* Mục tiêu bài học: Sau bài này học sinh phải:
- Biết được đặc điểm và công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp.
- Biết cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Các mẫu hình vẽ nhà bếp hoặc ảnh chụp nhà bếp với đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk. + Đồ dùngểtTanh nảh tự sưu tầm.
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
- Em hãy cho biết tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ con người.
- Em có suy nghĩ gì về triển vọng của nghề nấu ăn?
- Những yêu cầu đối với nghề nấu ăn?
- Hãy chứng minh tính đa dạng của ăn uống.
33 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 263 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nghề nấu ăn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 1
Giới thiệu nghề nấu ăn
Số tiết: 01 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 01 Ngày dạy:
* Mục tiêu bài học: Sau bài này học sinh phải:
- Hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ.
- Hiểu được vai trò, vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống con người.
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm cơ bản và triển vọng của nghề nấu ăn.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo dự kiến kế hoạch dạy học (mục đích, nội dung chương trình sách giáo khoa, những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, tự lực trong hoạc tập của học sinh).
+ Đồ dùng: Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính đa dạng của ăn uống trong đời sống hiện nay, tranh ảnh giới thiệu về nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng nghề...
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk.
+ Đồ dùng: Các mẫu hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính đa dạng của ăn uống trong đời sống hiện nay, tranh ảnh giới thiệu về nghề nấu ăn, những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng nghề...
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút)
- Tổ chức lớp học (chia nhóm hoạt động trong suốt cả năm học)
- Phổ biến nội dung kiến thức chung, yêu cầu môn học.
III. Các hoạt động dạy và học: (35 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Chiếc kìm hoàn chỉnh
2 má kìm
Chiếc kìm
Thép
Phôi kìm
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút)
- Đặt vấn đề.
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò, vị trí của nghề nấu ăn (11 phút)
- Gv nêu vấn đề để hs thảo luận về vai trò và vị trí của nghề nấu ăn trong lĩnh vực ăn uống, bồi bổ sức khoẻ
- ý kiến khác
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá.
- Gv cho hs xem hình ảnh, sơ đồ minh hoạ cho tính đa dạng của ăn uống hiện nay và Y/c hs phát biểu suy nghĩ của mình về vai trò, vị trí của nghề trong xã hội cũng như trong đời sống.
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá.
- Gv kết luận.
Hoạt động 3: Tìm hiểu yêu cầu và những đặc điểm cơ bản của nghề nấu ăn (11 phút)
- Y/c hs quan sát H1-H4 Sgk
- Gv hướng dẫn hs quan sát và cho ý kiến về đặc điểm của nghề dựa trên 04 vấn đề: đối tượng lao động, dụng cụ lao động, điều kiện lao động, sản phẩm lao động.
- ý kiến khác?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá.
- Gv kết luận.
- Để phát huy tốt tác dụng của chuyên môn yêu cầu cơ bản của nghề nấu ăn là gì?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá.
- Gv kết luận.
Hoạt động 4: Tìm hiểu triển vọng của nghề nấu ăn (11 phút)
- Gv hướng dẫn hs tìm hiểu triển vọng của nghề qua các ý: Nhu cầu ăn uống, tay nghề, phương tiện, khả năng đóng góp của nghề trong việc phát triển kinh tế, xã hội
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá.
- Gv kết luận.
- Nghiên cứu độc lập
- Thảo luận theo nhóm
- Đại diện nhóm trả lời.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập
- Thông báo kết quả
- Thông báo kết quả
- Quan sát H1-H4
- Thông báo kết quả
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập
- Thông báo kết quả
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập
- Thảo luận nhóm
- Thông báo kết quả
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
I. Vai trò, vị trí của nghề nấu ăn
Nghề nấu ăn là một nghề thiết thực phục vụ cho nhu cầu của con người. Nó thể hiện nền văn hoá ẩm thực và nét đặc trưng riêng của dân tộc
II. Đặc điểm và yêu cầu của nghề.
1. Đặc điểm của nghề
Về đối tượng: đa dạng
Về điều kiện: k0 bình thường
Về công cụ: đơn giản
Về sản phẩm: phong phú
2. Yêu cầu của nghề
- Có đạo đức nghề nghiệp
- Nẵm vững kiến thức chuyên môn
- Có kỹ năng thực hành
- Biết tính toán, lựa chọn thực phẩm
Sử dụng thành thạo và hợp lý nguyên liệu, dụng cụ cần thiết
- Biết chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị ...
