Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 13-23 - Lê Văn Dũng

I./ MỤC TIÊU:

 Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản của cây ăn quả có múi.

 Phân biệt được các loại cây ăn quả có múi, các phương pháp nhân giống cho các loại cây ăn quả có múi.

 Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế.

II./ CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên: Sơ đồ 15/SGK, Bảng 4/SGK

2. Học sinh: Kiến thức liên quan

III./ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG

1. ổn định tổ chức: 1

2. Kiểm tra: 6

- Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết?

- Tại sao phải tiến hành nhân giống cây?

- Có những phương pháp nhân giống phổ biến nào?

 

doc23 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 261 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 13-23 - Lê Văn Dũng, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 13: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi ) I./ Mục tiêu: l Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản của cây ăn quả có múi. l Phân biệt được các loại cây ăn quả có múi, các phương pháp nhân giống cho các loại cây ăn quả có múi. l Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Sơ đồ 15/SGK, Bảng 4/SGK 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: Hoạt động của GV - HS. TG Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi. - Em hãy nêu giá trị của quả cây có múi? Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. - Hãy đọc nội dung đặc điểm thực vật và hãy cho biết đặc điểm chung của cây ăn quả có múi? - Cho HS quan sát sơ đồ (H15) và nêu các yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây ăn quả có múi? - Đất có độ pH từ 5,5 đến 6,5 là loại đất gì? Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi: - Cho HS đọc nội dung giới thiệu một số loại cây ăn quả có múi trong SGK. - Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết? - Tại sao phải tiến hành nhân giống cây? - Có những phương pháp nhân giống phổ biến nào? - Các phương pháp này được áp dụng chủ yếu cho những loại cây ăn quả có múi nào? - Tại sao không áp dụng chung mà phải phân chia các kiểu ghép cho từng loại cây? - Gốc ghép phải chọn với những loại cây nào? Tại sao? 15’ 15’ 8’ I. giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi: - Có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. - Trong thịt quả có chứa đường, vitamin, axit hữu cơ và các khoáng chất. - Được trồng rộng rãi ở nước ta. II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh: 1. Đặc điểm thực vật : - Thân : Là loại cây thân gỗ, có nhiều cành - Rễ : Cây có bộ rễ phát triển, rễ cọc cắm sâu xuống đất, rễ con phân bố tập chung ở lớp đất mặt. - Hoa : Thường nở rộ cùng cành non phát triển, có mùi thơm hấp dẫn. 2. Yêu cầu ngoại cảnh : - Nhiệt độ thích hợp 250C – 270C. - Cây cần đủ ánh sáng nhưng không ưa ánh sáng mạnh. - Độ ẩm không khí 70 – 80%. - Lượng mưa thích hợp 1000 – 2000mm / năm. - Loại đất thích hợp : Phù sa ven sông, phù sa cổ, bazan Tầng đất dày, độ pH từ 5,5 đến 6,5. III. kĩ thuật trồng và chăm sóc: 1. Một số giống cây ăn quả có múi trồng phổ biến: 2. Nhân giống cây: - Thời gian chuẩn bị đến lúc trồng được mất từ 1 đến 2 năm. - Hiện nay việc nhân giống được thực hiện bằng phương pháp chiết và ghép. - Gốc ghép thường là bưởi chua, cam chua, cam mật, cam sành, chanh yên 4. Luyện tập: 2’ - Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết? - Tại sao phải tiến hành nhân giống cây? - Có những phương pháp nhân giống phổ biến nào? - Các phương pháp này được áp dụng chủ yếu cho những loại cây ăn quả có múi nào? 5. Củng cố: 1’ - GV hệ thống lại phần trọng tâm của bài. - Cho học sinh đọc phần ghi