I MỤC TIÊU
- Biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả , đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả
- Hiểu được biện pháp kĩ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch , bảo quản chế biến
II CHUẨN BỊ
1. GV: Tham khảo SGK và SGV , tài liệu
2. HS: Đọc trước bài mới
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Giảng bài mới
- Nghề trồng cây ăn quả có vai trò quan trọng . Vậy cây ăn quả có đặc điểm gì?
Kĩ thuật trồng như thế nào để có năng suất cao? Ở bài học hôm nay các em sẽ nghiên cứu “ Một số vấn đề chung về cây ăn quả “
6 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 285 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Bài 1+2, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 1/ Tiết 1, 2
GIỚI THIỆU NGHỀ TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
- Biết được vai trò của nghề trồng cây ăn quả trong nền kinh tế và đời sống.
- Biết được đặc điểm của nghề, yêu cầu đối với người làm nghề và triển vọng của nghề trồng cây ăn quả .
II. CHUẨN BỊ
1. GV: - Tranh ảnh, SGK và SGV
2. HS: - Đọc trước bài
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC :
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Giảng bài mới
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung kiến thức
Hoạt động1: Tìm hiểu vai trò và vị trí của nghề trồng cây ăn quả
- GV treo hình 1 phóng to yêu cầu HS quan sát hình vẽ và cho biết nghề trồng cây ăn quả có vai trò gì đối với nền kinh tế quốc dân và đời sống con người?
?Những giống cây ăn quả nào đáp ứng yêu cầu trên?
? Kể tên một số quả có vai trò phục vụ đời sống hàng ngày ?
=> GV tổng kết:
3 vai trò
+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
+ Cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu
+ Cung cấp quả cho tiêu dùng .
- Cam, vải: đóng hợp
- Chuối, cam, vải: xuất khẩu
I. Vai trò, vị trí của nghề trồng cây ăn quả
+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
+ Cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu
+ Cung cấp quả cho tiêu dùng .
Hoạt động2:Tìm hiểu đặc điểm của nghề trồng cây ăn quả
- GV yêu cầu hs đọc SGK mục đặc điểm của nghề hoàn thành bài tập sau :
Các đặc điểm
Nội dung từng đặc điểm
Giá trị ứng dụng của mỗi đặc điểm
(1)
(2)
(3)
1 Đối tượng lao động
2.Nội dung lao động
3.Điều kiện lao động
4. Dụng cụ lao động
5. Sản phẩm lao động
- Cây lâu năm có giá trị kinh tế .
- Nhân giống, làm giống, gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, chế biến .
- Trực tiếp ngoài trời có tiếp xúc với hóa chất
- Nhiều loại: cuốc, xẻng, dao, kéo, bính tưới.
- Là những loại quả tươi
1. Kế hoạch dài hơi
2. Xác định qui trình sản xuất thích hợp cho từng loại cây
3. Chuẩn bị đủ dụng cụ cần thiết
4. Tạo điều kiện để bảo vệ sức khỏe
5. Kĩ thuật bảo quản và chế
Hoạt đông3: Tìm hiểu những yêu cầu đối với nghề trông cây ăn quả
- GV nêu bài tập mục II
“ tìm ý điền vào bảng sau”
Các yêu cầu
Nội dung của từng yêu cầu
- Tri thức
?
- Thái độ
?
- Sức khỏe
?
? Trong 3 yêu cầu này yêu cầu nào quan trọng ?
? Em thấy mình cần phải làm gì để đạt được yêu cầu đó?
- Tri thức
- Cần phải học để có tri thức về trồng cây ăn qua.û
* kết luận( nội dung bảng II)
Hoạt động 4:Tìm hiểu triển vọng của nghề trông cây ăn quả
- GV hướng dẩn học sinh quan sát bảng 1 SGK và thực tế thời tiết đất đai ở Việt Nam .
? Hãy cho biết: thực tế phát triển nghề trông cây ăn quả diển ra như thế nào ?