III. Triển vọng của nghề
Nghề nấu ăn là nghề không thể thiếu được. Nó ngày càng được duy trì và phát triển
IV. Tổng kết bài học: (05 phút)
- Kiểm tra nhận thức.
- Hướng dẫn học bài ở nhà:
+ Học thuộc phần lý thuyết.
+ Trả lời các câu hỏi ở Sgk.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới.
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
- Nhận xét, đánh giá giờ học.
Bài 2
Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Số tiết: 02 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 02 - 03 Ngày dạy:
Tiết 1: Tìm hiểu và phân loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Tiết 2: Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nàh bếp
* Mục tiêu bài học: Sau bài này học sinh phải:
- Biết được đặc điểm và công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp.
- Biết cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Các mẫu hình vẽ nhà bếp hoặc ảnh chụp nhà bếp với đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk. + Đồ dùngểtTanh nảh tự sưu tầm.
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
- Em hãy cho biết tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ con người.
- Em có suy nghĩ gì về triển vọng của nghề nấu ăn?
- Những yêu cầu đối với nghề nấu ăn?
- Hãy chứng minh tính đa dạng của ăn uống.
III. Các hoạt động dạy và học: (70 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Chiếc kìm hoàn chỉnh
2 má kìm
Chiếc kìm
Thép
Phôi kìm
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút/01 tiết)
- Đặt vấn đề (Đồ dùng trong nhà bếp giúp ích gì cho việc nấu nướng? Sau khi hs trả lời xong Gv sẽ dẫn dắt vào bài).
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Tìm hiểu và phân loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp (33 phút)
- Y/c hs quan sát H5 Sgk, hình ảnh đã chuẩn bị
- Em hãy phân loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp theo tính năng sử dụng của mỗi loại.
- ý kiến khác?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá
- Hãy kể tên dụng cụ, thiết bị nhà bếp thuộc mỗi loại vừa nêu?
- ý kiến khác?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Các loại dụng cụ, thiết bị nêu trên được làm bằng vật liệu gì?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
Hoạt động 3: Tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp (33 phút)
- Tính chất của nguyên liệu chế tạo dụng cụ, thiết bị nhà bếp có ảnh hưởng gì đến cách sử dụng và bảo quản chúng?
- ý kiến khác?
- Gv cho hs xem các hình ảnh có liên quan và phân tích tính chất nguyên liệu của mỗi loại và kết luận.
- Những dụng cụ, thiết bị nào được làm bằng gỗ?
- ý kiến khác?
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Những dụng cụ, thiết bị nào được làm bằng nhựa?
- ý kiến khác?
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Những dụng cụ, thiết bị nào được làm bằng thủy tinh, tráng men?
- ý kiến khác?
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Những dụng cụ, thiết bị nào được làm bằng thủy tinh, tráng men?
- ý kiến khác?
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Những dụng cụ, thiết bị nào được làm bằng sắt không gỉ?
- ý kiến khác?
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Cần sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Y/c hs liên hệ thực tế
- Quan sát
- Nghiên cứu độc lập (so sánh, đối chiếu, tự liên hệ)
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập (so sánh, đối chiếu, tự liên hệ)
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập (so sánh, đối chiếu, tự liên hệ)
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Thảo luận theo nhóm (2 người)
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Tự liên hệ
I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp
Về dụng cụ:
Cắt thái
Trộn
Đo lường
Nấu nướng
Dọn ăn
Dọn rửa
Bảo quản
Về thiết bị:
Dùng điện
Dùng ga
II. Cách sử dụng và bảo quả dụng cụ thiết bị nhà bếp
1. Đồ gỗ
2. Đồ nhựa
3. Đồ thủy tinh, đồ tráng men
4. Đồ nhôm gang
5. Đồ sắt không gỉ
6. Đồ dùng điện
IV. Tổng kết bài học: (05 phút/ 01 tiết)
- Y/c 01 hs đọc phần ghi nhớ.