nhớ trong sách giáo khoa IV.Kiểm tra đánh giá kết thúc bài học, Hướng dẫn học tập ở nhà:2’ -GV nhận xét kết quả giờ học theo mục tiêu bài học - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Đọc trước nội dung tiếp theo của bài ============================================== Ngày soạn: 16/10/2009 Ngày giảng: . Tiết 14: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi ) I./ Mục tiêu: l Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản của cây ăn quả có múi. l Phân biệt được các loại cây ăn quả có múi, các phương pháp nhân giống cho các loại cây ăn quả có múi. l Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Sơ đồ 15/SGK, Bảng 4/SGK 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. ổn định tổ chức: 1’ 2. Kiểm tra: 6’ - Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết? - Tại sao phải tiến hành nhân giống cây? - Có những phương pháp nhân giống phổ biến nào? 3. Bài mới: Hoạt động của GV - HS. TG Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi: - Hãy điền thời gian trồng vào bảng trong SGK. - Cho học sinh tham khảo một số loại cây với khoảng cách trồng của chúng. - Hãy kể tên các công việc chăm sóc? - Tại sao phải có công đoạn tạo hình sửa cành? Công việc này có tác dụng gì? - Cho HS đọc nội dung giới thiệu một số loại sâu bệnh hại cây ăn quả có múi thường gặp. Hoạt động 2: Tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản quả cây ăn quả có múi: - Khi quả đã chín ta nên thu hoạch như thế nào cho hợp lý nhất? - Các công đoạn bảo quản như thế nào để quả được tươi lâu nhất. 15’ 18’ III. kĩ thuật trồng và chăm sóc: 1. Một số giống cây ăn quả có múi trồng phổ biến: 2. Nhân giống cây: 3. Trồng cây: a. Thời vụ: - Các tỉnh phía bắc từ tháng đến tháng - Các tỉnh phía nam từ tháng đến tháng. b. Khoảng cách trồng Phụ thuộc vào từng loại cây, từng loại đất. 3. Chăm sóc: IV. Thu hoạch và bảo quản: 1. Thu hoạch: - Thu hoạch cần đúng độ chín. - Dùng kéo cắt sát cuống quả. - Quả được lau sạch và được sử lý bằng hoá chất (Không độc hại và được phép sử dụng). - Sau thu hoạch vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ hoặc chế biến. 2. Bảo quản: - Sử lý tạo màng Parafin. - Trong kho lạnh với nhiệt độ 1 đến 30C và độ ẩm 80 đến 85%. - Không để quả chất thành đống. 4. Luyện tập: 2’ - Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết? - Khi quả đã chín ta nên thu hoạch như thế nào cho hợp lý nhất? 5. Củng cố: 2’ - GV hệ thống lại phần trọng tâm của bài. - Cho học sinh đọc phần ghi nhớ trong sách giáo khoa IV.Kiểm tra đánh giá kết thúc bài học, Hướng dẫn học tập ở nhà:1’ -GV nhận xét kết quả giờ học theo mục tiêu bài học - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Đọc trước nội dung bài “Kỹ thuật trồng cây nhãn”. ============================================== Ngày soạn: 24/10/2009 Ngày giảng: . Tiết 15: kĩ thuật trồng cây nhãn I./ Mục tiêu: l Biết được giá trị dinh dưỡng của quả nhãn, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn. l Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản . l Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Bảng 5/SGK 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. ổn định tổ chức:1’ 2. Kiểm tra: 4’ Hãy nêu các công việc chăm sóc cây ăn quả có múi? 3. Bài mới: Hoạt động của GV- HS. Tg Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡngcủa quả nhãn.. - Quả nhãn có giá trị như thế nào? Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn: - Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây nhãn? - Hoa nhãn mọc ở đâu? - Thân cây nhãn có đặc điểm gì? - Cây nhẫn có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào? Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn: - GV giới thiệu một số giống nhãn trồng phổ biến. - Hãy kể tên các giống nhãn mà em biết ngoài thực tế ? - Hãy cho biết đối với cây nhãn thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ? - Hãy cho biết vào thời điểm nào tiến hành trồng cây nhãn là tốt nhất ? - Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ? - Khi đào hố bón phân lót cần chú ý điều gì ? - Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ? - Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ? - Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây nhãn ? Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến: - Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ? - Dùng cách nào để thu hoạch quả ? - Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ? - Ngoài ra còn có phương án bảo quản nào tốt hơn không ? - Quả nhãn có thể chế biến thành những sản phẩm gì ? 6’’ 9’ 15’ 5’ Tiết 15: kĩ thuật trồng cây nhãn I. Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn: - Là loại quả á nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. - Cùi nhãn có chứa đường, axit hữu cơ, các loại Vitamin C, K và các loại khoáng chất Ca, Fe II. đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh 1. Đặc điểm thực vật: - Có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu 3 đến 5m và lan rộng gấp 1 đến 3 lần tán cây. - Hoa xếp thành từng chùm mọc ở đầu ngọn và nách lá. Có 3 loại hoa trên 1 chùm (Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính). - Thân: Là loại thân gỗ, cây to nhiều cành lá phát triển. - Quả: Mọc thành từng chùm, mỗi quả có 1 hạt duy nhất. 2. Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ thích hợp: 21 – 270C. - Lượng mưa trung bình: 1200mm/năm. Độ ẩm không khí từ 70 – 80%. - ánh sáng: Không ưa ánh sáng mạnh và có khả năng chịu được bóng râm. - Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp với đất phù sa. Iii. Kỹ thuật trồng và chăm sóc: 1. Một số giống nhãn phổ biến: - Phía bắc: Nhãn lồng, nhãn nước, nhãn đường phèn, nhãn cùi - Phía nam: Nhãn long, nhãn tiêu, nhãn da bò 2. Nhân giống cây: - Chiết cành. - Ghép cành: Ghép áp, chẻ bên, ghép nêm. - Ghép mắt: Ghép cửa sổ. 3. Trồng cây: a. Thời vụ trồng: - Miền Bắc: - Miền Nam: b. Khoảng cách trồng: - Vùng đồng bằng: 8m x 8m (160 cây/ha) - Vùng đất đồi: 7m x 7m hoặc 6m x 8m (Đảm bảo 200 – 235 cây/ha). c. Đào hố bón phân lót: 4. Chăm sóc: - Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp. - Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ + Cây ra hoa (Tháng 2 - tháng 3). + Cây sau thu hoạch (Tháng 8 - tháng 9). - Tưới nước. - Tạo hình sửa cành. - Phòng trừ sâu bệnh. IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến: 1. Thu hoạch: - Vỏ quả nhẵn, có màu vàng sáng. - Bẻ từng chùm quả huặc dùng kéo cắt. 2. Bảo quản: - Khi hái quả xuống cho vào sọt vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc vân chuyển bằng xe lạnh với nhiệt độ 5 – 100C. - Có thể dùng hoá chất (Không dùng hoá chất độc hại) để bảo quản. 3. Chế biến: Sấy cùi nhãn bằng lò để làm long nhãn. 4. Luyện tập: 2’ - Dùng cách nào để thu hoạch quả ? - Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ? 5. Củng cố: 2’ - GV hệ thống lại phần trọng tâm của bài. - Cho học sinh đọc phần ghi nhớ trong sách giáo khoa IV.Kiểm tra đánh giá kết thúc bài học, Hướng dẫn học tập ở nhà:1’ -GV nhận xét kết quả giờ học theo mục tiêu bài học - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. .