? Triển vọng thế nào ?
? Cần có những biện pháp nào để phát triển tốt?
Thực tế đã phát triển
Sẽ phát triển tốt
- HS thảo luận tự do ý kiến của mình
* kết luận:
-Thực tế phát triển và sẽ phát triển tốt
- Để phát triển mạnh cần:
+ Xây dựng qui hoạch vườn cây, có vườn chuyên canh, có qui hoạch bảo quản và chế biến.
+ Áp dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật trong việc tạo giống , kĩ thuật trồng và , chăm sóc, bảo quản, chế biến
+ Xây dựng chính sách phù hợp , đào tạo đội ngủ kĩ thuật.
4. Củng cố
- Nêu vai trò của nghề trồng cây ăn quả
- Nêu những công việc phải làm để phát triển kinh tế
5. Dặn dò
- Học bài và đọc trước bài mới.
BÀI 2/ Tiết3,4,5
MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ
I MỤC TIÊU
- Biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả , đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả
- Hiểu được biện pháp kĩ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch , bảo quản chế biến
II CHUẨN BỊ
1. GV: Tham khảo SGK và SGV , tài liệu
2. HS: Đọc trước bài mới
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Giảng bài mới
- Nghề trồng cây ăn quả có vai trò quan trọng . Vậy cây ăn quả có đặc điểm gì?
Kĩ thuật trồng như thế nào để có năng suất cao? Ở bài học hôm nay các em sẽ nghiên cứu “ Một số vấn đề chung về cây ăn quả “
Hoạt động giáo viên
Hoạt động học sinh
Nội dung kiến thức
Hoạt động1: Tìm hiểu giá trị của cây ăn quả
- Gọi học sinh đọc trong bảng SGK
? Trồng cây ăn quả có giá trị như thế nào: Về y học, về môi trường và về kinh tế ?
=> GV kết luận:
- HS đọc SGK
- HS thảo luận tự do
I. giá trị của cây ăn quả:
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có giá trị.
- Làm thuốc chửa bệnh.
- Làm nguyên liệu chế biến bánh kẹo và nước uống các loại.
- Giữ và cải thiện môi trường: điều hòa oxi, nhiệt độ , chống gió bão và xói mòn.
Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật của cây ăn quả
- Giáo viên treo hình vẽ về đặc điểm của rể, thân, hoa, quả, hạt và nêu yêu cầu :
? Cây ăn quả có những đặc điểm chung nào ở các bộ phận : rể, thân, lá, hoa, quả, hạt?
? Những đặc điểm chung này có ý nghĩa gì về kĩ thuật trồng trọt?
- HS quan sát hình vẽ
-HS thảo luận
+ Rể: moc thẳng, mọc ngang
+ Thân: có nhiều cành: từ cành cấp 1 -> 5, cành cấp 5 thường mang quả.
+ Hoa: đực, cái riêng có loại hoa lưỡng tính.
+ Quả: quả hạch, quả mọng, quả có vỏ cứng.
- HS thảo luận và trả lời:
+ Rể: cần chăm sóc để phát triển tốt.
+ Thân: tạo cành có nhiều quả.
+ Hoa : cần có biện pháp để cây thụ phấn tốt .
+ Quả cần có phương pháp bảo quản và chế biến phù hợp.
II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
1. Đặc điểm thực vật
+ Rể: có loại mọc thẳng và sâu , loại mọc ngang do đó cần chăm sóc tốt để phát triển tốt .
+ Thân : từ thân có nhiều cành cấp I từ cành cấp I có nhiều cành cấp II cứ như vậy tới cành cấp V , cành cấp V thường mang quả, do đó người ta tạo cành để có nhiều quả.
+ Hoa: có loại hoa đực hoa cái riêng, có loại hoa lưỡng tính. Cần có biện pháp để thụ phấn tốt.
+ Quả: có loại quả hạch, quả mọng , quả vỏ cứng do đó cần có biện pháp bảo quản và chế biến phù hợp .