- Kiểm tra nhận thức
- Hướng dẫn học bài ở nhà:
+ Học thuộc phần ghi nhớ.
+ Trả lời các câu hỏi ở Sgk.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
- Nhận xét, đánh giá giờ học.
Bài 3
sắp xếp và trang trí nhà bếp
Số tiết: 02 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 04 - 05 Ngày dạy:
Tiết 1: Cách sắp xếp nhà bếp hợp lý
Tiết 2: Cách sắp xếp, trang trí phù hợp theo các dạng hình bếp thông dụng
* Mục tiêu bài học: Sau bài này học sinh phải:
- Biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lý và khoa học, tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi ăn.
- Biết vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện cụ thể của gia đình.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Các mẫu hình nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp, hình ảnh các khu làm việc trong nhà bếp, hình ảnh một số kiểu nhà bếp thông dụng
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk. + Đồ dùng: Tranh ảnh tự sưu tầm
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
- Những dụng cụ, thiết bị nhà bếp được làm bằng những chất liệu gì? Nêu cụ thể một số tên các dụng cụ, thiết bị đó.
- Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm, thủy tinh, nhựa.
- Kể tên một vài loại đồ dùng điện trong nhà bếp. Cách sử dụng và bảo quản các loại đó?
III. Các hoạt động dạy và học: (70 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Chiếc kìm hoàn chỉnh
2 má kìm
Chiếc kìm
Thép
Phôi kìm
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút/01 tiết)
- Đặt vấn đề.
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Tìm hiểu các công việc trong nhà bếp (11 phút)
- Y/c hs liên hệ thức tế để xác định các công việc trong nhà bếp.
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Y/c hs xác định các đồ dùng cần thiết qua những công việc cần làm trong nhà bếp.
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
Hoạt động 3: Tìm hiểu cách sắp xếp hợp lý (22 phút).
- Thế nào là sắp xếp hợp lý?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá
- Tai sao phải phân chia khu vực hoạt động trong nhà bếp?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận
- Y/c hs đọc phần chú ý.
- Gv phân tích kỹ nội dung phần chú ý.
Hoạt động 4: Tìm hiểu cách sắp xếp trang trí phù hợp (33 phút).
- Y/c hs liên hệ thực tế.
- Gv phân tích, kết luận về các dạng nhà bếp thông dụng.
- Y/c hs lần lượt phân tích sự phù hợp, điểm chưa hợp lý đối với từng dạng được thể hiện ở Sgk (dạng chữ I, dạng hai đường thănge song song, dạng chữ U, dạng chữ L)
- Hs thực hiện.
- Thông báo kết quả.
- Thông báo kết quả.
- Nghiên cứu độc lập.
- Thảo luận theo nhóm (2 người)
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập.
- Thông báo kết quả.
- Nhận xét bổ sung (nếu có)
- Liên hệ thực tế gia đình, điạ phương
- Thông báo kết quả.
- So sánh đối chiếu thực tế, Sgk
- Hs thực hiện.
- Thông báo kết quả
- Thông báo kết quả
- Thông báo kết quả
I. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếp
1. Những công việc cần làm trong nhà bếp
Cất giữ thực phẩm
Cất giữ dụng cụ
Chuẩn bị sơ chế thực phẩm
Bày dọn thức ăn, bàn ăn
2. Những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp
Tủ cất giữ thực phẩm
Bàn cắt, thái
Chậu rửa
Bếp
Bàn
Tủ, kệ
II. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lý
Là bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gon gàng, khoa học
III. Một số cách sắp xếp trang trí nhà bếp thông dụng
IV. Tổng kết bài học: (05 phút/ 01 tiết)
- Y/c 01 hs đọc phần ghi nhớ.