-Đọc trước nội dung bài “Kỹ thuật trồng cây vải”. ========================================================== Ngày soạn: 28/10/2009 Ngày giảng: . Tiết 16: kĩ thuật trồng cây vải I./ Mục tiêu: l Biết được giá trị dinh dưỡng của quả nhãn, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải. l Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản . l Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Bảng 6, 7/SGK 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. ổn định tổ chức:1’ 2. Kiểm tra: 4’ - Cây nhẫn có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào? 3. Bài mới: Hoạt động của GV-HS. TG Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả vải.. - Quả vải có giá trị như thế nào? Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải: - Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây vải? - Hoa vải mọc ở đâu? - Thân cây vải có đặc điểm gì? - Cây vải có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào? Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải: - GV giới thiệu một số giống vải trồng phổ biến. - Hãy kể tên các giống vải mà em biết ngoài thực tế ? - Hãy cho biết đối với cây vải thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ? - Hãy cho biết vào thời điểm nào tiến hành trồng cây vải là tốt nhất ? - Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ? - Khi đào hố bón phân lót cần chú ý điều gì ? - Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ? - Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ? - Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây vải ? Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến: - Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ? - Dùng cách nào để thu hoạch quả ? - Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ? - Ngoài ra còn có phương án bảo quản nào tốt hơn không ? - Quả vải có thể chế biến thành những sản phẩm gì ? 5’ 13’ 12’ 5’ I. Giá trị dinh dưỡng của quả vải: - Là loại cây đặc sản có chứa đường, các Vitamin và khoán chất. - Quả ăn tươi, sấy khô, nước giải khát đóng hộp, hoa lấy mật nuôi ong II. đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh 1. Đặc điểm thực vật: - Có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu 3 đến 5m và lan rộng gấp 1 đến 3 lần tán cây. - Hoa xếp thành từng chùm mọc ở đầu ngọn và nách lá. Có 3 loại hoa trên 1 chùm (Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính). - Thân: Là loại thân gỗ, cây to nhiều cành lá phát triển. - Quả: Mọc thành từng chùm, mỗi quả có 1 hạt duy nhất. 2. Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ thích hợp: 24 – 290C, khi cây ra hoa nhiệt độ thích hợp 18 – 240C. - Lượng mưa trung bình: 1250mm/năm. Độ ẩm không khí từ 80 – 90%. - ánh sáng: Là loại cây ưa ánh sáng. - Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp với đất phù sa, đất có độ pH từ 6 – 6,5. Iii. Kỹ thuật trồng và chăm sóc: 1. Một số giống vải : Hiên nay đang có 3 giống vải chính: - Vải chua. - Vải thiều. - Vải lai. 2. Nhân giống cây: Phổ biến là phương pháp chiết và ghép. 3. Trồng cây: a. Thời vụ trồng: - Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4. - Vụ thu: Từ tháng 8 – tháng 9. b. Khoảng cách trồng: c. Đào hố bón phân lót: 4. Chăm sóc: - Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp. - Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ + Cây ra hoa (Tháng 2 - tháng 3). + Cây sau thu hoạch (Tháng 8 - tháng 9). - Tưới nước. - Tạo hình sửa cành. - Phòng trừ sâu bệnh. IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến: 1. Thu hoạch: -Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ thẫm là thu hoạch được. - Bẻ từng chùm quả không kèm theo lá. 2. Bảo quản: - Quả được hái xuống để nơi râm mát sau đó cho vào sọt, hộp cát tông rồi đem ngay đến nơi tiêu thụ. - Để trong kho lạnh. 3. Chế biến: Sấy vải bằng lò sấy với nhiệt độ 500C – 600C. 4. Luyện tập: 2’ - Hãy cho biết đối với cây vải thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ? - Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ? 