I./ Mục tiêu:
1.) Kiến thức: - Xác định được nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản .
2.) Kỹ năng : - Có kĩ năng thực hành đúng quy trình .
3.) Thái độ : - Có ý thức làm việc cẩn thận chính xác.
II./ Các công việc chuẩn bị :
-Nghiên cứu kĩ nội dung bài 51 sgk và tài liệu có liên quan .
-Nhiệt kế thủy ngân, đĩa sếch xi, bộ thang màu đo độ pH, thùng đựng nước.
III./ Các hoạt động dạy và học :
1.) On định :
2.) Kiểm tra : -Nêu đặc điểm của nước nuôi thủy sản ?
-Nêu tính chất lí học của nước nuôi thủy sản ?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 362 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 46: Thực hành xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thủy sản - Nguyễn Văn Thạo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 46:
Ngày soạn:10-5-2007
Bài 51: thực hành
XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ, ĐỘ TRONG VÀ ĐỘ PH CỦA NƯỚC NUÔI THỦY SẢN .
I./ Mục tiêu:
Kiến thức: - Xác định được nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản .
Kỹ năng : - Có kĩ năng thực hành đúng quy trình .
Thái độ : - Có ý thức làm việc cẩn thận chính xác.
II./ Các công việc chuẩn bị :
-Nghiên cứu kĩ nội dung bài 51 sgk và tài liệu có liên quan .
-Nhiệt kế thủy ngân, đĩa sếch xi, bộ thang màu đo độ pH, thùng đựng nước.
III./ Các hoạt động dạy và học :
Oån định :
Kiểm tra : -Nêu đặc điểm của nước nuôi thủy sản ?
-Nêu tính chất lí học của nước nuôi thủy sản ?
Bài mới :
Nội dung
Phương pháp
Bổ sung
Hoạt động của gv
Hoạt động của hs
I> Chuẩn bị :
(sgk )
II> Quy trình thực hành .
1- Đo nhiệt độ nước .
(sgk )
2- Đo độ trong .
( sgk )
3- Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản.
( sgk)
III> Thực hành .
Mẫu báo cáo thực hành
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài học
-Gv nêu mục đích của bài và nội quy giờ học.
-Kiểm tra kiến thức bài cũ .
Hoạt động 2 : thực hiện quy trình thực hành :
-Gv hướng dẫn thao tác mẫu :
-Đo nhiệt độ:nhúng nhiệt kế vào nước để khoảng 5- 10 phút(h79sgk )
- nâng nhiệt kế đọc kết quả (h79b)
-Đo độ trong :thả đĩa sếch xi xuống nước cho đến khi không thấy vạch đen, trắng và ghi độ sâu của đĩa ( hoặc làm ngược lại thả đĩa xuống sâu rồi kéo đĩa lên ) .
-Đo độ pH : nhúng giấy đo vào nước khoảng 1 phút sau đó đưa lên so sánh với thang màu pH chuẩn .
-Gv yêu cầu Hs thảo luận trước khi làm.
Hoạt động 3 : Tổ chức thực hành
-Gv chia Hs theo tổ và nhận dụng cụ thiết bị thực hành .
-Yêu cầu Hs tiến hành đo và ghi kết quả vào mẫu báo cáo thực hành .
-Đọc mục tiêu của bài học .
-Trình bày dụng cụ .
-Trả lời các câu hỏi về kiến thức cũ .
-Quan sát thao tác mẫu cảu gv
-Đọc quy trình thực hành như sgk .
-Thảo luận .
-Tập trung theo tổ .
-Nhận dụng cụ và thiết bị thực hành .
-Tiến hành đo và ghi kết quả .
-Cử đại diện tổ thông bào kết quả đo được .
-Các tổ bổ sung .
IV./ Củng cố và hướng dẫn tự học ở nhà :
Củng cố : -Gv hướng dẫn Hs đánh giá kết quả của mình .
-Yêu cầu thu dọn và vệ sinh dụng cụ, phòng học.
-Gv nhận xét và đánh giá kết quat theo tổ
Hướng dẫn học ở nhà
- Bài vừa học: nắm được cách xác định được nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thủy sản
- Bài sắp học : Đọc kĩ nội dung bài 52 sgk và tìm hiểu một số thức ăn của tôm, cá.
V./ Kiểm tra :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_46_thuc_hanh_xac_dinh_nhiet_do.doc