- Kiểm tra nhận thức
- Hướng dẫn học bài ở nhà:
+ Học thuộc phần ghi nhớ.
+ Trả lời các câu hỏi ở Sgk.
+ Hoàn thành bài tập thực hành.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
- Nhận xét, đánh giá giờ học.
Bài 4
An toàn lao động trong nấu ăn
Số tiết: 02 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 06 - 07 Ngày dạy:
Tiết 1: Tìm hiểu về an toàn lao động trong nấu ăn
Tiết 2: Các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn
* Mục tiêu bài học: Sau bài này hs phải:
- Hiểu được những nguyên nhân gây tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động.
- Biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ, thiết bị trong nhà bếp.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Các mẫu hình ảnh trực quan về các tai nạn rủi ro thường xảy ra do thiếu cẩn thận khi làm việc trong nhà bếp
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk.
+ Đồ dùng: Tranh ảnh tự sưu tầm
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
- Hãy kể những công việc thường làm trong nhà bếp?
- Có mấy khu vực hoạt động trong nhà bếp? Cho biết cách sắp xếp thích hợp?
III. Các hoạt động dạy và học: (70 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút/01 tiết)
- Đặt vấn đề (Gv nêu một số công việc trong nhà bếp và nêu câu hỏi: Nếu không cẩn thận và chu đáo khi sử dụng các dụng cụ thì sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào?, đẫn dắt vào bài)
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Tìm hiểu về an toàn lao đọng trong nấu ăn (33 phút)
- Y/c hs kể một số tai nạn trong nấu ăn.
- Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận.
- Những dụng cụ nào dễ gây ra các tai nạn trong nấu ăn?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận.
- Y/c hs quan sát H13 Sgk
- Nguyên nhân gây ra các tai nạn đó?
- ý kiến khác?
- Gv tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận.
Hoạt động 3: Tìm hiểu về biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn (33 phút)
- Y/c hs căn cứ vào từng tai nạn và nguyên nhân dẫn đến tai nạn đó để đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn.
(Y/c hs thực hiện trên phiếu, báo cáo kết quả thực hiện, y/c hs khác nhận xét đánh giá)
- Gv nhận xét, đánh giá chung và đưa ra kết luận
- Gv lấy một số ví dụ trong thực tế, phận tích kỹ nguyên nhân và đưa ra bài học kinh nghiệm cho cả lớp
- Thực hiện theo yêu cầu
- Nghiên cứu độc lập
- Thông báo kết quả
- Nhận xét, bổ sung (nếu có)
- Nghiên cứu độc lập
- Thông báo kết quả
- Nhận xét, bổ sung (nếu có)
- Thực hiện theo yêu cầu
- Nghiên cứu độc lập
- Thông báo kết quả
- Nhận xét, bổ sung (nếu có)
- Thực hiện theo yêu cầu
I. An toàn lao động trong nấu ăn
1. Tại sao ...
Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra
2. Những dụng cụ ...
* Dụng cụ cầm tay
* Dụng cụ, thiết bị dùng điện
3. Nguyên nhân
II. Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn
1. Sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay
2. Sử dụng các dụng cụ thiết bị dùng điện
3. Biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, ga, dầu, điện
IV. Tổng kết bài học: (05 phút/ 01 tiết)
- Y/c 01 hs đọc phần ghi nhớ.
- Kiểm tra nhận thức
- Hướng dẫn học bài ở nhà:
+ Học thuộc phần ghi nhớ.
+ Trả lời các câu hỏi ở Sgk.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới (bài thực hành)
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
- Nhận xét, đánh giá giờ học.
Bài 5
Thực hành xây dựng thực đơn
Số tiết: 03 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 08 - 09 Ngày dạy:
* Mục tiêu bài học: Sau bài này hs phải:
- Hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống.
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày, các bữa liên hoan, chiêu đãi...