5. Củng cố: 2’ - GV hệ thống lại phần trọng tâm của bài. - Cho học sinh đọc phần ghi nhớ trong sách giáo khoa IV.Kiểm tra đánh giá kết thúc bài học, Hướng dẫn học tập ở nhà:1’ -GV nhận xét kết quả giờ học theo mục tiêu bài học - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Chuản bị nội dung cho bài sau ôn tập Ngày soạn: 20/11/2009 Ngày giảng: . Tiết 17 ÔN TậP I./ Mục tiêu: -Củng cố khắc sâu kiến thức đã học để học sinh ghi nhớ và có khả năng vận dụng tốt vào thực tế sản xuất của gia đình nhằm phát triển một số cây ở địa phương. -Rèn kĩ năng tư duy và năng lực vận dụng kiến thức vào sản xuất. -Qua giờ học bồi dưỡng ý thức học tập và học sinh thêm yêu thích môn học. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Bảng phụ 2. Học sinh: Kiến thức đã học III./ Tiến trình bài giảng 1. ổn định tổ chức:1’ 2. Kiểm tra: 4’ - Cây vải có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào? 3. Bài mới: Hoạt động của GV-HS. TG Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ của nghề trồng cây ăn quả. - Em hãy kể tên một số giống cây ăn quả có giá trị ở nước ta mà em biết? - Hãy quan sát H1/SGK - Cho lớp hoạt động nhóm để trả lời vai trò và vị trí của nghề trồng cây ăn quả trong cuộc sống và sản xuất? - Hãy liên hệ tại gia đình em trồng cây ăn quả có vai trò như thế nào? Hoạt động 2:: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.. - Cho lớp hoạt động nhóm để điền tên các loại cây ăn quả vào bảng 2 trong SGK? - Có những phương pháp nhân giống cây ăn quả nào? - Hãy kể tên một số phương pháp nhân giống vô tính mà em biết? - GV giới thiệu một số giống cây trồng phổ biến. - Hãy kể tên các giống cây ăn quả mà em biết ngoài thực tế ? - Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ? - Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ? - Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây ăn quả ? Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến: - Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ? - Dùng cách nào để thu hoạch quả ? - Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ? - Ngoài ra còn có phương án bảo quản nào tốt hơn không ? - Quả có thể chế biến thành những sản phẩm gì ? 5’ 13’ 12’ 5’ I. Vai trò, vị trí của nghề trồng cây ăn quả: - Cung cấp cho người tiêu dùng. - Cung nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đồ hộp, nước giải khát. - Cung cấp hàng hoá cho xuất khẩu. III. kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả: 1. Giống cây. Giống cây ăn quả ở nước ta rất đa dạng và phong phú, bao gồm ba nhóm: Cây ăn quả nhiệt đới. Cây ăn quả ôn đới. Cây ăn quả á nhiệt đới 2. Nhân giống: Các phương pháp nhân giống gồm có: - Nhân giống bằng phương pháp hữu tính như gieo bằng hạt. - Nhân giống bằng phương pháp vô tính như giâm, chiết, ghép, tách chồi, nuôi cấy mô Tuỳ theo mỗi loại cây mà có phương pháp nhân giống phù hợp. 3. Trồng cây: a. Thời vụ trồng: - Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4. - Vụ thu: Từ tháng 8 – tháng 9. b. Khoảng cách trồng: c. Đào hố bón phân lót: 4. Chăm sóc: - Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp. - Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ + Cây ra hoa + Cây sau thu hoạch). - Tưới nước. - Tạo hình sửa cành. - Phòng trừ sâu bệnh. IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến: 1. Thu hoạch: -Khi quả chín là thu hoạch được. 2. Bảo quản: - Quả được hái xuống để nơi râm mát sau đó cho vào sọt, hộp cát tông rồi đem ngay đến nơi tiêu thụ. - Để trong kho lạnh. 3. Chế biến: -Mỗi loại quả có phương pháp chế biến phù hợp 4. Luyện tập: 2’ - Hãy cho biết đối với cây vải thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ? - Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ? 