ Phát triển bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: Tìm hiểu ký thuật thu hoạch GV thuyết trình ? Em hãy giải thích ý nghĩa của các yêu cầu trên. Hoạt động 2:Tìm hiểu phương pháp thu hoạch: Hãy điền vào vở tên các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình 31 a, b,c, d và cho ví dụ cây trồng nào được thu hoạch theo phương pháp trên? ? So sánh phương pháp thu hoạch thủ công và thu hoạch máy. Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật bảo quản : ? Bảo quản nhằm mục đích gì. ? Em cho biết có những phương pháp bảo quản nào. - Bảo quản lạnh thường áp dụng cho loại nông sản nào? ? Chế biến nông sản nhằm mục đích gì. ? Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào? Cho ví dụ. I. Thu hoạch 1. Yêu cầu: Để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn, cẩn thận. VD: Vì lý do nào đó mà thu hoạch lúa chậm đẫn đến hậu quả: Khi gặt hạt bị rụng nhiều do quá chín, gặp mưa gió lúa bị đổ, hạt bị ngâm nước nên chất lượng kém. Nhưng thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lượng không tốt. 2. Thu hoạch bằng phương pháp nào? - Hình 31 a: Hái ( đỗ, cam, quýt..) - Hình 31b: Nhổ ( su hoà, sắn) - Hình 31 c: đào ( khoai lang, khoai tây) - Hình 31 d: cắt ( hoa, lúa, bắp cải) Ngoài việc thu hoạch thủ công bằng dụng cụ người ta còn thu hoạch bằng máy. II. Bảo quản: 1. Mục đích Bảo quản hạn chế sự hao hụt về số lượng và chất lượng của nông sản. 2Các điều kiện để bảo quản tốt: - Đói với các loại hạt cần phơi sấy khô. - Đối với rau, quả phải sạch sẽ không giập nát. - Kho bảo quản phải xây dựng nơi cao ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng để trừ mối, mọt, chuột 3. Phương pháp bảo quản: - Bảo quản thông thoáng. - Bảo quản kín - Bảo quản lạnh III. Chế biến: 1. Mục đích: Chế biến nông sản làm tăng giá trị sản phẩmvà kéo dài thời gian bảo quản. 2. Phương pháp chế biến: - Sấy khô: Một số loại rau củ, quả. - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột: Ngô, sắn VD – SGK – 49 - Muối chua: Làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt động của sinh vật. - Đóng hộp: Cho sản phẩm vào hộp hay lọ thuỷ tinh , đậy kín, sau đó làm chín. VD: Cá hộp, tôm hộp C/ Củng cố: HS đọc phần ghi nhớ bài 20 D/ Kiểm tra đánh giá: - Gọi HS trả lời các câu hỏi cuối bài 20 – tr 46 E/Hướng dẫn về nhà: + Học bài . + Tự trả lời các câu hỏi cuối bài. + Đọc trước bài 21- sgk- 50

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_15_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va.doc