- Thực hiện được một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Mẫu hình ảnh về tổ chức bữa tiệc tự phục vụ với nhiều món ăn được sắp xếp trên bàn, danh mục các món ăn, thức uống, món tráng miệng ... dùng trong bữa tiệc.
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk.
+ Đồ dùng: Tranh ảnh tự sưu tầm
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
Gv kiểm tra kiến thức đã học về nguyên tắc xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình, thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi.
III. Các hoạt động dạy và học: (70 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút/01 tiết)
- Đặt vấn đề.
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Hướng dẫn ban đầu (08 phút/01 tiết)
- Kiểm tra công tác chuẩn bị.
- Giao nhiệm vụ [vị trí, nhóm, nội dung (mỗi nhóm xây dựng 01 thực đơn dùng cho bữa tiệc tự phục vụ và 01 thực đơn dùng cho bữatiệc có người phục vụ), yêu cầu công việc]
- Hướng dẫn tiến trình thực hiện: thảo luận theo nhóm sau đó tiến hành thực hành theo nhóm, cuối cùng là hoàn thành bài tập các nhân.
Chú ý: Nêu rõ tiêu chí đánh giá
Hoạt động 3: Tổ chức thực hành (25 phút/01 tiết)
- Y/c hs thực hiện
- Quan sát, hướng dẫn hỗ trợ
- Uốn nắn sai sót, nhắc nhở động viên hs thực hiện.
- Chuẩn bị cho Gv kiểm tra.
- Về vị trí được phân công
- Nghiên cứu, so sánh, đối chiếu Sgk
- Thực hiện
I. Hướng dẫn ban đầu
.
II. Hướng dẫn thường xuyên
IV. Tổng kết bài học: (05 phút/ 01 tiết)
- Gv hướng dẫn hs thu dọn
- Gv hướng dẫn hs tự đánh giá: Y/c cá nhân đại diện nhóm lên trình bày kết quả nhóm, tiến hành đánh giá chung (hs đánh giá lẫn nhau), rút kinh nghiệm
- Gv thu bài thực hành.
- Nhận xét về công tác chuẩn bị, thực hiện qui trình, thái độ học tập, công tác an toàn.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới.
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
Đánh giá giờ học.
Bài 6
trình bày và trang trí bàn ăn
Số tiết: 04 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 10 - 11 Ngày dạy:
Tiết 1: Phần lý thuyết
Tiết 2: Phần thực hành
* Mục tiêu bài học: Sau bài này hs phải:
- Biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của Việt Nam và phương Tây.
- Thực hành sắp xếp và trang trí được bàn ăn.
- Có kỹ năng vận dụng vào thực tế.
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Hình ảnh các dạng bàn ăn được trình bày theo phaogn cách Việt Nam và phương Tây, hình ảnh bàn ăn được trang trí đẹp, phù hợp với yêu cầu của bữa ăn, một số kiểu hoa trang trí bàn ăn.
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án trả lời các câu hỏi ở Sgk.
+ Đồ dùng: Tranh ảnh tự sưu tầm
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút/ 01 tiết)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (04 phút/ 01 tiết)
- Thực đơn được xây dựng trên cơ sở nào?
- Thực đơn gồm mấy món? Chất lượng thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố gì?
- Tại sao phải quan tâm đến đặc điểm của từng thành viên trong gia đình để xây dựng thực đơn?
III. Các hoạt động dạy và học: (70 phút)
Phương pháp
Nội dung
Kiến thức, kỹ năng cơ bản
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. (02 phút)
- Đặt vấn đề (Y/c hs nêu một số tập quán ăn uống của các dân tộc từ đó liên hệ đến một số hình thức trình bày và trang trí bàn ưn theo đặc thù ăn uống thích hợp)
- Nêu mục tiêu bài học.
Hoạt động 2: Hướng dẫn ban đầu (33 phút)
- Kiểm tra công tác chuẩn bị.