5. Củng cố: 2’ - GV hệ thống lại các phần đã ôn tập của bài. IV.Kiểm tra đánh giá kết thúc bài học, Hướng dẫn học tập ở nhà:1’ -GV nhận xét kết quả giờ học theo mục tiêu bài học - Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK. - Chuản bị nội dung cho bài sau kiểm tra học kì I. Ngày soạn: 24/11/2009 Ngày giảng: Tiết 18: kiểm tra học kỳ I I./ Mục tiêu: - Hệ thống các kiến của mình thông qua bài kiểm tra. - Vận dụng các kiến thức đã có để trả lời các câu hỏi, bài tập. - Có ý thức kỷ luật, nghiêm túc, tự giác trong học tập. II./ Chuẩn bị: - Giáo viên: Đề + Ma trận + Đáp án - Học sinh: Kiến thức liên quan III./ nội dung bài kiểm tra 1-MA trân đề kiểm tra: Nội dung kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL 1. Một số vấn đề chung về cây ăn quả 2 1 1 1,5 3 2 2. Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) 1 0,5 1 0,5 1 3 3 4 3. Kỹ thuật trồng cây nhãn 1 0,5 1 2,5 2 3,5 4. Vai trò của ngành trồng trọt 1 0,5 1 0,5 Cộng 5 3,5 2 3 2 3,5 9 10 2-Đề bài i. phần trắc nghiệm Câu1: Hãy chọn phương án đúng nhất bằng cách khoanh tròn vào đầu chữ cái( a, b, c, d,): Quy trình trồng cây ăn quả: A. Đào hố trồng Đặt cây vào hố Bóc vỏ bầu Lấp đất Tưới nước. B . Đào hố trồng Bóc vỏ bầu Đặt cây vào hố Lấp đất Tưới nước. C . Đào hố trồng Đặt cây vào hố Lấp đất Tưới nước. D . Đào hố trồng Bóc vỏ bầu Đặt cây vào hố Lấp đất. Câu 2: Hãy chọn phương án đúng nhất bằng cách khoanh tròn vào đầu chữ . cái(a,b, c, d,): Phương pháp ghép là : A . Phương pháp nhân giống bằng cách tách cành từ cây mẹ để tạo ra cây con. B . Phương pháp nhân giống dựa trên khả năng hình thành rễ phụ của các đoạn cành. C . Phương pháp gắn một đoạn cành, mắt, lên gốc của cây cùng họ để tạo cây mới. D . Phương pháp nhân giống tạo cây con bằng cách gieo hạt. Câu 3: Hãy điền nội dung vào sơ đồ câm sau: Quy trình chiết cành nhân giống cây ăn quả: Câu 4: Hãy lựa chọn phương án đúng bằng cách khoanh tròn vào đầu câu: Trên cây nhãn loại hoa có thể đậu quả là: A . Hoa đực. B . Hoa cái. C . Hoa lưỡng tính. D . Cả 3 loại hoa trên. E . Đáp án A và B. F . Đáp án B và C. Câu 5: Hãy lựa chọn phương án đúng bằng cách khoanh tròn vào đầu câu: Cây ăn quả có múi cần phải bón phân thúc khi nào? A . Sau khi hái quả và tỉa cành. B . Đón trước khi hoa nở. C . Bón nuôi quả. D . Cả 3 phương án trên. Câu 6: Hãy khoanh tròn vào phương án mà em cho là sai: Một số loại bệnh hại cây ăn quả có múi: A. Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi. C . Rầy xanh. B . Bệnh loét hại cây ăn quả có múi. Câu 7 : Hãy khoanh tròn vào phương án mà em cho là sai: Vai trò của ngành trồng trọt là: A . Cung cấp quả cho người tiêu dùng. C . Cung cấp nguyên liệu cho ngành hải sản. B . Cung cấp nguyên liệu cho chế biến. D . Cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu. ii. phần tự luận Câu 8: Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải ? Câu 9: Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh hại cây vải? Biện pháp phòng, trừ? Liên hệ ở địa phương? Đáp án: I. Phần trắc nghiệm: Câu 1: (0,5đ) B Câu 2:(0,5đ) C Câu 3: (1,5đ)Chọn cành chiết. Khoanh vỏ. Trộn hỗn hợp bó bầu. Bó bầu. Cắt cành chiết Câu 4:(0,5đ) F Câu 5:(0,5đ) D Câu 6:(0,5đ) C Câu 7: (0,5đ) C II. Phần tự luận: Câu1: (3đ) a. Đặc điểm thực vật: (1,5đ). *. Rễ: Cây vải gồm hai loại: - Rễ mọc thẳng xuống đất (Rễ cọc). Loại rễ này giúp cho cây đứng vững và hút chất dinh dưỡng nuôi cây. - Rễ mọc ngang nhỏ và nhiều, phân bố tập chung ở lớp đất mặt có nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. *. Thân : Là cây thân gỗ, cành nhánh phát triển. *. Hoa: Phát triển mạnh cùng cành non phát triển. Hoa có mùi thơm. *. Quả và hạt: - Quả có vỏ,cùi và