Hoạt động 3: Tìm hiểu điều kiện ngoại cảnh đối với cây ăn quả
- GV phát phiếu học tập cho học sinh và yêu cầu hoàn thành bài tập trong 7 phút.
- HS làm BT
2. Yêu cầu ngoại cảnh
- Nội dung trong phiếu học tập.
Tìm ý điền vào ô trống ở phiếu học tập sau cho phù hợp
Các yếu tố ngoại cảnh
Mức độ phù hợp của cây ăn quả
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Aùnh sáng
- Chất dinh dưỡng
- Đất
- Tùy loài yêu cầu nhiệt độ cao thấp khác nhau.
- Cần độ ẩm cao không chịu úng.
- Ưa sáng, có cây chịu bóng .
- Cần đủ NPK, vi lượng tùy loài cần tỉ lệ khác nhau .
- Đất có kết cấu tốt, thoát nước và ít chua.
Hoạt động 4: Tìm hiểu các liệu pháp về kĩ thuật trồng cây ăn quả
- GV nêu nhiệm vụ học tập có thể bằng bài tập như sau: tìm ý điền vào bảng có dấu chấm ở sơ đồ cho phù hợp.
-GV: đáp án ở phần kết luận
- HS đọc nội dung trong SGK và tiến hành làm bài tập.
III. Kĩ thuật trồng cây ăn quả
Yêu cầu của giống
* Chọn giống
Phương pháp nhân giống
Ở phía bắc (3)
Thời vụ
Ở phía nam ... (4)
* Kĩ thuật trồng Khoảng cách (5)
- Bón lót . (6)
- Đào hố.. (7)
Cách trồng -> qui trình .... (8)
* kết luận:
1. Chọn giống
- Giống: phải có năng suất cao, phẩm chất tốt, chống sâu bệnh, phù hợp với điều kiện ngoại cảnh.
- Phương pháp nhân giống : gieo hạt, giâm cành, chiết cành, nuôi cấy mô.
2. Kĩ thuật trồng
- Thời vụ: Ở phía bắc : xuân (2-4 ) , thu (8-10 )
Ở phía nam : đầu mùa mưa (4-5)
- Khoảng cách trồng: tùy đất, tùy cây trồng có khoảng cách hợp lí.
- Đào hố, bón lót : + Đào hố trước khi trồng 15-30 ngày, kích thước hố tùy thuộc vào từng loại cây
+ Bón lót: lấp đất màu
- Trồng cây:cây ăn qủa phải theo qui trình: bóc vỏ bầu, đặc cây vào hố, lắp đất lại, tưới nước.
Hoạt động 5: Tìm hiểu biện pháp kĩ thuật chăm sóc
? Kĩ thuật chăm sóc cây trồng bao gồm những công việc gì?
? Dựa vào đâu để áp dụng biên pháp chăm sóc cây trồng có hiệu quả mang lại năng suất cao?
-Giáo viên giải thích và đưa đến kết luận:
-HS trả lời
- Mục đích, yêu cầu
IV. kĩ thuật chăm sóc cây trồng
- Làm cỏ, vun xới
- Bón thúc phân
- Tưới nước, tạo hình, sửa cành
- Phòng trừ sâu, bệnh
- Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng.
Hoạt động 6: Tìm hiểu các biện pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến
- GV: yêu cầu của từng biện pháp?
- HS trả lời
V. Thu hoạch, bảo quản chế biến
1. Thu hoạch: nhẹ nhàng cẩn thận , đúng độ chín, thu hoạch lúc trời mát.
2. Chế biến : sử lí bằng hóa chất , chiếu tia phóng xạ , gói vào giấy mỏng đưa vào kho lạnh. Không được chất đống.
3. Chế biến: tùy từng loại quả
4. Củng cố
- Học sinh trả lời câu hỏi của giáo viên
5 dặn dò
- Học bài và xem trước bài mới
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_bai_12.doc