- Giao nhiệm vụ (vị trí, nhóm, nội dung, yêu cầu công việc)
- Hướng dẫn tiến trình thực hiện (Gv nêu 02 cách trình bày: Trình bày theo phong cách Việt Nam, Trình bày theo phong cách phương Tây, y/c hs nhận xét về từng cách trình bày sau đó so sánh 02 cách trình bày trên với nhau theo cách nhìn nhận của bản thân)
Chú ý: Nêu rõ tiêu chí đánh giá (Kết quả thực hành; thực hiện đúng qui trình thực hành; thao tác chính xác; thái độ thực hành; đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường)
Hoạt động 3: Tổ chức thực hành (35 phút)
- Y/c hs thực hiện
- Quan sát, hướng dẫn hỗ trợ
- Uốn nắn sai sót, nhắc nhở động viên hs thực hiện.
- Chuẩn bị cho Gv kiểm tra.
- Về vị trí được phân công
- Nghiên cứu, so sánh, đối chiếu Sgk
- Thực hiện theo yêu cầu
- Thực hiện
I. Hướng dẫn ban đầu
.
Trình bày theo cách Việt Nam là hợp lý vì bàn được trải khăn màu mận làm nổi bật những đồ sứ để trên đó, đũa đặt bên phải bát, bát úp trên đĩa kê, khăn ăn được xếp hình bông hoa đặt trong cốc, cốc nước đặt phía đầu đũa..
Trình bày theo cách phương Tây tại mỗi phần ăn gồm có 1 hoặc 2 đĩa, bên phải đặt dao, thìa, bên trái đặt dĩa, ly rượu đặt trước dĩa, cạnh ly rượu có cốc nước lạnh, khăn ăn bỏ trên đĩa
II. Hướng dẫn thường xuyên
Chú ý: Khi cắm hoa, bông càng nở càng cắm sát miệng bình, thường cắm hoa dạng toả tròn
IV. Tổng kết bài học: (05 phút/ 01 tiết)
- Gv hướng dẫn hs thu dọn dụng cụ
- Gv hướng dẫn hs tự đánh giá.
- Gv thu bài thực hành.
- Nhận xét về công tác chuẩn bị, thực hiện qui trình, thái độ học tập, công tác an toàn.
- Giao nhiệm vụ chuẩn bị bài mới:
+ Nghiên cứu kỹ bài mới.
+ Căn cứ vào nội dung để chuẩn bị nội dung lẫn đồ dùng phù hợp (giáo viên hướng dẫn kỹ cho học sinh, đặc biệt chú ý các phương tiện phù hợp với đặc điểm địa phương).
- Đánh giá giờ học.
Bài 7
Thực hành Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
Món trộn - cuốn hỗn hợp
Số tiết: 03 Ngày soạn:
Tiết chương trình: 12 - 15 Ngày dạy:
* Mục tiêu bài học: Sau bài này hs phải:
- Biết ứng dụng nguyên tắc chung của món trộn - cuốn hỗn hợp vào việc thực hành chế biến các món cụ thể (biết cách làm và sử dụng).
- Thực hiện được các món trộn - cuốn hỗn hợp sau: Nộm su hào, Nem cuốn theo đúng qui trình và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Có ý thức tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm
* Chuẩn bị:
- Đối với giáo viên:
+ Nội dung: Nghiên cứu Sgk, Sgv, tài liệu tham khảo.
+ Đồ dùng: Hình mẫu sản phẩm hoàn tất, đẹp, hấp dẫn; Bảng qui trình thực hiện; Hình ảnh phóng to về các thao tác thực hiện; Địa điểm.
- Đối với học sinh:
+ Nội dung: Nghiên cứu kỹ Sgk, chuẩn bị phương án thực hiện.
+ Đồ dùng: Chuẩn bị đu số lượng, chủng loại theo yêu cầu của bài
* Tiến trình thực hiện:
I. Tổ chức ổn định lớp: (01 phút)
- Kiểm tra số lượng học sinh tham gia, kiểm tra công tác vệ sinh.
- Nhận xét, khuyến khích học sinh.
II. Tích cực hoá tri thức: (19 phút)
Gv kiểm tra k
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_nghe_nau_an.doc