hạt. b. Yêu cầu ngoại cảnh: (1,5đ) *. Nhiệt độ: Thích hợp từ 24 – 290C. *. Độ ẩm và lượng mưa: - Độ ẩm: không khí khoảng 70 –90%. - Lượng mưa: Hàng năm 1250mm và phân bố đều trong năm. *. ánh sáng: Cần nhiều và ưa ánh sáng mạnh. *. Chất dinh dưỡng: Trong quá trình sinh trưởng, phát triển nên cần đủ các chất dinh dưỡng như đạm (N), lân (P), kali (K) và các nguyên tố vi lượng. Yêu cầu tỉ lệ các chất dinh dưỡng tuỳ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. *. Đất: Chất dinh dưỡng, ít chua, dễ thoát nước (Đất đỏ, đất phù sa ven sông). Tầng đất dầy, độ pH = 6 – 6,5 Câu 2: (2,5đ) * Một số loại sâu bệnh hại cây vải là: (1,5đ) - Sâu hại: Sâu đo, sâu đục cành, nhện lông nhung - Bệnh hại: thán thư, xương mai * Liên hệ thực tế: (1đ) 3-Kết quả: -Số học sinh chưa được kiểm tra. . Em. .. . -Tổng số bài: .. Trong đó: Điểm 0: Điểm 1: Điểm 2: Điểm 3: Điểm 4: Điểm 5: Điểm 6: Điểm 7: Điểm 8: Điểm 9: Điểm 10: -Loại Giỏi: = ..% -Loại Khá: = ..% -Loại TB: = ..% -Loại Yếu: = ..% 4. Nhận xét, rút kinh nghiệm: - GV nhận xét chung về giờ kiểm tra của cả lớp. - Thu bài kiểm tra. 5. Hướng dẫn -Dặn dò: - Chuẩn bị cho giờ sau: Đọc trước bài Ngày soạn: 25/11/2009 Ngày giảng: . Tiết 19: kĩ thuật trồng cây xoài I./ Mục tiêu: - Biết được giá trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài - Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản . -Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: - Giáo viên: Bảng 6/SGK - Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 1’ 2. Kiểm tra: Không 3. Bài mới: Hoạt động của GV - HS. Tg Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả xoài.. - Quả xoài có giá trị như thế nào? Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài: - Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây xoài? - Thân cây vải có đặc điểm gì? - Hoa xoài mọc ở đâu? - Cây vải có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào? - Tại sao cây xoài cần phải có mùa khô? - Cây xoài thích hợp với loại đất nào? Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài: - GV giới thiệu một số giống xoài trồng phổ biến. - Hãy kể tên các giống xoài mà em biết ngoài thực tế ? - Hãy cho biết đối với cây xoài thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ? - Hãy cho biết vào thời điểm nào tiến hành trồng cây xoài là tốt nhất ? - Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ? - Khi đào hố bón phân lót cần chú ý điều gì ? - Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ? - Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ? - Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây xoài ? Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến: - Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ? - Dùng cách nào để thu hoạch quả ? - Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ? - Ngoài ra còn có phương án bảo quản nào tốt hơn không ? 3’ 12’ 18’ 6’ I. Giá trị dinh dưỡng của quả xoài: - Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các Vitamin và khoán chất. - Quả ăn tươi, nước giải khát đóng hộp, hoa làm thuốc và lấy mật nuôi ong II. đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh 1. Đặc điểm thực vật: - Là loại cây thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt. - Phần lớn rễ tập chung ở lớp đất mặt. - Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực và hoa lưỡng tính. 2. Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ thích hợp: 24 – 260C. - Lượng mưa trung bình: 1000 – 1200 mm/năm. Cây xoài cần có mùa khô để giúp phân hoá mầm hoa. - Độ ẩm không khí từ 80 – 90%. - ánh sáng: Cần đủ ánh sáng. - Đất: Trồng được trên nhiều loại đất trừ đất sét, th

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_13_23_le.doc