I. MỤC TIÊU :
1. Kiến thức: - Hiểu cấu tạo nguyên lí làm việc, cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện
2. Kĩ năng - Sử dụng được bếp, nồi cơm điện đúng kĩ thuật .
3. Thái độ: - Sử dụng đồ dùng điện an toàn và tiết kiệm điện năng
II. CHUẨN BỊ :
1. GV: - Nồi cơm điện, bếp điện ,tranh về bếp điện, nồi cơm điện.
2. HS:- Số liệu kĩ thuật của hai dụng cụ trên .
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
1. Ổn định lớp : Kiểm tra sĩ số , vệ sinh lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:- Nêu cấu tạo của day đốt nóng trong đồ dùng loại điệ6n nhiệt?
- Nêu cấu tạo , nguyên lý làm việc và các số liệu kĩ thuật của bàn là điện ?
3. Đặt vấn đề : Bếp điện và nồi cơm điện có cấu tạo như thế nào?nguyên lí làm việc có khác gì so với bàn là điện không? ta vào bài hôm nay.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 450 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 8 - Tuần 22, Tiết 39: Bếp điện. Nồi cơm điện - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 22 Ngày soạn: 12/01/2014
Tiết: 39 Ngày dạy: 15/01/2014
ÑOÀ DUØNG LOAÏI ÑIEÄN – NHIEÄT
Baøi 42 : BEÁP ÑIEÄN - NOÀI CÔM ÑIEÄN
I. MỤC TIÊU :
1. Kiến thức: - Hiểu cấu tạo nguyên lí làm việc, cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện
2. Kĩ năng - Sử dụng được bếp, nồi cơm điện đúng kĩ thuật .
3. Thái độ: - Sử dụng đồ dùng điện an toàn và tiết kiệm điện năng
II. CHUẨN BỊ :
1. GV: - Nồi cơm điện, bếp điện ,tranh về bếp điện, nồi cơm điện.
2. HS:- Số liệu kĩ thuật của hai dụng cụ trên .
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
1. Ổn định lớp : Kiểm tra sĩ số , vệ sinh lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:- Nêu cấu tạo của day đốt nóng trong đồ dùng loại điệ6n nhiệt?
- Nêu cấu tạo , nguyên lý làm việc và các số liệu kĩ thuật của bàn là điện ?
3. Đặt vấn đề : Bếp điện và nồi cơm điện có cấu tạo như thế nào?nguyên lí làm việc có khác gì so với bàn là điện không? ta vào bài hôm nay.
4. Tiến trình dạy học:
Hoạt động của HS
Trợ giúp của GV
Hoạt động 1: Tìm hiểu bếp điện :
- Tìm hiểu cấu tạo của bếp điện
+Thân bếp và dây đốt nóng
+Làm bằng vật liệu chịu nhiệt và điện trở suất lớn
+Dây đốt nóng
+Dây kín và dây hở
- Bếp kín và bếp hở
- Đèn tín hiệu, núm điều chỉnh nhiệt...
- Trình bày cách sử dụng
- Cho HS quan sát bếp điện và trả lời câu hỏi
+Cấu tạo của bếp điện?
+Cấu tạo dây đốt nóng?
+Bộ phận quan trọng nhất của bếp điện?
+So sánh cách đặt dây đốt trong hai loại bếp điện?
- Phân loại bếp điện.
- Các bộ phận phụ của bếp điện?
- Nêu các sử dụng bếp điện đúng kĩ thuật
Hoạt động 2: Tìm hiểu nồi cơm điện :
- Tìm hiểu nồi cơm điện
- Vỏ, soong, dây đốt
- Làm bằng vật liệu chịu nhiệt và điện trở suất lớn
- Nêu được các số liệu kĩ thuật
- Nêu cách sử dụng nồi cơm điện
-Giống nhau giữa 2 đồ dung trên là đều có dây đốt nóng,nguyên lí hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện.
-Khác nhau về hình thức bên ngoài, do yêu cầu sử dụng của mỗi loại đồ dung điện
- Cho HS tìm hiểu nồi cơm điện và hình vẽ
+Cấu tạo của nồi cơm điện?
+Vật liệu cấu tạo nên dây đốt?
+Các bộ phân phụ của nồi cơm điện
+Các số liệu kĩ thuật của nồi cơm điện, giải thích ý nghĩa của nó?
- Cách sử dụng nồi cơm điện đúng kĩ thuật
-Cho HS thảo luận 3 phút:
+So sánh cấu tạo, nguyên li làm việc, của bếp nồi cơm điện và bàn la?
-GV kết luận
Hoạt động 3 : Củng cố , hướng dẫn về nhà
- Trả lời câu hỏi của GV .
- Hướng dẫn HS Trả lời câu hỏi SGK ?
- Cho HS đọc ghi nhớ SGK ?
- Y/c HS về nhà học ghi nhớ
- Chuẩn bài mới bài 44 SGK .
5. Nội dung ghi bảng.
I.BẾP ĐIỆN :
1. Cấu tạo
a. Bếp hở : - Dây đốt được quấn hình lò xo xoắn, đặt vào rãnh của thân bếp. Thân bếp làm bằng đất chịu hiệt. Hai đầu dây luồn vào hai chũi hạt cườm
b. Bếp kín: - Dây đốt đặc trong ống chịu nhiệt cách điện với ống. Ống đặt trong thân bếp làm bằng nhôm, gang hay sắt
-Ngoài ra cò có đèn báo, công tắc điều chỉnh nhiệt...
2. Số liệu kĩ thuật
-Uđm : 127 - 220V
-Pđm : 500 - 2000W
3. Sử dụng
-Để đun nấu thực phẩm
-Sử dụng đúng điện áp định mức, thường xuyên vệ sinh bếp, không để nước rơi vào dây đốt nóng
- Đảm bảo an toàn về điện, nhiệt
II. NỒI CƠM ĐIỆN :
1. Cấu tạo :
a. Vỏ : - Có hai lớp, giữa hai lớp có lớp bông thuỷ tinh cách điện
b. Soong : - Làm bằng hợp kim nhôm, bên trong có trán lớp men chống dính
c. Dây đốt : - Làm bằng hợp kim Niken-Crom gồm hai dây
+Dây đốt chính: công suất lớn được đúc kín trong ống sắt hay mâm nhôm, đặt ở đáy nồi, dùng ở chế độ nấu
+Dây đốt phụ: công suất nhỏ, gắn ở thành nồi, dùng ở chế độ ủ cơm
2. Các số liệu kĩ thuật :
-Uđm : 127 - 220V
-Pđm : 400 - 1000W
-V: 0.75, 1, 1.5, 1.8, 2.5
3. Sử dụng
-Dùng đúng ở Uđm
-Cần thường xuyên lau chùi nồi
-Không nên làm xước lớp chống dính
IV. Ruùt kinh nghieäm :.....................................................................................................................
..........................................................................................................................................................
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_8_tuan_22_tiet_39_bep_dien_noi_com_die.doc