Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 4, Bài 7: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt

I_MỤC TIÊU BÀI HỌC :

Sau bài này GV phải làm cho HS

Biết được các loại phân bón thường dùng và tác dụng của phân bón đối với đất cây trồng

Có ý thức tận dụng sản phẩm phụ (thân, cành, lá), cây hoang dại để làm phân bón

II_CHUẨN BỊ NỘI DUNG BÀI GIẢNG :

GV chuẩn bị nội dung bài 7 SGK và các tài liệu liên quan

Tranh vẽ hình 6, sơ đồ 2 ở sách giáo khoa phóng to

III_CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC

 1. Ổn định lớp

 2. Bài cũ: GV nêu câu hỏi yêu cầu HS lên bảng trả lời

HS 1: Vì sao phải cải tạo đất?

HS 2: Người ta thường dùng những biện pháp nào để cải tạo đất?

 3. Bài mới.

 a/ Giới thiệu bài.

Từ xa xưa ông cha ta đã nói “nhất nước,nhì phân,tam cần,tứ giống”.Câu tục ngữ này phần nào đã nói lên tầm quan trọng của phân bón trong trồng trọt.Bài này chúng ta tìm hiểu xem phân bón có tác dụng gì trong sản xuất nông nghiệp.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 20/06/2022 | Lượt xem: 302 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 4, Bài 7: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 4. Bài 7: tác dụng của phân bón trong trồng trọt Ngày soạn: 19 – 9 - 2010 I_Mục tiêu bài học : Sau bài này GV phải làm cho HS Biết được các loại phân bón thường dùng và tác dụng của phân bón đối với đất cây trồng Có ý thức tận dụng sản phẩm phụ (thân, cành, lá), cây hoang dại để làm phân bón II_chuẩn bị nội dung bài giảng : GV chuẩn bị nội dung bài 7 SGK và các tài liệu liên quan Tranh vẽ hình 6, sơ đồ 2 ở sách giáo khoa phóng to III_Các hoạt động dạy và học 1. ổn định lớp 2. Bài cũ: GV nêu câu hỏi yêu cầu HS lên bảng trả lời HS 1: Vì sao phải cải tạo đất? HS 2: Người ta thường dùng những biện pháp nào để cải tạo đất? 3. Bài mới. a/ Giới thiệu bài. Từ xa xưa ông cha ta đã nói “nhất nước,nhì phân,tam cần,tứ giống”.Câu tục ngữ này phần nào đã nói lên tầm quan trọng của phân bón trong trồng trọt.Bài này chúng ta tìm hiểu xem phân bón có tác dụng gì trong sản xuất nông nghiệp. b/Các hoạt động. Hoạt động của GV và hs Nội dung bài dạy Hoạt động 1: Phân bón là gì? -GV treo tranh vẽ sơ đồ 2 phóng to lên bảng -Yêu cầu học sinh quan sát và trả lời các câu hỏi: HS nghiên quan sát, cứu thông tin SGK, thảo luận và trả lời các câu hỏi +Nhóm phân bón hữu cơ (hoá học hoặc vi sinh vật) gồm những loại nào? +Phân bón là gì? -Hướng dẫn HS hoàn thành bài tập sắp xếp thứ tự 12 loại phân bón từ a đến n vào các nhóm phân tương ứng -Tập hợp các ý kiến của HS, sửa chữa bổ sung và rút ra kết luận về phân bón -HS ghi nhận thông tin Hoạt động 2 : Tác dụng của phân bón -GV treo tranh vẽ hình 6 phóng to lên bảng -Yêu cầu học sinh quan sát, nghiên cứu thông tin sách giáo khoa và trả lời các câu hỏi: HS nghiên quan sát, cứu thông tin SGK, thảo luận và trả lời các câu hỏi +Phân bón có ảnh hưởng như thế nào đến đất, năng suất và chất lượng nông sản? -Hướng dẫn giảng giải để HS biết được phân bón tác động đến năng suất chất lượng nông sản, năng suất cây trồng nhờ tác động đến độ phì nhiêu của đất -Gv Lưu ý việc bón phân phải đúng liều lượng, chủng loại và phải cân đối giữa các loại phân -HS lắng nghe -Kết luận: Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản - HS ghi nhận thông tin Hoat động 3 : Tổng kết bài học -GV tổng kết lại nội dung chinh của bài học -GV Yêu cầu HS đọc ghi nhớ, trả lời các câu hỏi cuối bài -HS Đọc ghi nhớ và trả lời các câu hỏi -GV Căn dặn HS về nhà học bài củ và đọc trước bài 8 SGK I/Phân bón là gì? Là loại thức ăn do con người tạo ra và cung cấp cho cây trồng. Có 3 nhóm phân bón: + Hữu cơ + Hoá học + Vi sinh. II/Tác dụng của phân bón. Làm tăng độ phì nhiêu của đất,làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_4_bai_7_tac_dung_cua_phan_bon_t.doc